Thứ Bảy, 3 tháng 3, 2018

Cá hun khói truyền thống của Scotland không chỉ có nguồn gốc thú vị mà cách làm cũng độc đáo không kém

Mặc dù chỉ mang cá đi hun khói nhưng kết quả nhận được lại khiến người dân bản địa lẫn người nơi khác bất ngờ.

Arbroath Smokie là món cá hun khói bằng các loại cây có gỗ cứng. Loại cá được sử dụng ở đây là cá haddock, một trong những loại cá tuyết sống ở phía bắc vùng biển Atlantic. Nếu muốn tìm ăn món Arbroath Smokie chính hiệu thì bất cứ ai cũng sẽ được giới thiệu đến một làng chài nhỏ ở Arbroath, Angus thuộc miền tây Scotland.
Nguồn gốc ra đời món Arbroath Smokie này cũng rất thú vị. Theo các chuyện kể tại địa phương cho biết rằng, nhiều năm về trước có một ngôi nhà tranh trong vùng bị bén lửa và phát cháy. Sau đám cháy, trong lúc dọn dẹp, người dân địa phương đã phát hiện ra nhiều con cá haddock bị hun khói còn nằm sót lại trong đống tro tàn. Ngửi thấy mùi thơm phát ra từ cá, người dân đã nếm thử và phát hiện cá có vị ngon rất lạ miệng. Từ đó, người dân ở Arbroath đã bắt đầu sử dụng công thức cá hun khói "vô tình nhặt được" này và lưu truyền đến tận ngày nay.
Cá hun khói truyền thống của Scotland không chỉ có nguồn gốc thú vị mà cách làm cũng độc đáo không kém - Ảnh 1.
Cách chế biến món cá Arbroath Smokie cũng thú vị không kém nguồn gốc ra đời của nó. Người dân ở Arbroath sẽ cột đuôi của 2 chú cá vào nhau rồi ướp muối khô cá. Sau đó, những cặp cá dính liền này sẽ được treo lên một cái sào. Nghe cách làm tuy đơn giản nhưng sau khi treo những con cá lên thành một hàng dài trên sào thì trông đẹp mắt và hấp dẫn vô cùng. Chính nhờ những hình ảnh đẹp này của món cá Arbroath Smokie được truyền tải trên mạng khiến nhiều người chú ý và món cá này càng ngày càng nổi tiếng hơn trên thế giới.
Cá hun khói truyền thống của Scotland không chỉ có nguồn gốc thú vị mà cách làm cũng độc đáo không kém - Ảnh 2.
Sau khi đã treo những cặp cá ngay hàng thẳng lối trên sào thì người ta đặt các sào cá lên thùng hoặc lò nung và dùng các loại gỗ thân cứng đốt để hun khói cá cho đều. Loại gỗ thường ưu tiên dùng để hun khói cá haddock là những cây sồi thân to và thớ gỗ rất chắc chắn.
Cá hun khói truyền thống của Scotland không chỉ có nguồn gốc thú vị mà cách làm cũng độc đáo không kém - Ảnh 3.
Những sào cá này sẽ được hun khói cho đến khi thịt cá chín đều và phần lớp ngoài của cá chuyển sang màu vàng đồng hoặc nâu sậm bóng bẩy. Do được hun khói cho chín thịt nên phần thịt cá haddock lúc này sẽ rất mềm nhưng không hề bở là nhờ cá được tiếp xúc với hơi nóng vừa phải và trong một thời gian dài.
Cá hun khói truyền thống của Scotland không chỉ có nguồn gốc thú vị mà cách làm cũng độc đáo không kém - Ảnh 4.
Món cá hun khói haddock thường được người dân Arbroath sử dụng trong bữa ăn sáng mỗi ngày hoặc đôi khi còn là nguyên liệu ngon dùng để chế biến nhiều món ăn truyền thống khác, giúp tăng vị đậm đà, lạ miệng hơn.
Cá hun khói truyền thống của Scotland không chỉ có nguồn gốc thú vị mà cách làm cũng độc đáo không kém - Ảnh 5.
Cá hun khói truyền thống của Scotland không chỉ có nguồn gốc thú vị mà cách làm cũng độc đáo không kém - Ảnh 5.
Cá hun khói truyền thống của Scotland không chỉ có nguồn gốc thú vị mà cách làm cũng độc đáo không kém - Ảnh 5.
Cá hun khói truyền thống của Scotland không chỉ có nguồn gốc thú vị mà cách làm cũng độc đáo không kém - Ảnh 5.
Tất nhiên, hương vị của món cá hun khói Arbroath Smokie phải khác hẳn và có vị đặc biệt hơn so với món cá nướng thông thường thì người dân nơi đây mới ưa chuộng và phát triển món cá hun khói này thành đặc sản độc đáo của địa phương. Do đó, khi đi du lịch đến vùng Arbroath của Scotland thì rất nhiều người muốn đến tham quan nơi làm Arbroath Smokie, đồng thời cũng phải thưởng thức cho bằng được món cá ngon, hấp dẫn lại lạ miệng nhưng ai cũng mê này.
ĐOAN TRANG, THEO TRÍ THỨC TRẺ
Nguồn: Thespruce

Không có nhận xét nào: