Nước Bỉ đã tạo ra một truyền thống nấu nướng lâu đời. Các tu sĩ dòng Benedict Flemish đã cải tiến kỹ thuật nấu bia, và một người Flemish khác - Charles de l'Excluse - đóng vai trò quan trọng trong việc phổ biến khoai tây cho toàn Châu Âu. Người Bỉ tự hào về nhiều món đặc sản độc đáo, thường được hướng dẫn trong các cuốn sách dạy nấu ăn cổ.
Nghệ thuật ẩm thực Bỉ sẵn sàng dành cho những thực khách sành sỏi vô số những món ăn địa phương, được nấu theo những công thức cổ xưa và sử dụng những nguyên liệu sẵn có: thịt hươu, gà gô và thỏ của Ardennes, hải sản của vùng Biển Bắc...
Nhiều thị trấn cũng có những món đặc sản của riêng mình. Liège có món Salade Liègeoise, một món độc đáo gồm: thịt lợn muối, hành, khoai tây, mùi tây và đậu Pháp. Vùng Liège cũng nổi tiếng với những món hầm và xúp. Xứ Gent thì đóng góp món xúp Waterzooi lừng danh, trước đây được nấu bằng cá, nhưng nay dường như người ta thích nấu bằng thịt gà hơn. Thủ đô Brussels thì đi tiên phong trong nghệ thuật nấu các món ăn với bia, cũng như làm rạng danh đất nước với món bánh quế Bỉ nổi tiếng thế giới.
Nhiều thị trấn cũng có những món đặc sản của riêng mình. Liège có món Salade Liègeoise, một món độc đáo gồm: thịt lợn muối, hành, khoai tây, mùi tây và đậu Pháp. Vùng Liège cũng nổi tiếng với những món hầm và xúp. Xứ Gent thì đóng góp món xúp Waterzooi lừng danh, trước đây được nấu bằng cá, nhưng nay dường như người ta thích nấu bằng thịt gà hơn. Thủ đô Brussels thì đi tiên phong trong nghệ thuật nấu các món ăn với bia, cũng như làm rạng danh đất nước với món bánh quế Bỉ nổi tiếng thế giới.
Nghệ thuật nấu nướng ở Bỉ chịu ảnh hưởng mạnh của các loại thực phẩm theo mùa. Người dân háo hức chờ đợi Primeurs, tức là những rau trái đầu vụ, trong khi các nhà hàng thì tổ chức những liên hoan ẩm thực để chào mừng. Cá trích ngon nhất vào mùa xuân, măng tây và dâu tây thì vào tháng Năm tháng Sáu. Còn mùa thu là mùa săn bắn nên các loại thịt thú rừng cũng xuất hiện trong các cửa hàng thực phẩm thời điểm đó.
Thịt
Thịt góp phần quan trọng trong nghệ thuật nấu nướng của người Bỉ. Những miếng thịt nướng với những lát khoai tây chiên bên trên có lẽ là món ăn được ưa thích nhất của người Bỉ. Thịt lợn và thịt gà cũng thường được ăn, và người Bỉ ăn thịt thỏ nhiều hơn bất kỳ người dân Châu Âu nào khác. Quả thực có cả một danh sách dài những món ăn được nấu bằng thịt thỏ: thỏ nấu bia trong nồi đất hay với mận khô là những cách phổ biến nhất.
Nhiều sách dạy nấu ăn ở Bỉ cũng dạy cách nấu bầu dục, gan và các loại phủ tạng khác. Lỗ tai và chân giò heo cũng được dùng để nấu các món lẩu.
Thịt hun khói và patê của vùng Ardennes cũng như món xúc xích Salami đều rất được ưa chuộng.
Ở Bỉ, một số món thịt dành cho mùa đông thường rất nóng và bổ dưỡng. Những món được ưa chuộng gồm có Vlaamse karbonade (thịt bò hầm với bia địa phương), Faisan à la Brabanconne (gà lôi om rau diếp), thỏ hầm bia và mận khô trong nồi đất; Waterzooi (cá hay thịt gà nấu khoai tây, cà rốt, tỏi tây và kem), Konijn met pruimen (thỏ nấu mận khô), và gà lôi om với rau diếp Bỉ.
Thịt góp phần quan trọng trong nghệ thuật nấu nướng của người Bỉ. Những miếng thịt nướng với những lát khoai tây chiên bên trên có lẽ là món ăn được ưa thích nhất của người Bỉ. Thịt lợn và thịt gà cũng thường được ăn, và người Bỉ ăn thịt thỏ nhiều hơn bất kỳ người dân Châu Âu nào khác. Quả thực có cả một danh sách dài những món ăn được nấu bằng thịt thỏ: thỏ nấu bia trong nồi đất hay với mận khô là những cách phổ biến nhất.
Nhiều sách dạy nấu ăn ở Bỉ cũng dạy cách nấu bầu dục, gan và các loại phủ tạng khác. Lỗ tai và chân giò heo cũng được dùng để nấu các món lẩu.
Thịt hun khói và patê của vùng Ardennes cũng như món xúc xích Salami đều rất được ưa chuộng.
Ở Bỉ, một số món thịt dành cho mùa đông thường rất nóng và bổ dưỡng. Những món được ưa chuộng gồm có Vlaamse karbonade (thịt bò hầm với bia địa phương), Faisan à la Brabanconne (gà lôi om rau diếp), thỏ hầm bia và mận khô trong nồi đất; Waterzooi (cá hay thịt gà nấu khoai tây, cà rốt, tỏi tây và kem), Konijn met pruimen (thỏ nấu mận khô), và gà lôi om với rau diếp Bỉ.
Hải sản
Người Bỉ thích hải sản. Ở các bãi biển thường thấy những nhóm người háo hức vây quanh nồi trai sò hấp nghi ngút khói. Với người Bỉ, ăn trai sò mà không có rau thơm là không được. Họ nấu trai với hành tây, mùi tây, cần tây, tạo ra một hương vị rất đặc biệt.
Tôm biển Bắc của Bỉ được cho là loại tôm ngon nhất thế giới. Một vài ngư dân, nước da đỏ au vì nắng gió, vẫn còn đánh bắt tôm theo lối truyền thống. Họ dùng những con ngựa Brabant khỏe mạnh để kéo những tấm lưới rê ở vùng nước nông. Tôm được đem luộc trong nước muối và có thể ăn luôn, đưa cay cùng mấy vại bia lạnh. Nhưng cách ăn được ưa thích nhất là nhồi thịt tôm và Mayonnaise vào trái cà chua.
Trong đất liền, các loại tôm cá nước ngọt cũng mang lại những món ăn khoái khẩu khác như: món Paling in bet groen (lươn nấu trong nước sốt mùi tây, ăn nguội), Truite au bleu (cá hồi nấu cà rốt, tỏi tây và khoai tây), một món ăn rất được ưa chuộng.
Tôm biển Bắc của Bỉ được cho là loại tôm ngon nhất thế giới. Một vài ngư dân, nước da đỏ au vì nắng gió, vẫn còn đánh bắt tôm theo lối truyền thống. Họ dùng những con ngựa Brabant khỏe mạnh để kéo những tấm lưới rê ở vùng nước nông. Tôm được đem luộc trong nước muối và có thể ăn luôn, đưa cay cùng mấy vại bia lạnh. Nhưng cách ăn được ưa thích nhất là nhồi thịt tôm và Mayonnaise vào trái cà chua.
Trong đất liền, các loại tôm cá nước ngọt cũng mang lại những món ăn khoái khẩu khác như: món Paling in bet groen (lươn nấu trong nước sốt mùi tây, ăn nguội), Truite au bleu (cá hồi nấu cà rốt, tỏi tây và khoai tây), một món ăn rất được ưa chuộng.
Các loại rau cỏ đặc biệt
Ít có thành phố nào trên thế giới lấy tên thành phố đặt cho rau cỏ, nhưng súp lơ Brussels thì ai cũng đã nghe danh. Theo sử sách thì súp lơ Brussels thành món ăn từ năm 1587, nhưng thực ra trước đó 3-4 thế kỷ chúng đã có mặt trên bàn ăn của người Bỉ. Cây súp lơ phát triển tốt trong khí hậu lạnh, giàu vitamin A và C, ăn rất ngon vào mùa đông.
Được đánh giá đặc biệt cao là măng tây, món mà người Bỉ đã biết ăn từ thời La Mã. Họ rất thích màu trắng tươi và hương vị phong phú của nó. Những cây măng ngon nhất được trồng ở vùng đất cát quanh Mechelen.
Còn với Wiloof, hay rau diếp quăn, người Bỉ tùy món mà có thể ăn riêng lá hoặc ăn cả lá lẫn rễ. Khi ăn cả cây, rau diếp thường được luộc lên và ăn với bơ, mặc dù có nhiều cách chế biến khác nữa.
Các thứ rau phổ biến khác là tỏi tây và bắp cải đỏ.
Còn với Wiloof, hay rau diếp quăn, người Bỉ tùy món mà có thể ăn riêng lá hoặc ăn cả lá lẫn rễ. Khi ăn cả cây, rau diếp thường được luộc lên và ăn với bơ, mặc dù có nhiều cách chế biến khác nữa.
Các thứ rau phổ biến khác là tỏi tây và bắp cải đỏ.
Khoai tây chiên kiểu Bỉ
Ai là người phát minh ra khoai tây chiên? Có một cuộc chiến đòi bản quyền diễn ra quyết liệt, đầu tiên là giữa người Bỉ và người Anh, rồi sau đó cả người Tây Ban Nha và người Pháp cũng nhảy vào cuộc. Ở Bỉ, người ta gọi chúng là Friet theo tiếng Flemish hay Frite theo tiếng Pháp, còn ở Anh thì gọi là Chip.
Khoai tây chiên là món ăn đường phố khoái khẩu của người Bỉ, và người Bỉ vừa đi vừa bốc khoai tây chiên ăn trên đường, giống như người Mỹ ăn bỏng ngô. Mặc dù cũng là món bày trên bàn ăn, nhưng chúng thường được phục vụ ở các căn tin di động hay những quán ăn bụi. Khoai tây chiên được chứa trong các gói hay khay bằng giấy, bên trên đổ rất nhiều mayonnaise và rắc muối. Khoai tây chiên kiểu Bỉ có hương vị đặc biệt vì chúng được chiên tới hai lần trong dầu sôi, lần đầu để khoai chín và lần thứ hai để chúng có màu vàng rộm bắt mắt.Bỉ cũng là quê hương của hàng trăm phó mát đặc trưng cho từng vùng. Một số loại được sản xuất trong các tu viện lâu đời và cho đến giờ vẫn làm bằng những phương pháp cổ truyền. Nhiều loại pho mát như Passendale, Rubens, Wynendale và Maredsous không có ở đâu khác ngoài đất Bỉ.
Các món tráng miệng
Các món tráng miệng
Một dân tộc sành ăn như vậy tất nhiên phải là những chuyên gia làm các món tráng miệng. Một số món tráng miệng truyền thống gắn liền tên tuổi với những thị trấn hay vùng nào đó, ví dụ món Kletskoppen (thứ bánh bao ngọt vỏ cứng) nguyên của vùng Brugge, món Tarte Aldjote (lá củ cải đường và phó mát) của Nivelle. Gent có những chiếc bánh nhỏ đặc biệt gọi là Gentse Mokken, còn Brussels đóng góp vào đó món bánh quế nổi tiếng, ăn với đường, bơ, kem tươi và trái cây.
Được cả nước ưa thích nhất là món bánh pho mát trắng, Speculoos (loại bánh gừng vỏ cứng với cà phê) và sôcôla đen. Dame blanche cũng là một món tráng miệng được ưa chuộng, làm bằng kem vani với sôcôla nóng. Nước trái dâu có một vị trí đặc biệt và có thể dùng chung với kem hay để trang trí cho các món tráng miệng khác.
Sôcôla Bỉ nổi tiếng thế giới với đủ các chủng loại trong đó có các loại kẹo hạnh nhân Praline được bày bán trong những cửa hiệu đặc biệt, nơi chúng đua nhau khoe mình như những món trang sức quý giá. Nguyên liệu làm nhân rất đa dạng, nào cà phê, rượu trái cây, hạnh nhân, và thậm chí nguyên trái cherry còn cuống.
Bia cho mọi khẩu vị
Được cả nước ưa thích nhất là món bánh pho mát trắng, Speculoos (loại bánh gừng vỏ cứng với cà phê) và sôcôla đen. Dame blanche cũng là một món tráng miệng được ưa chuộng, làm bằng kem vani với sôcôla nóng. Nước trái dâu có một vị trí đặc biệt và có thể dùng chung với kem hay để trang trí cho các món tráng miệng khác.
Sôcôla Bỉ nổi tiếng thế giới với đủ các chủng loại trong đó có các loại kẹo hạnh nhân Praline được bày bán trong những cửa hiệu đặc biệt, nơi chúng đua nhau khoe mình như những món trang sức quý giá. Nguyên liệu làm nhân rất đa dạng, nào cà phê, rượu trái cây, hạnh nhân, và thậm chí nguyên trái cherry còn cuống.
Bia cho mọi khẩu vị
Bia là thức uống quốc hồn quốc túy và Bỉ sản xuất khoảng 400 loại bia khác nhau. Một số được sản xuất tại các nhà máy bia nhỏ của địa phương và chỉ tiêu thụ trong vùng đó. Có đủ các loại bia vàng, bia đen, và bia trắng. Bia trắng sử dụng tới 45% lúa mì.
Trải qua nhiều thế kỷ, các tu viện đã trở thành các nhà cung cấp bia cỡ lớn, và ngày xưa thu nhập từ nghề làm bia là vô cùng quan trọng đối với sự sống còn của họ. Một số tu viện hiện vẫn sản xuất bia theo những công thức cổ xưa do các tu sĩ sáng chế ra, nổi tiếng nhất là Tu viện Chimay với loại bia đen khá nặng Trappiste.
Vùng tây nam Brussels, được gọi là Pajottenland, nổi tiếng với các loại bia Lambik và Gueuze, vẫn được nấu theo cách thức truyền thống. Người ta ủ lúa mì và lúa mạch một đêm trong các thùng gỗ mở nắp để cho nó lên men tự nhiên. Sau đó họ sẽ cho thêm một chút Hublông dại mọc ở trong vùng. Sau đó mẻ bia được cho vào các thùng kín ủ cho chín trong 2 năm liền. Kết quả cho ra thứ bia màu vàng tươi hơi có mùi táo chín. Nhiều loại trái cây, như trái cherry hay mâm xôi đôi khi cũng được cho thêm vào trong vào quá trình ủ cho ra thứ bia có hương vị rất lạ.
Trải qua nhiều thế kỷ, các tu viện đã trở thành các nhà cung cấp bia cỡ lớn, và ngày xưa thu nhập từ nghề làm bia là vô cùng quan trọng đối với sự sống còn của họ. Một số tu viện hiện vẫn sản xuất bia theo những công thức cổ xưa do các tu sĩ sáng chế ra, nổi tiếng nhất là Tu viện Chimay với loại bia đen khá nặng Trappiste.
Vùng tây nam Brussels, được gọi là Pajottenland, nổi tiếng với các loại bia Lambik và Gueuze, vẫn được nấu theo cách thức truyền thống. Người ta ủ lúa mì và lúa mạch một đêm trong các thùng gỗ mở nắp để cho nó lên men tự nhiên. Sau đó họ sẽ cho thêm một chút Hublông dại mọc ở trong vùng. Sau đó mẻ bia được cho vào các thùng kín ủ cho chín trong 2 năm liền. Kết quả cho ra thứ bia màu vàng tươi hơi có mùi táo chín. Nhiều loại trái cây, như trái cherry hay mâm xôi đôi khi cũng được cho thêm vào trong vào quá trình ủ cho ra thứ bia có hương vị rất lạ.
(Nguồn Tapchiamthuc)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét