Thứ Năm, 28 tháng 4, 2011

Đặc sản 32 quốc gia dự World Cup 2010



Người dân nước chủ nhà World Cup 2010 có 2 món ăn vặt khá độc đáo là Biltong và Koesuster. Biltong tương tự khô bò ở Việt Nam. Bên cạnh thịt bò cắt lát mỏng, Biltong còn có thể được làm từ thịt linh dương Nam Phi, thịt đà điểu. Koesuster là món bánh bột chiên, nhúng nước đường rồi để khô.
Bạn đã bao giờ nghe đến món xương rồng xào chưa? Đó là đặc sản của đất nước Mexico. Người ta lấy những miếng xương rồng, cắt bỏ gai, rửa sạch rồi thái thành từng miếng nhỏ, chế biến thành các món xào khác nhau.
Ở đất nước Uruguay, Mate được coi là quốc hồn quốc túy. Đây là một loại đồ uống được chế biến từ lá những chiếc lá khô của cây yerba mate. Để thưởng loại trà này, cần có dụng cụ chuẩn: guampa (bầu đựng trà) và một chiếc bombilla (ống hút) bằng bạc đi kèm. Ngoài Uruguay, ở Paraguay và Argentina người ta cũng thường dùng Mate.
Người dân ở đất nước của những chú gà trống Gaulois đặc biệt chuộng món gan ngỗng béo (foie gras) trong mỗi dịp lễ, tết, nhất là dịp Giáng sinh và Tất niên. Gan ngỗng béo được coi là một trong những tinh hoa của ẩm thực Pháp. Để có được những bộ gan to làm món foie gras, người ta phải nhồi nhét cho những chú ngỗng ăn thật nhiều. Để có được những bộ gan to làm món foie gras, người ta phải nhồi nhét cho những chú ngỗng ăn thật nhiều.
Người dân xứ sở Tango, Argentina qua bao đời nay vẫn không thể thiếu món Locro, một dạng cháo làm từ ngô, nấu với thịt bò, đôi khi người ta cũng nấu với chorizo - xúc xích cay.
Đất nước thuộc lục địa đen Nigeria có món đặc sản là thịt bò nướng suya. Đây thực chất là món ăn thường ngày của người Hausa, sống ở phía bắc Nigeria. Tuy nhiên, ngày nay người ta coi suya là món ăn đặc trưng của đất nước này.
Hàn Quốc từ lâu đã nổi tiếng với món Kim chi. Kim chi có hơn 200 loại khác nhau, được chế biến từ các loại rau củ như củ cải nước, cải thảo, dưa leo, hành, cải bắp, tỏi tây... Đặc điểm dễ nhận thấy của món ăn này là màu đỏ và rất cay. Với mùi vị độc đáo, riêng biệt, kim chi đã làm nên nét đặc trưng cho văn hóa ẩm thực của Hàn Quốc.
Đến với đất nước của những câu chuyện thần thoại, bạn không thể không thưởng thức món thịt nướng đặc trưng của Hy Lạp.
Nước Anh không chỉ nổi tiếng với đồng hồ Big Ben, cung điện Buckingham mà còn được biết đến với một món ăn truyền thống cực kỳ độc đáo: fish and chips. Nó là sự kết hợp giữa cá tẩm bột chiên và khoai tây chiên. Fish and chips là món ăn nhanh nhưng rất bổ dưỡng.
Mỹ được biết đến là đất nước có nền công nghiệp phát triển nhất thế giới, có nền văn hóa đa dạng do dân nhập cư từ các nước, châu lục khác vào Mỹ rất đông. Do đó, văn hóa ẩm thực của họ cũng vô cùng phong phú. Tuy nhiên, mỗi lần nhắc đến nước Mỹ, người ta nghĩ ngay đến một món ăn nhanh nổi tiếng: gà rán. Ngay nay, các thương hiệu gà rán của Mỹ có mặt ở nhiều nước trên thế giới và trở thành món ăn ưa thích của giới trẻ.
Algeria là đất nước lớn thứ hai của châu Phi, nằm ở khu vực Bắc Phi. Món ăn truyền thống của người dân nước này là món Couscous. Couscous làm từ lúa mì, được chế thành dạng bột, se lại thành từng hạt tấm nhỏ, khô, khi trộn vào nước vừa sôi, chúng sẽ nở ra. Ngoài lúa mì là nguyên liệu chính, Couscous còn có thêm nhiều nguyên liệu khác (được hầm kỹ) như hạt đậu chick-pea, cà chua, cải bắp, mướp tây, cà rốt, củ cải trắng..
Đến với Slovenia, bạn sẽ được thưởng thức món bánh rất đặc biệt mang tên Potica. Bánh thường được cuộn thành những vòng tròn, có màu đất nung. Trước kia, người ta thường nhồi bánh Potica bằng quả óc chó, mật ong, sữa đông, kem, da lợn quay ròn hay thịt lợn muối xông khói. Ngày nay, Potica được nhồi cacao, chocolat hay hạt carob (thay thế chocolat). Trước kia, người ta thường nhồi bánh Potica bằng quả óc chó, mật ong, sữa đông, kem, da lợn quay ròn hay thịt lợn muối xông khói. Ngày nay, Potica được nhồi cacao, chocolat hay hạt carob (thay thế chocolat).
Nước Đức từ lâu đã nổi tiếng với các loại bia nhưng còn được biết đến với món xúc xích ngon nhất thế giới. Xúc xích Đức ngày nay có mặt ở nhiều quốc gia, trở thành món ăn yêu thích của nhiều người, đặc biệt là trẻ em.
Tiệc BBQ từ lâu đã trở nên quen thuộc với nhiều người. BBQ là tiệc nướng có nguồn gốc từ Australia. Nguyên liệu để làm tiệc BBQ rất đa dạng từ các loại thịt (thịt lợn, thịt cừu, sườn) đến các loại hải sản (tôm, cua, cá, ghẹ, mực). Đặc biệt, sườn cừu nướng là món ăn không thể thiếu trong các bữa tiệc BBQ của người Australia.
Cevapcci là món ăn truyền thống của người Serbia. Nó được chế biến từ thịt bò, thực chất là một loại thịt băm nướng, được tạo hình thành những thỏi thịt dài.
Fufu (còn có các tên khác là foofoo, foufou, foutou) là món ăn truyền thống của người Ghana và một số nước châu Phi. Nó được làm từ các loại bột ngũ cốc trộn với nước thành một thứ bột nhão rồi nặn thành bánh.Ở Ghana, fufu chủ yếu làm từ bột sắn và chuối. Fufu thường dùng với một món súp để thành món khai vị.
Ở xứ sở hoa Tuylip, người dân rất chuộng món bánh Oliebollen. Oliebollen là loại bánh bột mì trộn với nho khô viên tròn bằng nắm tay và chiên lên, rắc thêm bột đường khi ăn.
Smorrebrod là món ăn ưa thích nhất ở đất nước Bắc Âu, Đan Mạch. Smorrebrod dịch ra tiếng Việt là bánh phết bơ, tuy nhiên món ăn này không chỉ có bơ mà còn được phủ lên trên tôm xốt, patê gan, jambon, cá trích xông khói, thịt heo quay nguyên mỡ và da, trứng cá caviar... tuỳ ý thích của khách.
Đất nước mặt trời mọc từ lâu đã nổi tiếng với món Shushi. Đây là món không thể thiếu trong các bữa ăn của người Nhật (cũng như món cơm của người Việt Nam). Nguyên liệu làm nên món này gồm cơm trộn giấm và các loại thức ăn như cá sống, trứng cá, mù tạt, rau củ và được bọc ngoài bằng rong biển. Một điều dễ nhận thấy là sushi khi cắt ra thành từng khoanh trông rất đẹp mắt, khiến thực khách không thể làm ngơ.
Thêm một đất nước của lục địa đen góp mặt ở World Cup 2010: Cameron. Tại quê hương của những chú "sư tử châu Phi" (biệt danh của đội tuyển bóng đá Cameron), người ta thường xuyên bày món cá nướng trên bàn ăn. Đây có thể được coi là món ăn đặc trưng nhất của đất nước này.
Nhắc đến Italia là người ta nghĩ ngay đến hai món ăn nổi tiếng: Pasta (mì ống) và Pizza. Ngày nay, pasta và pizza có mặt ở rất nhiều quốc gia trên thế giới và trở thành món ăn yêu thích của nhiều người, đặc biệt là giới trẻ.

Là quốc gia láng giềng của Australia nên New Zealand cũng có món ăn nổi tiếng là sườn cừu nướng. Ngày nay, ở nhiều nhà hàng, khách sạn lớn, người ta cũng phục vụ khách món sườn cừu nướng New Zealand như là một đặc sản.

Bryndzové halušky là đặc sản của đất nước thuộc khu vực Đông Âu, Slovakia. Món này gồm khoai tây trộn với phomát cừu và thịt lợn xông khói.
Nổi tiếng với những vũ điệu Samba bốc lửa, Brazil còn được biết đến với một món ăn đầy... lửa. Đó là món Churrasco. Churrasco là thuật ngữ Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha dùng để chỉ các món thịt nướng. Các loại thịt được sử dụng để làm món Churrasco gồm (thịt cừu, thịt lợn, cánh gà, xúc xích, tôm cuốn và đặc biệt là thịt Picanha (cả miếng thịt mông bò, khoảng 1kg). Những miếng thịt được găm vào xiên và nướng trên lò Churrasco Queira. Churrasco có hương vị rất riêng nhờ sử dụng các loại gia vị đặc trưng của vùng Nam Mỹ.
Cộng hòa dân chủ nhân dân Triều Tiên có nền văn hóa ẩm thực giống với đất nước Hàn Quốc bởi trước kia hai quốc gia này là một. Ở đây, người dân cũng muối kim chi, nấu canh rong biển để làm món ăn thường ngày. Đặc biệt, canh rong biển là món ăn rất mát và bổ dưỡng, thường dùng cho người ốm, phụ nữ sau khi sinh... Canh rong biển còn được sử dụng trong những dịp lễ tết của người Triều Tiên.Attiéké (làm từ khoai mì) là món ăn thường thấy trên bàn ăn của người dân Bờ Biển Ngà. Attiéké được xuất khẩu sang các nước châu Âu và Tây Phi.
Bạn đã nghe câu chuyện về một cụ già Bồ Đào Nha sống đến 115 tuổinhờ ăn bánh gạo Pudding chưa? Dù câu chuyện có thật hay không thì cũng có thể thấy ở Bồ Đào Nha, bánh gạo được coi là món tráng miệng rất ưa thích của người dân.
Nếu một lần đến thăm xứ sở bò tót, bạn đừng quên thưởng thức món Chorizo nhé. Chorizo là món xúc xích đặc trưng kiểu Tây Ban Nha. Khác với xúc xích Đức, Chorizo của người Tây Ban Nha có màu đỏ và vị cay.
Thụy Sĩ, quê hương của những chiếc đồng hồ nổi tiếng với các loại phomat, đặc biệt là món pho mát nướng và lẩu pho mát. Đến Thụy Sĩ một lần, bạn sẽ cảm nhận được sự đặc biệt của 2 món ăn này.
Có lẽ đây là món ăn đáng sợ nhất trong số các món ăn kinh dị trên thế giới. Nhưng đó lại là đặc sản của đất nước Ghana: món nhện tarantulas rán.
Trong khi châu Âu nổi tiếng với rượu vang Pháp thì ở tân lục địa, người ta lại biết đến thứ vang đặc biệt của Chi lê. Rượu vang Chilê cũng làm từ nho như vang Pháp nhưng có hương vị khá độc đáo nhờ những trái nho đậm đặc hơn (vì ở Chilê mưa ít nên những trái nho không bị nhạt như các nơi khác).
(Nguôn Tapchimonngon)

Không có nhận xét nào: