Món ăn được coi là đặc sản của Singapore và hấp dẫn thực khách bởi miếng gà mềm, ngọt, hạt cơm thơm béo ăn cùng nước sốt cay cay mặn mặn, rất tuyệt vời.
Nguyên liệu:
- 1 con gà
- 1 củ gừng
- Hành lá
- 1 thìa nhỏ dầu vừng
Gia vị nấu cơm
- 2 thìa mỡ gà
- 3 nhánh tỏi
- 1 mẩu gừng
- 500g gạo
- 500ml nước dùng gà
- ½ thìa nhỏ dầu vừng
- 1 thìa nhỏ muối
Nước sốt
- 1 thìa cốt chanh
- 2 thìa nước dùng xương gà
- 2 thìa nhỏ đường
- 4 thìa tương ớt
- 4 nhánh tỏi
- 1 mẩu gừng
- 1 nhúm muối
- 60ml xì dầu
- Rau mùi.
- 1 quả dưa chuột thái lát.
Thực hiện:
Gà sát muối, nhặt bỏ những sợi lông còn xót lại, bóc bỏ màng chân, diều nếu có. Rửa sạch dưới vòi nước cả trong lẫn ngoài. Để gà thật ráo nước. Sát chút muối khắp mình gà và trong bụng để ướp cho thấm.
Gừng cạo vỏ thái lát, hành lá cắt bỏ rễ rửa sạch, cắt khúc, rồi nhồi gừng, hành vào bụng gà.
Đặt gà vào nồi, đổ ngập nước, bắc lên bếp luộc.Khi nước sôi thì hạ bớt lửa, gà sôi khoảng 5’ thì tắt bếp nhưng vẫn đậy vung.
Ngâm gà khoảng 10 phút thì vớt ra một âu nước lạnh. Lấy bỏ hành với gừng. Cách ngâm gà vào nước lạnh sẽ làm thịt mềm, ngọt nhưng còn được độ dai giòn.
Nấu cơm: Gạo vo sạch để ráo. Bắc nồi lên bếp, cho 2 thìa mỡ gà vào đun nóng, thêm gừng và tỏi bằm nhuyễn vào phi thơm, lưu ý không để tỏi và gừng bị cháy.
Cho gạo vào đảo đều khoảng 2 phút. Tiếp tục nêm thêm dầu vừng và đảo đều cho thấm.
Đổ nước dùng vào nồi gạo với 1 chút muối đun sôi rồi hạ bớt lửa, thỉnh thoảng đảo đều cho khỏi bén nồi.
Hạ lửa thật nhỏ, đậy vung, đến khi cơm chín là được.
Trong khi chờ cơm chín thì vớt gà ra khỏi âu nước lạnh, thấm khô, rồi phết đều dầu vừng lên khắp mình và và bụng gà. Chặt gà thành những miếng vừa ăn.
Làm nước sốt ớt: Cho các nguyên liệu trong phần nước sốt vào máy xay nhuyễn mịn.
Nước luộc gà nêm nếm vừa miệng thái chút hành, mùi thả vào là bạn đã có một bát nước canh.
Dưa chuột rửa sạch, thái lát vừa miệng.
Khi ăn xới cơm ra đĩa, xếp gà lên trên ăn cùng với sốt ớt, xì dầu và dưa chuột thái lát.
Bếp Bống
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét