Trước khi trà được du nhập, người Anh thường ngày có 2 bữa ăn chính, bữa sáng và bữa tối. Vào bữa sáng, người ta thường uống bia hoặc rượu, bánh mì và thịt bò. Vào giữa thế kỷ 18, bữa tối của các tầng lớp trung lưu và thượng lưu được chuyển từ buổi chiều sang buổi tối, và bữa ăn này luôn có nhiều món và rất cầu kỳ.
Vào năm 1600, nữ hoàng Elizabeth đệ nhất đã mở rộng con đường trao đổi hàng hóa ở nước Anh, nhưng do vấp phải một số vấn đề về chính trị, phải đến cuối những năm 70 của thế kỷ 17 thì trà mới được nhập khẩu một cách chính thức ở nước này.
Trà còn len lỏi xuất hiện trong các bữa ăn bình dân của các gia đình thuộc tầng lớp lao động cùng với các món ăn như bánh mì, bơ, dưa chuột và phô mai. Các thức ăn như bánh sandwich tí hon, bánh nướng và các loại đồ ngọt chỉ xuất hiện kèm với trà trong các buổi "high tea" của các nhà quý tộc Anh quốc.
Bà còn mời cả một số bạn bè quý tộc tham dự buổi uống trà vào lúc 5 giờ chiều với các món bánh gatô nhỏ, bánh mì bơ, các loại đồ ngọt khác nhau. Thói quen này đã trở nên quen thuộc đến mức khi đến London, bà vẫn tiếp tục gửi thư mời những người bạn tham dự các buổi uống trà. Những bữa tiệc trà từ đó đã trở nên phổ biến trong giới thượng lưu.
Bánh nướng scones
Bánh nướng scones là một loại bánh ngọt ăn liền có xuất xứ từ Scotland. Bánh này thường được làm từ bột mì, bột lúa mạch, yến mạch và bột nở được rắc bên trên. Bánh thường được nướng trong các khay nướng bánh lớn và được phủ một lớp dầu bóng bên trên. Loại bánh nướng này là một món ăn cơ bản trong những bữa tiệc uống trà.
Bánh sandwich tí hon
Vào giờ uống trà ở Anh, người ta thường ăn một loại sandwich có tên là "finger sandwich". Đây là những chiếc bánh sandwich hình chữ nhật, có kích thước nhỏ hơn nhiều so với bánh sandwich thường. Hình dạng của bánh finger sandwich có thể thay đổi tùy theo ý thích, nhưng chúng luôn phải nhỏ nhắn, dễ cầm trên tay và phải được ăn hết trong 2 lần cắn.
Bánh Battenberg là một loại bánh có hình dạng như một chiếc ô cửa sổ nhiều màu sắc và được bọc một lớp bánh hạnh nhân ở ngoài. Bánh này được sáng chế bởi những đầu bếp Hoàng gia Anh vào năm 1884 để chúc mừng đám cưới của nữ hoàng Victoria với hoàng tử Louis của Battenberg.
Bánh bông lan trái cây, đúng theo tên gọi của nó là một loại bánh có nhân được trộn với các loại trái cây cắt nhỏ hoặc trái cây khô. Ở Anh, người ta còn trang trí thêm cho chiếc bánh này bằng kem.
Công thức xưa nhất của chiếc bánh này có xuất phát từ Rome, khi đó, người ta trộn hạt đào, hạt thông và nho khô vào bột lúa mạch. Đến thời Trung đại, mật ong, các loại gia vị và trái cây bắt đầu được thêm vào công thức.
Một loại bánh trái cây khá nổi tiếng ở Anh đó là bánh Dundee, bánh này được trang trí với hạt hạnh nhân và có tên gọi được đặt theo vùng Dundee của Scotland.
Tiệc trà ở Anh có lẽ đã trở thành một nét văn hóa vừa cổ điển vừa sang trọng của xứ sở sương mù. Xuất hiện trong nhiều tác phẩm văn học, từ các tiểu thuyết người lớn đến các truyện thần thoại trẻ em, bữa tiệc trà thanh lịch đã in đậm dấu ấn của nó vào tâm trí của những người đam mê du lịch và nền văn hóa dày dạn của đất nước này.
Theo Kênh 14
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét