Đặc sản phổ biến ở một số quốc gia, nhưng chúng quả là thử thách đối với những ai chưa từng một lần nếm thử.
Những món tráng miệng dưới đây được xem như biểu trưng cho nền văn hóa ẩm thực của mỗi quốc gia. Tại đó, chúng xuất hiện trong từng bữa ăn mỗi ngày và mang những đặc trưng rất riêng. Tuy nhiên, một điểm chung là đều có mùi vị không hề dễ ăn.
1. Martabak, pancake sô-cô-la và pho-mát (Indonesia)
Những món tráng miệng dưới đây được xem như biểu trưng cho nền văn hóa ẩm thực của mỗi quốc gia. Tại đó, chúng xuất hiện trong từng bữa ăn mỗi ngày và mang những đặc trưng rất riêng. Tuy nhiên, một điểm chung là đều có mùi vị không hề dễ ăn.
1. Martabak, pancake sô-cô-la và pho-mát (Indonesia)
Món pancake ngầy ngậy vị bơ này được nhồi nhân ngọt bên trong, đặc biệt không thể thiếu rau húng. Chúng được gọi là martabak, người Malaysia và Indonesia đặc biệt ưa chuộng. Martabak có mặt trong hầu hết các quán vỉa hè hay tiệm ăn nhanh.
Người ta dùng một loại xoong có hình dạng đặc biệt để nấu martabak. Bánh pancake được phết bơ bên trên trước khi cắt thành từng miếng vuông nhỏ. Tại Indonesia, người ta thường làm martabak vị ngọt với nhiều loại nhân như lạc, sữa, chuối, vừng và sô-cô-la, tất nhiên mọi loại đều đi kèm rau húng. Và công thức “mix” khiến martabak trở nên khó ưa nhất là sô-cô-la nóng chảy với pho mát. Loại bánh này trở nên ngọt đậm, ngậy và hăng của rau húng.
2. Tavuk gogsu - Bánh mỳ sữa và thịt gà (Thổ Nhĩ Kỳ)
Người ta dùng một loại xoong có hình dạng đặc biệt để nấu martabak. Bánh pancake được phết bơ bên trên trước khi cắt thành từng miếng vuông nhỏ. Tại Indonesia, người ta thường làm martabak vị ngọt với nhiều loại nhân như lạc, sữa, chuối, vừng và sô-cô-la, tất nhiên mọi loại đều đi kèm rau húng. Và công thức “mix” khiến martabak trở nên khó ưa nhất là sô-cô-la nóng chảy với pho mát. Loại bánh này trở nên ngọt đậm, ngậy và hăng của rau húng.
2. Tavuk gogsu - Bánh mỳ sữa và thịt gà (Thổ Nhĩ Kỳ)
Người Thổ Nhĩ Kỳ có một phương thức rất riêng để tạo nên món bánh pudding tráng miệng. Họ gọi là bánh tavuk gogsu, đặc biệt với loại thịt gà Ottoman ở cung điện Topkapi.
Tavul gogsu được làm từ bột gạo, sữa đặc có đường, cây quế và thịt gà, nấu trong một nồi bằng đồng. Món tráng miệng này ngọt và ngậy, không giống với hầu hết các loại bánh pudding bột gạo khác. Thịt gà chắc hẳn không phải là nguyên liệu hợp với vị ngọt và ngậy của sữa, cho dù nó được làm mềm và luộc chín.
3. Bánh mỳ và pudding bơ (Anh)
Tavul gogsu được làm từ bột gạo, sữa đặc có đường, cây quế và thịt gà, nấu trong một nồi bằng đồng. Món tráng miệng này ngọt và ngậy, không giống với hầu hết các loại bánh pudding bột gạo khác. Thịt gà chắc hẳn không phải là nguyên liệu hợp với vị ngọt và ngậy của sữa, cho dù nó được làm mềm và luộc chín.
3. Bánh mỳ và pudding bơ (Anh)
Từ xa xưa, những bà nội trợ nước Anh đã nổi tiếng với biệt tài sáng tạo ra các món tráng miệng tuyệt vời. Ví như bánh mỳ kèm pudding bơ. Đây là món ngon phổ biến từ thế kỷ 18, cho dù nó không hợp khẩu vị của nhiều người.
Cho đến tận ngày nay, bánh mỳ với pudding bơ vẫn xuất hiện trong thực đơn của hầu hết các nhà hàng. Món tráng miệng này gồm nhiều lớp bánh mỳ, bơ, bánh pudding được nướng với hạt nhục đậu khấu, trứng, sữa và hương liệu vani. Bạn có thể dùng món bánh này với bánh sữa trứng. Nhiều nơi còn bổ sung thêm một số loại hoa quả, mứt cam, sô-cô-la hoặc thậm chí cả bia.
4. Aletria Doce (Bồ Đào Nha)
Cho đến tận ngày nay, bánh mỳ với pudding bơ vẫn xuất hiện trong thực đơn của hầu hết các nhà hàng. Món tráng miệng này gồm nhiều lớp bánh mỳ, bơ, bánh pudding được nướng với hạt nhục đậu khấu, trứng, sữa và hương liệu vani. Bạn có thể dùng món bánh này với bánh sữa trứng. Nhiều nơi còn bổ sung thêm một số loại hoa quả, mứt cam, sô-cô-la hoặc thậm chí cả bia.
4. Aletria Doce (Bồ Đào Nha)
Món tráng miệng có “họ hàng” với pudding gạo, Aletria cũng bao gồm nguyên liệu sữa cô đặc, hương liệu vani, nhưng thay thế bột gạo bằng mỳ. Thật may mắn khi họ sử dụng loại mỳ miến, thay vì mỳ cay. Aletria được dưới một lớp nước sốt đặc sệt.
Theo truyền thống Bồ Đào Nha, đặc biệt trong các buổi tiệc Giáng sinh, Aletria thường được trang trí hoa văn bằng bột quế, thưởng thức khi nóng, kèm ớt. Kiểu pha trộn nguyên liệu, đặc biệt là mỳ với sữa, khiến cho Aletria trở thành một thách thức thực sự với người yêu ẩm thực.
5. Kem wasabi (Nhật Bản)
Theo truyền thống Bồ Đào Nha, đặc biệt trong các buổi tiệc Giáng sinh, Aletria thường được trang trí hoa văn bằng bột quế, thưởng thức khi nóng, kèm ớt. Kiểu pha trộn nguyên liệu, đặc biệt là mỳ với sữa, khiến cho Aletria trở thành một thách thức thực sự với người yêu ẩm thực.
5. Kem wasabi (Nhật Bản)
Vị hăng, cay nồng của wasabi rất phù hợp với các món thịt sống hay sushi, ngoại trừ kem lạnh. Vậy mà kem vị wasabi lại rất phổ biến ở Nhật. Kem wasabi vẫn giữ nguyên được mùi vị tự nhiên của nó, nhưng bớt cay nóng hơn nhờ cách chế biến kem đông lạnh.
6. Kẹo phủ sô-cô-la chiên giòn (Scotland)
6. Kẹo phủ sô-cô-la chiên giòn (Scotland)
Người Scotland gọi đó là Mars Bar, kẹo đường hoặc kẹo nuga phủ sô-cô-la, và một lớp bột làm bánh bên ngoài, được chiên ngập dầu. Món bánh tráng miệng giàu chất béo này xuất hiện ở hầu hết các cửa hàng tạp hóa, thường ăn kèm với kem.
Quán Haven Chip Bar ở Stonehaven đã khởi xướng món Mars Bar từ năm 1995 và nhanh chóng trở nên nổi tiếng vì hương vị ngậy và mới lạ của nó. Thậm chí, món bánh này còn tạo nên một xu hướng các loại kẹo rán giòn như Creme Egg. Bạn đã sẵn sàng để nếm thử kẹo ngọt tẩm đầy dầu mỡ chưa nào?!
7. Halva (Ấn Độ)
Quán Haven Chip Bar ở Stonehaven đã khởi xướng món Mars Bar từ năm 1995 và nhanh chóng trở nên nổi tiếng vì hương vị ngậy và mới lạ của nó. Thậm chí, món bánh này còn tạo nên một xu hướng các loại kẹo rán giòn như Creme Egg. Bạn đã sẵn sàng để nếm thử kẹo ngọt tẩm đầy dầu mỡ chưa nào?!
7. Halva (Ấn Độ)
Halva, có nghĩa là ngọt trong tiếng Ả Rập, là món ăn nổi tiếng, làm từ bột và bơ sữa trâu, nấu cùng mật. Theo truyền thống, món tráng miệng kiểu Ấn Độ, Halva cũng xuất hiện ở một số quốc gia Trung Đông, Đông Âu, vẫn mang vị ngọt và ngấy đặc trưng. Loại Halva phổ biến nhất là nấu cùng cà rốt, đậu chicpea và đậu lăng
8. Creme de Abacate (Brazil)
8. Creme de Abacate (Brazil)
Ở Bắc Mỹ, bơ thường được dùng làm các món salad hoặc món salad guacamole. Tuy nhiên, người dân ở phía Nam lại thay thế bằng nhiều loại quả khác nhau trong thực đơn tráng miệng.
Loại bơ có nguồn gốc từ Brazil đặc biệt được ưa chuộng khi làm nguyên liệu chế biến các món kem, nhưng lựa chọn tốt nhất để thưởng thức vị bơ là món Creme de Abacate, kem bơ. Làm từ bơ nguyên chất, sữa cô đặc và chanh tươi, món kem bơ lạnh, thường được rắc hạnh nhân phía trên, có thể sử dụng như nhân bánh ngọt.
Loại bơ có nguồn gốc từ Brazil đặc biệt được ưa chuộng khi làm nguyên liệu chế biến các món kem, nhưng lựa chọn tốt nhất để thưởng thức vị bơ là món Creme de Abacate, kem bơ. Làm từ bơ nguyên chất, sữa cô đặc và chanh tươi, món kem bơ lạnh, thường được rắc hạnh nhân phía trên, có thể sử dụng như nhân bánh ngọt.
Theo yeudulich.vn
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét