Salad Xuân Như Ý, Osechi, lẩu tôm hùm là những món ăn khai xuân đầy may mắn, theo quan niệm của mỗi dân tộc.
1. Salad Xuân Như Ý, Trung Quốc
Yu sheng - salad Xuân Như Ý là món gỏi thường được làm từ cá sống thái
lát, rau củ nạo, vừng bột, nước sốt mận… Trong tiếng Hoa, cá sống mang ý
nghĩa cuộc sống thịnh vượng, từng nguyên liệu của món gỏi cá cũng tượng
trưng cho mong ước có được sự sung túc, may mắn, thành công trong năm
mới.
Yu sheng là món ăn không thể thiếu trên bàn
tiệc của người Trung Hoa vào ngày mùng 7 Tết. Người ta thường tung món
gỏi cá lên cao và nguyện ước những điều may mắn cho năm mới, với quan
niệm rằng tung càng cao thì càng gặp nhiều may mắn.
Món gỏi cá được tung càng cao, thì may mắn của bạn càng nhiều trong năm mới. Ảnh: Sofitel Plaza
|
2. Osechi, Nhật
Thông
thường có khoảng 9 món ăn trong một hộp Osechi, được bài trí
và chế biến rất cầu kỳ, có sự kết hợp hài hòa giữa màu sắc
và hương vị. Mỗi món thể hiện một ý nghĩa riêng. Món trứng
cá trích (Kazunoko) tượng trưng cho lời chúc con đàn cháu đống.
Đậu nành Kuro-mame tượng trưng cho lời chúc sức khỏe. Nấm hương
được dập thành hình mai rùa thể hiện ý nghĩa trường thọ...
Một hộp Osechi có cả món trên cạn và dưới biển, món nhiều đạm và thanh đạm, món nướng và luộc.
Những màu sắc của món ăn tượng trưng cho nhiều ý nghĩa, nhiều may mắn và hạnh phúc trong năm mới. Ảnh: Nikko
|
3. Lẩu tôm hùm, Singapore
Đối
với người Singapore, tôm hùm vừa là một món ăn quyến rũ bởi hàm lượng
dinh dưỡng vừa mang hàm ý tốt lành mà món ăn đem tới trong năm mới.
Ngoài màu đỏ của tôm hùm mang đến điềm may mắn, sức khỏe và hạnh phúc,
ông hoàng của biển cả này còn được ví như rồng, biểu tượng của sức mạnh
và thịnh vượng. Trong khi đó, rau xanh biểu tượng cho những lời chúc sức
khỏe và mì chỉ sự trường thọ.
Nước dùng đậm đà,
thơm ngon, nhúng thêm nguyên liệu tươi ngon, gia đình và bạn bè có thể
thưởng thức hương vị ấm áp của lễ hội mùa xuân, cùng chúc nhau những
điều may mắn trong năm mới.
Đây là món ăn may mắn không thể thiếu trong mỗi dịp Tết của người Singapore. Ảnh: Fortuna.
|
4. Phi lê cá hồng xốt sambal, Hongkong
Cá
hồng đại dương và trứng là hai trong số những thành phần chính của món
ăn này. Trong cách phát âm, tiếng “Yu" (có nghĩa là cá) có phát âm
giống ngữ điệu trong từ có nghĩa là dư dả. Vào đêm giao thừa, người dân
thường sử dụng món cá tượng trưng cho mong muốn sung túc, đủ đầy đến với
gia đình mình trong năm mới.
Đúng như tên gọi của
nó, phi lê cá hồng tươi được bao phủ bởi một lớp bột chiên giòn, tẩm
ướt khéo léo với gia vị sả cải xoăn và xốt sambal dùng kèm với lòng đỏ
trứng muối. Cách tốt nhất để thưởng thức món ăn tuyệt vời này là ăn kèm
với cơm nếp trắng dẻo đặc trưng của Thái Lan.
Đây là sự kết hợp tinh tế của hai phong cách ẩm thực của châu Á, HongKong và Thái Lan. Ảnh: Daewoo
|
5. Canh Tteokguk, Hàn Quốc
Mỗi người Hàn Quốc đều ăn một bát canh Tteokguk (gồm bánh Tteok làm từ
bột gạo, nước xương bò hầm, thịt bò, hành hoa) để cầu mong một năm mới
sức khỏe và trường thọ. Hình bầu dục và màu trắng của bánh Tteok còn
tượng trưng cho sự trọn vẹn và thanh khiết của vạn vật trên thế gian vào
ngày đầu tiên của năm mới. Ngoài ra, trong ngày Tết, trên mâm cỗ của
người dân xứ Hàn không thể thiếu rượu balki sool.
Mỗi người dân xứ Hàn đều ăn kèm canh Tteokguk và rượu balki sool để cầu may trong năm mới. Ảnh: themeltingpot.com.au
|
6. Lạp, món ăn may mắn không thể thiếu của người Lào
Lạp là món ăn truyền thống gần gũi nhất, không thể thiếu trong ngày Tết
và lễ hội của người Lào. Theo tiếng Lào, lạp có nghĩa là may mắn, phúc
lộc dồi dào. Lạp có thể làm bằng thịt lợn, gà, bò, chim, cá... Lạp thịt
lợn gồm thịt nạc, gan, tim băm nhỏ trộn chung với các loại rau thơm, ớt
cay thái nhỏ, gia vị truyền thống, nước cất chanh và không thể thiếu
thính nếp rang.
Người Lào thường dùng lạp với xôi hoặc cơm nóng. Ảnh: wiki
|
7. Bánh chưng, món ăn may mắn của người Việt Nam
Với mọi gia đình người Việt, ngày Tết sẽ không thể trọn vẹn nếu thiếu
bánh chưng hoặc bánh tét. Được làm từ gạo nếp, đậu xanh, thịt heo, gia
vị gói trong lá dong, thứ bánh rất giản dị, đặc trưng cho một quốc gia
nông nghiệp này mang theo thông điệp tạ ơn trời đất đã ban cho mùa màng
tốt tươi, đồng thời thể hiện sự biết ơn, kính trọng với cha mẹ.
Món ăn quá quen thuộc với người dân Việt Nam mỗi dịp Tết đến xuân về. Ảnh: danviet
|
8. Nộm ngũ sắc của người Việt
Người
ta có thể nhìn thấy món ăn này màu trắng trong thanh khiết của su hào
bào, màu trắng hồng nhạt của giò lụa thái chỉ - biểu trưng cho sự hoàn
mỹ. Màu đỏ của cà rốt và ớt - biểu tượng của nhiệt huyết, sức mạnh và
tình yêu. Màu vàng rộm của trứng tráng thái chỉ - màu của ánh nắng mặt
trời ấm áp, gắn liền với cảm giác về hạnh phúc. Màu xanh của thiên nhiên
bừng lên trong từng lá rau thơm, tượng trưng cho sự phát triển hoà
thuận, tươi mát và màu mỡ. Cuối cùng là một vòng tròn nâu của lạc vừng
rang thơm nức, tượng trưng cho sự bền vững và chắc chắn.
Tất cả mong ước về một năm mới hoàn thiện hoàn mỹ, sự ấm cúng, hạnh
phúc đã được hội đủ trong món ăn rất giản dị mà ý nghĩa này. Ảnh:
Sofitel Metropole
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét