Thứ Sáu, 9 tháng 10, 2015

Hành trình ẩm thực trên đảo Bali

TTO - Nếu không muốn công ty du lịch bảo bọc đến từng bữa ăn, giấc ngủ trong những chuyến đi, bạn hãy thử khám phá một hành trình ẩm thực dân dã Bali mà không phải ai cũng biết và trải nghiệm.
Du khách nước ngoài đang thưởng thức ẩm thực Bali, trước mặt là ngọn núi lửa Batur danh tiếng trong một ngày đầy sương mù - Ảnh: Thủy OCG
Du khách nước ngoài đang thưởng thức ẩm thực Bali, trước mặt là ngọn núi lửa Batur danh tiếng trong một ngày đầy sương mù - Ảnh: Thủy OCG
Đơn giản bởi ẩm thực luôn là một trong những tiêu chí quan tâm hàng đầu của nhiều du khách khi đến một miền đất mới. Và bởi ẩm thực Bali thật xứng đáng là một trải nghiệm đặc biệt của hành trình Indonesia.
Bữa sáng
Phiên chợ địa phương trên đảo Bali thường được tổ chức rất sớm và đến khoảng nửa buổi sáng là kết thúc. Dạo chợ và khám phá những điều bình dị và cuộc sống nhất của người bản địa sẽ mang lại cho bạn những trải nghiệm đáng giá. 
Thoạt tiên, tôi thấy nhiều người đứng vây quanh một người phụ nữ chờ mua những suất cơm được gói trong lá chuối và giấy dầu.
Cơm được ủ nóng trong thùng xốp, thức ăn gồm rau trộn, thịt cá, nước xốt đặt trong những chiếc âu to, bày trên mặt bàn. Rau muống, giá đỗ, dưa cải muối xắt nhỏ, thịt cá được ninh nhừ và sâm sấp nước.
Bà bán hàng đặt mảnh lá chuối xanh lên trên giấy dầu rồi cuộn tròn lại thành chiếc phễu, một muôi cơm nóng cho vào trước rồi lấy rau, thức ăn, nước xốt rưới lên trên, gói lại và giao cho khách.
Giá cho một phần cơm rất rẻ, từ 12.000 - 25.000 đồng.
Một quầy bán cơm sáng bình dân trên đảo Bali - Ảnh: Thủy OCG
Một quầy bán cơm sáng bình dân trên đảo Bali - Ảnh: Thủy OCG
Bạn cũng có thể chọn ăn sáng bằng một món ăn nổi tiếng khác của Bali - “cơm heo sữa quay” hay còn gọi bằng cái tên Babi Guling.
Người bán cũng sẽ gói cơm vào giấy dầu, thức ăn là những miếng thịt heo sữa được tẩm ướp gia vị đậm đà và nướng quay trên lửa, bì giòn tan và gia vị khác biệt.
Babi Guling được bán cả ngày ở nhiều nơi trên đảo Bali, trong chợ, trong nhà hàng, dọc đường phố, nên bạn có thể tùy chọn cho mình một thời gian biểu ẩm thực thích hợp.
Món heo sữa quay - Babi guling - Ảnh: Thủy OCG
Món heo sữa quay - Babi guling - Ảnh: Thủy OCG
Tôi cũng thấy nhiều người dân ở chợ Ubud (Bali) chọn mua những chiếc bánh được làm từ bột nếp, được hấp chín hoặc nướng trong lò ở nhiệt độ cao.
Thông thường những loại bánh được hấp chín, ướt, có dầu sẽ được gói vào lá chuối xanh còn tươi, bánh nướng được đặt trong khay giấy, màu sắc đa dạng, công thức phong phú, giá rất rẻ. Nhiều người mua cả túi lớn.
Các loại bánh dân dã của Bali - Ảnh: Đức Hùng
Các loại bánh dân dã của Bali - Ảnh: Đức Hùng
Bữa chính:
Với nhiều người lao động địa phương, suất ăn truyền thống kiểu Balinese gồm cơm ăn kèm với rau muống hoặc đậu xanh và giá đỗ trần trộn nước xốt có lạc giã vụn, vài miếng phồng tôm chiên, miếng trứng luộc rưới xốt sambal, thịt, sườn, tôm, cá chế biến chủ yếu bằng cách chiên giòn hoặc ninh nhừ trong nhiều gia vị.
Nếu đã ăn một đĩa cơm truyền thống kiểu Balinese vào buổi trưa, thì buổi tối nên tìm đến quán Crispy Duck hay còn được biết đến với cái tên khác là Dirty dirty Duck để thưởng thức món vịt chiên giòn. 
Có lẽ vì chi phí cho món ăn này đắt đỏ hơn nên không phải người lao động nào ở Bali cũng có nhiều cơ hội để thưởng thức. Khách du lịch thì khác, ai đến đây cũng tranh thủ khám phá món ăn có cái tên rất dễ gây nhầm lẫn này “Dirty dirty Duck” (“Dirty” trong tiếng Anh có nghĩa là “dơ bẩn”).
Một phần ăn Balinese truyền thống - Ảnh: Thủy OCG
Một phần ăn Balinese truyền thống - Ảnh: Thủy OCG
Do trở về từ đền Besakid khá muộn nên người lái xe đưa chúng tôi vào luôn một quán ăn ở ngay rìa thành phố, sát với những cánh đồng lúa rì rào.
Một phần ăn Cripsy Duck sẽ được phục vụ với nửa con vịt, đã loại bỏ phần đầu và cổ, một chút salad rau trộn như đậu xanh giòn, hành tím cay, vài miếng phồng tôm, và nước xốt sambal.
Tôi lân la gần nhà bếp để tìm hiểu công thức căn bản để nấu món Dirty dirty Duck xem thế nào.
Chúng tôi thấy khá lạ lẫm khi ăn món vịt chiên giòn này bởi thấy những thớ thịt trở nên giòn như bim bim, vị béo ngậy và theo thói quen, bỏ hết xương lại. Khi nhìn sang đĩa của người lái xe, mới thấy ông nhai rau ráu, rất hào hứng và sạch bách cả phần ăn Cripsy Duck của mình.
Món vịt chiên giòn này được ăn kèm với nước xốt sambal truyền thống được nấu từ mắm tôm, cà chua xắt nhỏ, ớt, dầu ăn và nước. Và điều quan trọng nhất cần nhớ, đó là phải ăn sạch bách cả thịt lẫn xương mới đúng kiểu Bali.
Crispy Duck (Dirty dirty Duck) - món vịt chiên giòn - Ảnh: Thủy OCG
Crispy Duck (Dirty dirty Duck) - món vịt chiên giòn - Ảnh: Thủy OCG
Cũng có thể thay thế phần thịt vịt bằng thịt gà với cách chế biến tương tự, bởi sau khi chiên giòn tan cả thịt lẫn xương thì mùi vị của gà hay vịt cũng rất khó để nhận biết.
Có thể bạn chỉ tới Bali một lần, nên dù thế nào cũng nên thử thưởng thức món vịt chiên giòn danh tiếng của Ubub.
Đùi gà chiên giòn - Ảnh: Đức Hùng
Đùi gà chiên giòn - Ảnh: Đức Hùng
Quả da rắn (salak) - Ảnh: Thủy OCG
Quả da rắn (salak) - Ảnh: Thủy OCG
Tráng miệng
Là một hòn đảo nằm gần đường xích đạo, thời tiết quanh năm ấm áp nên các loại hoa quả ở Bali khá phong phú. Tuy nhiên, có một loại quả độc đáo khác biệt lại rất rẻ bạn có thể chọn làm món ăn tráng miệng cho mình: Quả da rắn, người dân ở đây vẫn thường gọi tên là quả salak.
Salak là quả của một loài cây cọ, có lớp vỏ ngoài màu nâu đỏ có vảy như da rắn, bóc vỏ ra bên trong có nhân gồm các múi màu trắng, ăn có vị ngọt thanh lại chua nhẹ, khá giòn, mùi thơm lạ, múi già có hạt màu đen bên trong.
Salak mà ăn nhanh thì dễ bị nghẹn cổ, phải đi uống nước mới xuôi được, có thể vì thịt salak đầy đặn và hơi khô. Để tránh bị bứ, salak nên được ăn nhẩn nha từng miếng nhỏ, tận hưởng và dễ dàng hết cả ký lúc nào bạn cũng không kịp nhận ra.
Salak bán cho dân địa phương ngoài chợ giá rất rẻ, từ 8.000-10.000 IDR (15.000-20.000đ VND).
Nếu có kế hoạch đến hòn đảo thiên đường Bali nhưng không phải theo cách được các công ty du lịch "bảo bọc" thì bạn hãy thử đi.
Một quầy bán hoa quả trong chợ Ubub Bali - Ảnh: Đức Hùng
Một quầy bán hoa quả trong chợ Ubub Bali - Ảnh: Đức Hùng
THỦY OCG

Bali sẽ không phải là "thiên đường" nếu thiếu đi hương vị của những món ăn đặc sắc và độc đáo này

BÁNH BAO, THEO TRÍ THỨC TRẺ 

Thừa hưởng sự phong phú và đa dạng của ẩm thực Indonesia, những món ăn đường phố tại Bali được ví như là một hành trình đầy thú vị đón chào thực khách khám phá.

Với cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp, khí hậu biển và nền văn hóa đặc trưng, từ lâu Bali được du khách ưu ái đặt tên là "thiên đường nhiệt đới". Bali hấp dẫn du khách bởi cái nắng ôn hòa, biển xanh trên nền cát trắng, đặc biệt nơi đây có các khu ruộng bậc thang, những cánh đồng đi bộ thơ mộng đẹp như mơ. Bức tranh thiên nhiên đầy hùng vĩ là sự hoà hợp giữa núi rừng, đồng ruộng và biển cả... mỗi thứ góp một sắc màu riêng tạo nên khung cảnh tuyệt mĩ cho hòn đảo này. Không dừng lại ở đó, nền ẩm thực Bali còn độc đáo và hấp dẫn thực khách hơn. Món ăn ở đảo là sự táo bạo trong hương vị, mỗi món là một cuộc phiêu lưu về mặt vị giác.

Sate Lembat

Người Indonesia rất thích những món ăn xiên que và hầu hết các vùng miền ở quốc gia này đều có những món xiên đặc trưng. Bali không ngoại lệ, thực tế nơi đây còn có nhiều biến thể độc đáo hơn. Dường như mọi thứ ở đây đều có thể xiên thành que và nướng trên than.
Trong đó, Sate Lembat là món phổ biến nhất và có thể tìm thấy trên khắp các con phố của Bali. Thịt được băm nhỏ hoặc giã nhuyễn với dừa nạo, hỗn hợp thảo quả, me, chanh... nhưng có thể thay đổi tùy theo vùng, sau đó thịt được bọc vào những thanh mía hay sả nhỏ và nướng trên than hồng.

Babi Guling

Món ăn được làm từ thịt heo sữa quay và gạo. Cả hai được trộn với một hỗn hợp các loại gia vị băm nhỏ, bao gồm hẹ tây, tỏi, gừng, nghệ, hạt tiêu, rau thơm, riềng, ớt, sả… Món ăn phải được quay trong khoảng thời gian khá lâu, 5 giờ đồng hồ, để thịt thấm tháp gia vị và chuyển sang màu đỏ ửng hấp dẫn.
Babi Guling là một đặc trưng trong nền ẩm thực của các quốc gia Hindu giáo, thường xuất hiện trong các dịp lễ lớn để cúng tế của người dân. Tuy nhiên, hương vị độc đáo và đậm đà của những miếng thịt heo quay này đã quyến rũ thực khách và làm cho món ăn được phổ biến ở mọi nhà hàng, quán ăn trên đảo.

Lawar

Thường được phục vụ để ăn cùng món Babi Guling phía trên, Lawar là món thập cẩm, tổng hợp đủ loại rau, cùi dừa nạo, thịt băm trộn với nhiều loại thảo mộc. Đôi khi còn cho thêm huyết để tăng thêm sự đậm đà và bắt vị. Với nhiều sự kết hợp hấp dẫn nhưng Lawar thịt heo cùng mít là hương vị được yêu thích nhất.
Đặc biệt nhất là Lawar làm từ chuồn chuồn, một món ăn đầy tính thử thách. Nhưng phải đợi một thời gian khá lâu để phục vụ vì số lượng chuồn chuồn không phải lúc nào cũng có sẵn.

Nasi Uduk

Một món ăn mà không người Indonesia nào là không biết, Nasi Uduk. Đây là món cơm mang vị ngọt thơm khi được nấu cùng nước cốt dừa. Bạn sẽ ăn cùng với đa dạng thức ăn kèm như thịt tẩm gia vị, cá, thịt gà, trứng... Đặc biệt hương vị cay nồng của nước sốt ớt là đặc trưng không thể thiếu khi ăn Nasi Uduk. Bánh quy giòn còn có thể kết hợp cùng món ăn này.

Urap Urap

Còn được biết đến với cái tên Urap Timum, Urap Urap được làm từ những loại rau rừng nhiệt đới xanh tươi trộn lẫn với dừa và ớt cay nạo sợi. Đây là một kiểu salad ăn kèm độc đáo của người Bali để giúp góp phần làm tươi mới khẩu vị khi các món chính đã có phần đậm đà.

Bebek Betutu

Được so sánh như món "vịt quay Bắc Kinh" nổi tiếng của Trung Quốc, nhưng Bebek Betutu không phải là vịt quay mà là món vịt vừa hầm vừa rán. Vịt được nuôi tự nhiên trên đồng cỏ nên thịt săn và ngon hơn. Sau khi hầm khoảng 10 tiếng thì thịt mềm nhưng vẫn giữ được độ chắc thịt hoà quyện gia vị tẩm ướp đặc biệt. Món ăn hoàn thành khi vịt được rán để tạo một lớp vỏ giòn giòn hấp dẫn.

Nasi Kuning

Món ăn bắt mắt trong màu vàng của loại gạo đặc trưng riêng của vùng này và thường xuất hiện trong các dịp lễ hội. Ngoài nước cốt dừa thì gạo còn được nấu chung với nước hầm gà, thêm những gia vị và chế biến khéo léo sao cho hạt cơm tơi xốp và tách riêng thành từng hạt.
Nasi Kuning thường được dọn ra trên đĩa lớn và trang trí rất đẹp mắt, ăn kèm với trứng, thịt, cá… rất ngon miệng.

Nasi jinggo

Nasi jinggo được ví như "sự bùng nổ hương vị gói trong lá chuối" bởi vì món ăn gây tò mò khi được gói ghém cẩn thận trong từng chiếc lá chuối xanh mướt. Khi mở phần lá chuối ra, bạn sẽ được đón chào bởi hương thơm của cơm trộn nghệ, một ít mì, sốt ớt sambal, dừa sấy thơm, đậu phụ tempeh và hành phi giòn tan. Người Indo thường hay xem nasi jinggo là một món ăn đêm cũng chính vì sự đa hương vị của món cơm này.

Serombotan

Serombotan là một hỗn hợp rau trộn với sốt sambal kelapa và bánh mì bumbu, giống như một loại nước tương ngọt ngào pha trộn với vô số gia vị. Được thu hoạch từ vùng Klungkung nên rau luôn hấp dẫn trong cái gion giòn và tươi mới.
Thực ra, sambal kelapa là hỗn hợp làm từ dừa nạo, ướp bột, hành, nước chanh, thịt bằm, tôm và muối. Chúng được trộn lẫn hoặc nghiền với nhau và chiên đến khi chín đều. Còn bánh mì bumbu được làm từ đậu phộng, đường cọ, tôm, ớt, nước chanh và nước tương ngọt. Giống như hầu hết các loại nước sốt của người Bali, dầu dừa đôi khi được bổ sung để tăng sự quyến rũ.

Es teler

Es teler mang ý nghĩa là "ngộ độc đá". Đây là món tráng miệng vô cùng bắt mắt mà bạn phải thử ở Bali. Es teler thường là đá bào với đậu đỏ, thạch đủ màu, hạt trân châu, sữa đặc và siro. Phiên bản truyền thống ban đầu có phần đơn giản hơn, chỉ là đậu xanh ăn với nước cốt dừa, thêm đá và sữa đặc. Vào những ngày trời nóng, còn gì bằng một món tráng miệng mát lành và đầy đủ hương vị như thế.

Không có nhận xét nào: