Cách ứng xử của người Nhật Bản luôn chứa nhiều yếu tố bất ngờ và phức tạp. Có rất nhiều thứ không thể làm, song lại có rất nhiều thứ bị coi là thô lỗ ở các nước khác nhưng lại được chấp nhận, thậm chí “thế mới là lịch sự” ở Nhật Bản.
Nhấc bát đĩa trong khi ăn
Người phương Tây do thói quen ăn đĩa và dùng dao, nĩa xẻ và đưa thức ăn vào miệng, nên họ không có thói quen nhấc bát đĩa lên trong khi ăn. Nhưng ở Nhật Bản và các quốc gia dùng đũa khác thì ngược lại, thậm chí có thể bỏ qua thìa mà đưa bát lên tận miệng để húp (thường là với món súp, canh, nước dùng).
La hét
Hầu hết ở nhà hàng phương Tây, thực khách chỉ có thể chờ đợi cho đến khi có nhân viên phục ra tiếp. Thường thì khoảng thời gian chờ đợi sẽ không quá dài, nếu nhà hàng đó không muốn bị xếp hàng tồi tệ trong lòng khách hàng. Nhưng ở Nhật Bản thì khác.
Nhân viên tại các nhà hàng Nhật thường có xu hướng hét lên, càng lớn lại càng tốt. Chẳng hạn như, khi thấy khách bước vào, họ sẽ nói to “Irasshaimase!” (Kính chào quý khách!), trong khi phục vụ ở các nước phương Tây thường sẽ chỉ nghiêm cẩn mở cửa và cúi chào (ở những nhà hàng sang trọng), hoặc thậm chí không có nhân viên đứng cửa (ở Việt Nam cũng tồn tại điều này).
Ở Mỹ, sẽ khá thô lỗ nếu búng ngón tay và gọi to phục vụ. Còn khi đã ngồi vào bàn ở Nhật Bản, thực khách nếu muốn dùng gì cũng có thể hét lên “Sumimasen!” (Tương đương như câu: “Excuse me!” trong tiếng Anh hay “Xin lỗi! Cho tôi gọi đồ/Cho tôi nhờ một chút!”). Về điểm này cũng hơi giống ở Việt Nam. Tuy nhiên, trừ lúc chào và tạm biệt, nhân viên phục vụ ở Nhật Bản sẽ không hét lên ở bàn của khách, mà sẽ nói giọng nhỏ nhẹ kèm nụ cười tươi. Ở Việt Nam, người ta có thể đứng từ xa hét lên “Một tái, một xào…” còn nụ cười ở chỗ nào thì cũng chưa biết.
Ăn sushi bằng tay
Có vấn đề với đũa của bạn? Bạn có thể ăn Temaki (món sushi hình nón), Maki (sushi cuốn) và nigiri (sushi nắn) bằng tay. Mặc dù vậy, ăn bằng tay thường sẽ “nam tính hóa” hình ảnh của bạn và hầu hết mọi người vẫn chỉ dùng đũa thôi.
Húp sùm sụp
Khác với người Mỹ (ở Việt Nam cũng có quan điểm tương tự song thực chất chỉ duy trì được ở một số gia đình và trong trường hợp trang trọng), húp sùm sụp được coi là lịch sự ở Nhật Bản, bởi điều đó cho thấy bạn đang thưởng thức tô mì một cách ngon lành. Nếu bạn không tạo ra tiếng động đủ lớn, người ta còn cảm thấy bạn chán ghét món ăn đó nữa.
Thực tế, húp mì sùm sụp không chỉ vì phép lịch sự. Mà ăn uống như vậy để tránh bị bỏng lưỡi. Bởi mì, súp ở Nhật thường được phục vụ nóng hôi hổi, tiếng sùm sụp, xuýt xoa khi ăn sẽ giúp cảm thấy bớt nóng hơn.
Nhưng ợ thì lại là một hành động thô lỗ, mặc dù điều này được chấp nhận ở một số quốc gia châu Á khác, trong trường hợp không trang trọng.
Uống bia tại bãi biển
Ở Nhật Bản, bạn được phép uống bia rượu ở nơi công cộng do máy bán hàng tự động có bán bia. Điều này không quá ngạc nhiên bởi hầu hết các nước đều cho phép, trừ một số nước như Mỹ hay Canada. Bạn sẽ không phải lo đang ung dung khui nắp lon bia và nhấm nháp thì sẽ có một chú cảnh sát bất thình lình hiện ra để tuýt còi.
Tuy nhiên, luật giao thông ở Nhật lại cực kỳ nghiêm khắc với hành vi uống rượu rồi lái xe. Thường thì điều này không quá ảnh hưởng đến nhóm trung lưu và bình dân ở quốc gia này, bởi họ không lái xe riêng nhiều lắm, chủ yếu họ sử dụng các phương tiện giao thông cộng. Chính vì lượng sử dụng tàu xe đông như vậy mà ở Nhật Bản còn phát sinh ra cả nghề đẩy, nhồi nhét người lên tàu một cách tối đa nữa. Các bác tài Việt Nam có thể thấy ghen tị khi nhồi người lại hợp pháp đến thế, nhưng điều này chỉ áp dụng với tàu điện ngầm thôi, chứ ôtô thì… “Hãy đợi đấy”!
Du Du
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét