Thứ Hai, 26 tháng 3, 2012

Khám phá sự khác nhau về món ăn đường phố giữa Singapore và Đài Loan

 

Món ăn đường phố rất đặc trưng ở nhiều TP tại Châu Á, tác giả Joshua Samuel Brown đã viết trên trang web du lịch nổi tiếng lonelyplanet về sự khác nhau rất thú vị giữa Singapore và Đài Loan.

Rất nhiều điểm đến ở châu Á được mệnh danh là một trong những ông vua của các món ăn đường phố. Người Thái Lan rất tự hào rằng mọi hang cùng ngõ hẻm của Bang-Kol lúc nào cũng có những món ăn ngon tuyệt vời hấp dẫn mọi du khách, làm cho Thủ đô của họ luôn nằm trong top những thành phố có món ăn ngon nhất Châu Á.
 
Trong khi những người Hồng Kông luôn cam đoan với bạn rằng những quầy hàng rong của họ luôn cung cấp cho bạn những món ăn Quảng Đông số 1. Nhưng nếu đã nói đến so sánh nhất thì sẽ chỉ có một nơi được chọn là thành phố của những món ăn đường phố ngon nhất châu Á.
 
Cùng với các địa danh nổi tiếng về món ngon của châu Á như Penang, Jakarta, Macau, Quảng Châu..., khi so sánh bạn cần phải có tiêu chí để đánh giá. Và khi nói đến sự đa dạng, sạch sẽ, tiện lợi và hơn cả là lâu đời thì cuộc chiến thực sự là câu chuyện riêng của hai thành phố: Singapore và Đài Bắc.
 
Nhưng giữa hai thành phố này, vương miện ông vua món ăn đường phố sẽ thuộc về ai? Hương vị của thành phố nào sẽ quyến rũ được mọi du khách? Nào, mọi người, tất cả những du khách và những người sành ăn, chúng ta hãy chuẩn bị sẵn sàng.
 
Vòng 1: Sự đa dạng
 
Một cách rất tự nhiên, Singapore sẽ được rất nhiều người ủng hộ về sự đa dạng của các món ăn. Là một trung tâm lớn buôn bán các loại gia vị ngay từ những ngày đầu tiên, không quá khi nói rằng nhờ có sự tồn tại của quốc đảo Sư tử mà con người mới có thể đáp ứng được những đòi hỏi vô tận của nhân loại để tạo ra hương vị.
 
Dựa trên ảnh hưởng từ Trung Quốc, Ấn Độ, Indonexia, Thái Lan và tất nhiên là bán đảo Mã Lai, Singapore đã thực sự tạo nên một mạng lưới ẩm thực rộng rãi. Từ đầu cá nấu cà ri cho tới khoai tây chiên, cua nướng cay, các quầy bán hàng rong của Singapore đều có thể đáp ứng được tất cả các thị hiếu của mọi khách hàng.
 

Món đầu cá nấu cà ri.
 
Món cơm gà Singapore.
Bên cạnh một Singapore rất là đa dạng về các món ăn thì các chợ đêm Đài Bắc cũng cung cấp cho khách hàng những món ăn rất đa dạng và tuyệt vời. Tuy nhiên chợ đêm Đài Bắc không có nhiều món ăn bản xứ đặc biệt hoặc các món ăn kỳ quặc từ nước ngoài. 90% những gì bạn tìm thấy tại chợ đêm từ bánh bao hấp cho đến đậu phụ thối... đều có nguồn gốc từ một nơi nào đó tại Trung Quốc.
Nếu nói đến sự đa dạng các món ăn, bạn nên đến Singapore.
Vòng 2: tính thẩm mỹ
Ồn ào với những âm thanh náo nhiệt và đầy màu sắc của chợ đêm Đài Bắc thì những quầy hàng bán rong của Singaore trật tự hơn. Các quầy hàng bán rong ở Singapore không phải là đi bán rong mà nó thực chất là những quầy hàng tụ tập thành từng khu tại các trung tâm, ngoài trời ở các con phố.
 
Hầu hết các quầy hàng rong nếu nhìn vào vẻ bề ngoài thì chỉ lịch sự hơn các bãi đỗ xe trung bình một chút ít. Còn với chợ đêm Đài Bắc, với lịch sử và văn hóa lâu đời của mình, bên cạnh chợ đêm là rất nhiều những ngôi chùa cổ và đền thờ. Bạn có thể vừa ăn, mua sắm lại được ngắm nhìn những ngôi chùa cổ.
 
Các bảng quảng cáo có thể không được bố trí gọn gàng cho lắm nhưng nếu bạn cần một chỗ ngồi, bạn vẫn có thể có một chỗ ngay ngắn vừa thưởng thức cánh vịt nướng, vừa có thể ngắm những ngôi đền theo phong cách đạo Lão.
Vòng thẩm mỹ: Đài Bắc thắng.
Vòng 3: sự sạch sẽ
Có vẻ như kết quả của vòng này đã rõ ràng. Không lĩnh vực nào ở Singapore có thể sạch sẽ hơn như ngành công nghiệp thực phẩm. Luôn có một đoàn thanh tra y tế lưu động đi kiểm tra để đảm bảo rằng các quầy hàng đều tuân thủ vệ sinh an toàn thực phẩm một cách nghiêm ngặt nhất.
 
Các nhân viên của mỗi quầy hàng luôn dọn dẹp cẩn thận từ bàn ăn cho đến các lối đi để đảm bảo sạch sẽ cho khách hàng. Về khía cạnh này, chợ đêm Đài Bắc còn phải học hỏi Singapore dài dài.
Vòng sạch sẽ: Singapore thắng tuyệt đối.
Dưới đây là một vài địa điểm bạn có thể khám phá tại hai thành phố.
Tại Singapore:
- Chợ Lau Pa Sat nằm ở trung tâm của khu tài chính của Singapore. Đây là một trung tâm thực phẩm lớn. Chợ có bầu không khí rất vui vẻ như lễ hội (nhưng thường không đông đúc). Vào ban đêm và các ngày cuối tuần, khi du khách và những người dân địa phương đến ăn hải sản, uống bia, không khí thực sự rất nhộn nhịp.
 

Chợ Lau Pa Sat.
 
- Làng Changi là ngôi làng nằm ở phía đông thành phố. Tuy là một ngôi làng nhỏ nhưng ở đây bán rất nhiều món đặc sản địa phương như món nasi lemak (một món ăn Malaysia được làm từ gạo với dừa), hoành thánh...
 

Món Nasi lemak
 
- Trung tâm thực phẩm Old Airport Road: mặc dù nhìn từ bên ngoài vào khu trung tâm này không có gì nhiều nhưng đây là điểm đến yêu thích của người dân địa phương. Bạn hãy đến và thử những món ăn như đầu cá nấu cà ri kiểu Ấn, mì Phúc Kiến... xem sao nhé!
 

Trung tâm Old Airport Road.
 
Ngoài ra còn có trung tâm bán hàng rong khác như chợ Maxwell, Newton circus...
 

Quầy hàng rong tại chợ Maxwell.
 
Quầy hàng bán cánh gà tại chợ Newton circus 
Tại Đài Loan
- Chợ đêm Raohe: đây là một trong những chợ đêm lâu đời nhất của thành phố Đài Loan. Tại đây bạn có thể tìm thấy các gian hàng bán món cua xào cay ngon tuyệt vời ở phía Đông chợ, ngay phía trước ngôi đền cổ Ciyon.
 

Chợ đêm Raohe.
 
- Chợ đêm Shilin: Tại đây có rất nhiều món ăn từ cánh vịt om, hàu trứng đến đậu phụ thối... Chợ Shilin rất đông đúc. Để thoát khỏi đám đông hỗn loạn, bạn hãy thử khám phá một số ngõ hẻm nhỏ dẫn từ lối vào chính. Nếu bạn muốn tìm một nơi để ngồi thoải mái, hãy thử ở quầy hàng khi băng qua đường ở ga tàu điện ngầm Jiantan.
 

Chợ đêm Shilin.
 
- Chợ đêm Keelung Miaokon: khu chợ này nằm ở ngoại ô thành phố. Chợ ở thành phố cảng Keelung cung cấp cho du khách rất nhiều món ăn ngon tuyệt vời của Đài Loan. Rất nhiều quầy hàng mở cửa trong ngày có rất nhiều loại hải sản bao gồm cả tôm sashimi siêu tươi nữa - một loại đặc sản của Đài Loan.

Không có nhận xét nào: