Với nhiều nơi thì côn trùng đã trở thành 1 nguồn nguyên liệu phong phú để chế biến các món ăn. Dưới đây là 10 món ăn, đồ uống chế biến từ côn trùng được yêu thích nhất.
1. Bánh quy ong bắp cày
1. Bánh quy ong bắp cày
Được làm thực sự bởi những chú ong bắp cày, món bánh quy ong bắp cày của người Nhật đã tạo nên một hiện tượng trong giới sành ăn… côn trùng. Với nhân là những con ong được bắt trực tiếp từ khu rùng gần thị trấn Omachi, những chiếc bánh được nướng và phân phát bởi những người thuộc câu lạc bộ… những người yêu ong. Ngạc nhiên? Đó là Nhật Bản mà.
Chủ tịch câu lạc bộ này miêu tả món bánh quy có vị như … thịt gà, nhưng cũng khuyến cáo luôn là bạn phải tự thưởng thức mới có thể cảm nhận hết vị ngon của nó. Mỗi chiếc bánh quy này có khoảng 5 con ong làm nhân, mà trước đó đã được đun chín trong nước sôi. Câu hỏi mà nhiều người đặt ra là liệu đôi của chúng có còn nọc không? Tất nhiên là có, nhưng chúng không còn có hại đối với con người nữa, nhất là sau khi đã được ép vào trong những chiếc máy cắt bánh với nhiệt độ cao.
2. Kẹo côn trùng
Chủ tịch câu lạc bộ này miêu tả món bánh quy có vị như … thịt gà, nhưng cũng khuyến cáo luôn là bạn phải tự thưởng thức mới có thể cảm nhận hết vị ngon của nó. Mỗi chiếc bánh quy này có khoảng 5 con ong làm nhân, mà trước đó đã được đun chín trong nước sôi. Câu hỏi mà nhiều người đặt ra là liệu đôi của chúng có còn nọc không? Tất nhiên là có, nhưng chúng không còn có hại đối với con người nữa, nhất là sau khi đã được ép vào trong những chiếc máy cắt bánh với nhiệt độ cao.
2. Kẹo côn trùng
Những con côn trùng sau khi làm sạch, khử độc, xử lý sẽ được nhúng vào socola và đóng hộp bày bán tại cửa hàng Fortnum & Mason ở London. Todd Dalton, chủ nhân của cửa hàng và cũng là người sáng tạo ra món ăn côn trùng này cho biết, anh đã bán được hàng nghìn hộp ‘côn trùng socola’. Món ăn này rất ít mỡ, có hàm lượng protein cao và đặc biệt những con côn trùng sẽ loại bỏ các tác động của chocolate tới lượng đường trong máu vì vậy mà món ăn côn trùng tẩm socola rất an toàn và có lợi cho sức khoẻ.
Được biết, anh Todd sẽ mở rộng bày bán những sản phẩm này sang cả Đức và Thuỵ Sĩ trong thời gian sắp tới. Ngoài bọc socola ra, cửa hàng giờ đây còn bày bán thêm những loại kẹo có nhân là những con côn trùng với nhiều màu sắc khác nhau cũng được rất nhiều người yêu thích.
Được biết, anh Todd sẽ mở rộng bày bán những sản phẩm này sang cả Đức và Thuỵ Sĩ trong thời gian sắp tới. Ngoài bọc socola ra, cửa hàng giờ đây còn bày bán thêm những loại kẹo có nhân là những con côn trùng với nhiều màu sắc khác nhau cũng được rất nhiều người yêu thích.
3. Sushi côn trùng
Bản thân món sushi đã rất khó ăn đối với những người không phải người Nhật bởi có nhiều loại sushi sử dụng thịt sống làm nguyên liệu. Nhưng sushi côn trùng còn kinh dị hơn thế nhiều … Món sushi kinh dị này do nhà văn Nhật Shoichi Uchiyama làm nên, nhà văn 58 tuổi này đã viết sách nấu ăn trong đó có 70 thực đơn là các món làm từ côn trùng và trong đó có món sushi này. Theo ông những gì thuộc về tự nhiên đều tốt cả.
Ngày nay côn trùng đã trở thành một món ăn phổ biến ở nhiều nước trên thế giới như Trung Quốc, Campuchia và Nhật Bản cũng không nằm ngoài ngoại lệ. Họ cũng có nhiều món ăn sử dụng côn trùng, trong đó phải kể đến món sushi côn trùng. Các loại côn trùng có thể chế biến như gián, sâu, rết, ve sầu, dế …. Soichi viết rằng cách dễ nhất để ăn chúng là chiên xù lên trong chảo dầu, và khi ăn sẽ giống như ăn khoai tây chiên.
4. Pho mát côn trùng - Casu Marzu
Loại pho mát này được làm từ sữa cừu, và điều đặc biệt của nó là nó bị phá hoại bởi các loài ấu trùng bay. Người ta cho rằng những ấu trùng bay này sẽ kích thích qua trình lên men của pho mát và giúp cho pho mát ngon hơn. Khi ăn loại pho mát đặc biệt này, hầu hết mọi người đều ăn hết tất cả chỉ có 1 số người bỏ phần ấu trùng đi.
5. Nước xốt côn trùng
Cứ vào khoảng tháng 4 đến tháng 6 hàng năm, hàng nghìn người nông dân tại Colombian lại bắt đầu một công việc như thường lệ là đi bắt những con kiến khổng lồ có tên là Ulonas, sau đó, họ đem về chế biến và bán chúng, đây là một món ăn truyền thống của người dân nơi đây. Các con kiến được rang trên một chiếc chảo lớn, sau đó chúng được đóng gói và được vận chuyển đến khắp các cửa hàng trên cả nước.
Loài kiến này có thể chế biến thành nhiều món ăn như món Culonas, chỉ đơn giản là chiên giòn chúng lên, người dân nơi đây cho biết, món ăn này có mùi vị thơm ngon hảo hạng. Nhưng đặc biệt và ngon nhất, không thể chê vào đâu được đó chính là nước xốt được làm từ kiến, nếu món khoai tây chiên giòn mà được kết hợp với loại nước xốt này thì không còn gì tuyệt vời hơn nữa.
6. Mỳ côn trùng
Loài kiến này có thể chế biến thành nhiều món ăn như món Culonas, chỉ đơn giản là chiên giòn chúng lên, người dân nơi đây cho biết, món ăn này có mùi vị thơm ngon hảo hạng. Nhưng đặc biệt và ngon nhất, không thể chê vào đâu được đó chính là nước xốt được làm từ kiến, nếu món khoai tây chiên giòn mà được kết hợp với loại nước xốt này thì không còn gì tuyệt vời hơn nữa.
6. Mỳ côn trùng
Văn hóa ẩm thực Nhật được biết đến với những món ăn truyền thống và nghệ thuật trang trí ẩm thực độc đáo. Nhật cũng giống như các nước châu Á khác, xuất phát từ nền nông nghiệp lúa, nên bữa cơm người Nhật chủ yếu là cơm, cá, rau và thịt. Nhưng không phải ai cũng biết rằng, côn trùng lại là một món rất hấp dẫn, vẫn thường có trên bàn ăn của người Nhật từ nhiều thế kỷ nay. Những món được chế biến từ côn trùng là những món ăn nhìn rất lạ mắt, độc đáo và được chế biến cầu kỳ theo đúng phong cách của đất nước với cái tên xứ sở hoa Anh Đào như món sushi côn trùng ở trên và món mỳ côn trùng kiểu nhật trông rất hấp dẫn dưới đây.
7. Bánh gatô côn trùng
7. Bánh gatô côn trùng
Người Nhật luôn là những người làm việc chăm chỉ nhất và không bao giờ ngừng sáng tạo, ngay cả trong nghệ thuật ăn uống. Điều này được thể hiện rõ nhất qua các món ăn côn trùng như bánh quy ong bắp cày, sushi, mỳ côn trùng và giờ đây là bánh gatô côn trùng.
8. Đậu phụ côn trùng
8. Đậu phụ côn trùng
Khi thưởng thức, hương thơm của những con côn trùng rán quyện trong vị béo của đậu, thêm chút hăng của hành tạo dư vị mới lạ đọng trên đầu lưỡi khiến người ta không thể nào quên. Đó là lời nhận xét của hầu hết các vị thực khách tại Nhật Bản khi thưởng thức món đậu phụ đặc biệt này.
Theo yeudulich.vn
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét