Thứ Năm, 28 tháng 4, 2011

Văn hóa ẩm thực Samba



Nói đến Brazil người ta nghĩ ngay đến những quả bóng tròn, những chàng trai, cô gái làm xiếc với trái bóng, những điệu Samba rực lửa lôi cuốn và đầy quyến rũ. Tuy nhiên, giờ đây chúng ta còn biết Brazil qua một nét văn hóa khác – văn hóa ẩm thực.
Nếu như lương thực chính trong bữa ăn của người Brazil là bột sắn và các loại đậu, những thực phẩm đã có từ rất lâu trước khi những người Bồ Đào Nha xuất hiện ở đây. Tuy là những món ăn chính trong đời sống thường nhật nhưng khi nói đến văn hóa ẩm thực của xứ sở Samba thì nhiều người nghĩ ngay đến những món thịt nướng hay còn gọi là Churrasco – Món ăn nổi tiếng nhất Brazil. Nói đến thịt nướng nghe có vẻ đơn giản nhưng thực chất chế biến món ăn này không hề đơn giản chút nào. Nó đòi hỏi sự công phu tỉ mỉ từ khâu chọn thịt, ướp gia vị và nhiều nguyên liệu khác nhau, mà hầu hết là những nguyên liệu đặc trưng vùng Nam Mỹ. Chính vì vậy mà Churrasco không chỉ tạo ra hương vị rất riêng biệt mà còn được ưa chuộng khắp nơi trên thế giới. Thịt để làm món Churrasco phần lớn là thịt cừu và thịt lợn, ngoài ra còn có cánh gà, xúc xích, tôm cuốn và đặc biệt là phần thịt Picanha (lấy từ mông bò). Churrasco là món ăn yêu thích tại các nước Achentina, Chile và nhiều nước khác từ châu Âu đến châu Á. Một điều khá thú vị là khi món ăn này được du nhập sang Mỹ La Tinh lại mang theo cả sắc thái ẩm thực của địa phương đó. Để thưởng thức được hương vị yêu thích của Churrasco thì thực khách không thể không dùng các loại salad rau xanh dành riêng cho món ăn này. Các loại nấm, pasta salad, cơm xúp đậu đen cùng sốt Feijoa truyền thống là những salad được các thực khách chuộng nhất để ăn kèm với Churrasco. Bên cạnh đó, cách thưởng thức Churrasco cũng thể hiện phong thái và tính cách của con người châu Mỹ. ở Brazil, Churrasco được phục vụ theo phong cách buffel tại bàn theo yêu cầu và sở thích của thực khách. Để cảm nhận hết sự tuyệt vời của món Churrasco theo phong cách Brazil thì không còn gì tuyệt vời hơn khi được chính các đầu bếp Brazil phục vụ. Ngoài việc nắm vững các công thức ướp hương vị, cách xiên và nướng thịt, thì khi phục vụ thực khách còn được thưởng thức những điệu nhảy samba điêu luyện hòa cùng tiếng nhạc Flamenco nhẹ nhàng vang lên trong một không gian ấm áp. Thật thuyệt vời để thưởng thức các món ăn, nhất là khi dùng bữa chung với gia đình và người than.
 

Nếu như Churrasco là món ăn nổi tiếng nhất Brazil thì cà phê lại là thức uống quốc hồn quốc túy của đất nước rộng lớn này. Một Cafezinho là phần bắt buộc trong phép xã giao, đó là bữa trưa tại nhà hang hay trong cuộc họp làm ăn tại công sở. Cafezinho có nghĩa là “chút cà phê” được pha rất đặc và rót vào chừng 1/3 chiếc tách nhỏ và được cho vào nhiều đường để giảm bớt độ đậm đặc. Người Brazil thường mở đầu câu chuyện bằng một tách Cafezinho và khi tách cạn thì họ mới bắt đầu chuyện làm ăn nghiêm chỉnh. Trong bữa ăn thì ngược lại, khi mang Cafezinho ra nghĩa là bữa ăn đã kết thúc. Đồ uống ngon và câu chuyện sôi nổi là đặc điểm của các quán nước bên đường ở mọi góc phố Brazil. Ngoài cà phê thì các loại nước trái cây, rượu vang… cũng rất được yếu thích tại xứ sở Samba.
 
Tuy Churrasco còn khá mới ở Việt Nam nhưng đã nhanh chóng trở thành món ăn ngon đối với những ai yêu thích cái nóng bỏng và sôi động của xứ sở samba. Tại sài gòn, những thực khách yêu thích Churrasco có thể dễ dàng thưởng thức tại các nhà hang mang đậm phong cách của xứ sở samba mà không cần phải cất công sang tận Brazil. Tại nhà hàng Aulac do Brazil trên đường Pasteur, quận 3 hay tại nhà hang Brazil trên đường Trương Định… còn đối với dân sành cà phê thì việc tìm một quán cà phê đặc trưng của Brazil cũng khá dễ dàng. Ngày nay, món ăn không còn đơn thuần là đê ăn mà nó còn là hình ảnh đại diện cho một nét văn hóa của một quốc gia, một dân tộc. Qua món Churrasco chúng ta không chỉ biết đến đất nước Brazil xinh đẹp với quả bóng tròn, những nghệ sỹ trên sân cỏ, những vũ điệu samba rực lửa… mà còn biết đến nền văn hóa ẩm thực phong phú và đa dạng của quốc gia Nam Mỹ này.* Do thức ăn Brazil chuộng vị mặn và chua nên không hề có vị cay và được ướp theo một cách riêng. ẩm thực Brazil tuy có sự khác nhau ở từng vùng miền nhưng vẫn có món ăn chung trên toàn quốc là Feijoada. Trong nhiều nhà hang và gia đình, món ăn này được dùng trong ngày thứ 7 như một nghi thức cuối tuần. Món Feijoada cổ điển tại Rio de Janneiro được nấu với đậu đen và vô số các loại thịt hay hun khói. Đó là món ăn kết hợp cả ba cội nguồn dân tộc người Brazil.
* người miền Nam Brazil vẫn quen gọi Churrasco là Ba Tây, là các loại thịt được găm xiên và nướng trên lò Churrasqueira, lửa nóng ở giữa, thịt nướng để chung quanh.
* Tập quán ăn uống với đa số người Brazil, bữa ăn sáng thường là bữa ăn nhẹ, gồm vài thứ trái cây cùng bánh mì phết bơ và cà phê. Bữa trưa thông thường là bữa ăn chính trong ngày, khi ăn phải mất 2 giờ. Giữa bữa ăn trưa và bữa tối còn có thêm bữa Lanche với một món ăn qua loa gồm cà phê hoặc nước trái cây.
(Nguồn Dulichgiaitri.com.vn)

Đa dạng ẩm thực Brazil


Ẩm thực Brazil là một bức tranh phản ánh nền văn hóa đa dạng, phong phú của đất nước rộng lớn nhất khu vực Nam Mỹ này, bao gồm những nét đặc sắc ẩm thực của châu Âu, châu Phi và ẩm thực bản địa.
Món truyền thống feijoada nổi tiếng của Brazil. Nguồn: ALAMY
Những món ăn của Brazil chính gốc thường sử dụng những nguyên liệu chính là khoai mì, đậu các loại, trái cây… Những người nhập cư từ châu Âu đã mang những đặc trưng ẩm thực của họ - là chế độ ăn có các sản phẩm từ sữa, lúa mì, rượu vang… kết hợp với những món truyền thống sẵn có ở Brazil. Mỗi vùng miền lại có những màu sắc rất riêng. Miền Bắc vẫn còn giữ được nhiều nét ẩm thực bản địa thể hiện qua các nguyên liệu sử dụng trong món ăn như khoai mì, bắp, đậu, các loại hạt, dầu cọ, cá… Món pato no tucupí (vịt ướp nước cốt chanh, dầu, tỏi, nướng lên sau đó hầm trong nước sốt làm từ bột khoai mì, lá jambú và rau diếp xoăn) là một ví dụ cho sự đa dạng trong kết hợp các loại nguyên liệu có nguồn gốc thực vật. Riêng vùng Đông Bắc, ngoài thói quen ăn uống của các dân tộc bản địa còn có ảnh hưởng của ẩm thực châu Phi. Trong khi đó, ẩm thực miền Nam Brazil lại chịu ảnh hưởng rõ rệt từ châu Âu, đặc trưng là các loại thịt đỏ, tiêu biểu có churrasco - món thịt xiên que nướng trên lửa than hồng dùng với nước sốt rất hấp dẫn. Thành phố Rio de Janeiro thuộc vùng Đông Nam Brazil lại nổi tiếng với món ăn truyền thống được cả nước yêu thích feijoada.
Dù mỗi vùng có đặc trưng riêng, nhưng vẫn giữ thói quen chung là có 3 bữa chính trong ngày là sáng, trưa và tối, bên cạnh còn có 3 bữa phụ xen giữa các bữa chính. Họ thường ăn nhẹ trong bữa sáng với bánh mì, giăm bông, phô mai, trái cây và dĩ nhiên không thể thiếu cà phê. Tại đất nước dẫn đầu thế giới về sản lượng cà phê xuất khẩu này, mọi người thích một cốc nhỏ cà phê đen, thêm ít đường, thưởng thức khi còn nóng để bắt đầu một ngày làm việc. Một loại đồ uống có cồn truyền thống khá phổ biến tại nhà cũng như ở quán ăn là caipirinha, một loại cocktail làm từ rượu mía, chanh, đường, tùy theo sở thích mỗi người có thể thêm chanh dây, dâu tây, lá bạc hà. 
Bữa ăn trưa mới là bữa ăn quan trọng nhất nên khá thịnh soạn, gồm cơm, đậu, các loại thịt và rau. Trong đó, món truyền thống được yêu thích trên bàn ăn trưa của hầu hết người Brazil là feijoada. Cái tên feijoada xuất phát từ feijão, theo tiếng Bồ Đào Nha có nghĩa là đậu, đây là một món hầm có nguyên liệu chính là thịt heo xông khói, thịt bò, xúc xích và đậu đen, có thể thêm bí ngô, đậu bắp, chuối, ớt… tất cả hầm chung trong nồi đất sét trong nhiều giờ. Món ăn đậm đà hương vị này có thành phần nguyên liệu đa dạng và linh hoạt nên mỗi đầu bếp đều có cách tạo ra món feijoada đặc trưng riêng mình. Buổi tối ăn nhẹ hơn bữa trưa, thường có súp, rau trộn, bánh mì kẹp… Một quy tắc trên bàn ăn có thể dễ nhận thấy là người Brazil luôn dùng một dụng cụ nào đó như nĩa, muỗng hoặc dao chứ không bao giờ dùng tay không cầm thức ăn, dù cho đó là bánh mì sandwich, pizza, thậm chí trái cây.
THIÊN NGỌC (tổng hợp từ BBC, The Brazil business)  

Không có nhận xét nào: