Nhắc đến Doner kebap thì lập tức người ta hình dung ngay đến một xiên thịt thẳng đứng quay tròn, người ta nghe được cả tiếng mỡ đang cháy xèo xèo rất vui tai. Xuất hiện đầu tiên ở Thổ Nhĩ Kì và hiện món thịt nướng này đã trở thành món khoái khẩu ở hầu hết các quốc gia trên thế giới.
Doner Kebap không phải tên một loại bánh mì. Doner có nghĩa là quay, xoay. Kebap là thịt nướng. Doner kebap chính là một món thịt nướng đặc biệt bằng cách quay tròn trên một cái xiên thẳng đứng. Cách nướng này khiến cho tất cả phần thịt đều được nướng đều, chín cả trong và ngoài mà thịt không hề bị khô cháy. Các loai thịt có thể là thịt cừu, dê, bò, gà, heo (tùy mỗi nơi) và ăn kèm với cơm, bánh mì, salad… Lúc đầu nó chỉ dành cho người theo đạo Hồi, sau đó những người Thổ sống ở Đức đã biến đổi nó một chút để phù hợp với số đông người thưởng thức và mọi tôn giáo. Cũng từ đó món này phát triển rất mạnh tại Đức, rồi mới lan rộng ra khắp thế giới như ngày nay.
Quê hương đầu tiên: Thổ Nhĩ Kì
Doner Kebap ở Thổ Nhĩ Kì là bánh mì kẹp thịt cừu là chính. Thịt cừu có mùi hơi nồng mà nếu không ăn quen thì có cảm giác khó chịu, tuy nhiên nó lại rất hợp với khẩu vị của người đạo Hồi ở đây. Ngoài ra người ta còn có thể kẹp với thịt gà nữa. Thịt nướng được ướp thơm lừng với rất nhiều loại gia vị đặc biệt chỉ có ở Thổ Nhĩ Kì. Chính vì thế mà Doner Kebap ở đây có một mùi vị rất đặc trưng mà không nơi nào bắt chước được. Thịt luôn luôn được để nguyên miếng và tẩm ướp kĩ càng.
Ở các nhà hàng, món này được phục vụ như một món ăn chính. Người ta ăn món thịt nướng này với bánh mì ổ dẹt hoặc cơm rang thập cẩm kèm bơ. Có thêm những miếng khoai tây, hành và ớt xanh để bài trí trông rất hấp dẫn, bắt mắt. Còn khi phục vụ theo kiểu fastfood thì nó ăn kèm với sandwich, kẹp khoai tây, hành và rau diếp nhưng không trộn ướp gia vị.
Và, đặc biệt nhất đó là những miếng thịt nướng này được gói trong một cái bánh làm từ nguyên liệu lúa mì cứng. Người ta gọi đó là Durum.
Như vậy, từ những xiên thịt nướng người Thổ Nhĩ Kì đã sáng tạo ra khá nhiều món ăn, có thể là món ăn chính hay món ăn nhanh tuỳ theo loại nguyên liệu mà người ta chọn để ăn kèm.
Quê hương thứ hai: Đức
Ở Đức, món thịt nướng xoay tròn này chỉ được gọi ngắn gọn là Doner nhưng nó phổ biến hơn cả humburgers và xúc xích, đặc biệt đối với teens. Giới trẻ Đức thường ăn Doner vào bữa trưa, tối và đêm muộn sau khi trở về từ các club. Salad gồm có rau diếp, cải bắp, hành, dưa chuột và khoai tây thái nhỏ. Điều đặc biệt ở Đức có đến bốn loại nước sốt để chọn lựa: nước sốt nóng, nước sốt thảo dược, nước sốt tỏi và sữa chua. So với Doner của Thổ Nhĩ Kì thì mùi vị của nó dễ ăn hơn vì vậy nó cũng dễ hợp khẩu vị với nhiều người hơn.
Ở Anh
Doner kebap là một phần quan trọng của văn hóa ẩm thực đêm ở Anh. Người Anh thường ăn nó trên đường về nhà sau các buổi party đêm vì vậy, loại bánh này được bán rất chạy vào các đêm cuối tuần. Đây là món ăn khoái khẩu của những người dân nhập cư vào xứ sở sương mù. Vì thế Kebap ở đây thường là sự pha trộn của nhiều gia vị khác nhau để hợp khẩu vị với tất cả mọi người. Nước sốt ở đây vô cùng đa dạng: tương ớt và nước sốt sữa chua tỏi, nước sốt nóng, nước sốt của thịt nướng, nước chanh hoặc bạc hà…
Mới điểm qua vài quốc gia nơi mà Doner kebap “ghé qua” mà chúng ta đã thấy nó được khoác trong mình những màu sắc mới, âm hưởng mới, hương vị mới tuỳ theo khẩu vị và sở thích của mỗi nước. Những dù được ăn kèm với loại nguyên liệu nào và kết hợp với loại nước sốt nào thì Doner kebap vẫn được người ta nhớ nhiều nhất đến hình ảnh thú vị của những xiên thịt thẳng đứng cứ xoay tròn xoay tròn cũng với âm thanh xèo xèo của mỡ…
(Nguồn Monngonhanoi)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét