Thứ Năm, 28 tháng 4, 2011

Những món ăn nổi tiếng của người Hà Lan


Hà Lan không chỉ nổi tiếng là xứ sở hoa tulip mà còn được biết đến bởi nhiều loại thực phẩm đặc trưng khác như phô mai, bánh poffertjes, cá herring…
Phô mai
 
Với hương vị đặc biệt thơm ngon, phô mai Hà Lan đã xuất hiện từ năm 400 trước công nguyên. Đây là một trong những sản phẩm nông nghiệp rất được ưa chuộng ở châu Âu. Ngày nay Hà Lan là quốc gia xuất khẩu phô mai lớn nhất trên thế giới. Hàng năm chợ phô mai vẫn được tổ chức tại các địa điểm: Alkmaar, Hoorn… và được nhiều du khách tới tham quan, thưởng thức.
 
Phô mai Hà Lan đựợc làm theo công thức truyền thống từ nhiều thế kỉ trước để lại. Sữa được ủ cho đến khi đông lại, rồi phải qua công đoạn phức tạp tách nước hoàn toàn, sau đó được trộn với một loại men mốc và ủ khô trong 2 ngày để lên men. Để phô mai thêm đậm đà,  người ta thường ngâm trong nước muối rồi tiếp tục sấy khô trước khi phủ một lớp bột bảo vệ bên ngoài, nhằm ngăn chặn sự mất nước và giữ được lâu.
Phô mai Hà Lan có thể cất giữ trong vài tuần, 6 tháng, 1 năm và lâu năm. Thời gian cất giữ càng lâu thì phô mai càng cứng, mặn và có thêm nhiều phụ gia enzyme (các chất xúc tác) khiến hương vị luôn được thơm ngon.
Bánh poffertjes
Bánh poffertjes là một loại bánh làm từ nấm men và bột kiều mạch với đường, bơ xay nhuyễn viên thành viên nhỏ, chiên phồng, mặt ngoài giòn tan, nhưng bên trong vẫn giữ được hình dáng tròn đều.
Giống như người Việt Nam vẫn thường gói bánh chưng vào dịp tết đến,  bánh poffertjes cũng không thể thiếu trong gia đình người Hà Lan vào mùa lễ hội cuối năm, bởi bánh poffertjes tượng trưng cho tình cảm yêu thương, sự ngọt ngào.
 
Bánh poffertjes được thưởng thức với đường xay nhuyễn, bơ hoặc xi – rô các loại.  Mỗi gia đình người Hà Lan  có cách làm bánh khác nhau và đây được xem là một bí mật gia đình.
Cá herring
Cá herring là món ăn quen thuộc của người Hà Lan trong nhiều thế kỷ qua. Herring là một loại cá rất giàu chất bổ dưỡng, còn được gọi là “cá béo” hay cá trích, chứa rất nhiều Omega-3.
 
Tại các cửa hiệu bán cá của người Hà Lan đều có  herring… Người Việt Nam có món gỏi cá thì ở quốc gia hoa tulip này,  cá herring ăn sống là món ngon được ưa chuộng. Cá mua về được  lọc xương, rửa sạch, ướp gia vị muối tiêu khoảng từ 1 – 2 ngày để cá chín mới dùng.
 
Cá herring bảo quản trong điều kiện tốt,  độ tươi ngon sẽ kéo dài từ 1 – 2 tháng.
Đoàn Xuân
(Nguồn Phunuonline

Không có nhận xét nào: