Dù có thể còn có món chưa được nếm thử nhưng chẳng có người Trung Quốc nào lại không biết đến tên 10 món ăn được xếp vào hàng kinh điển dưới đây.
Vịt quay Bắc Kinh
Bắc Kinh được mệnh danh là kinh đô của các món ăn hoàng gia, ẩm thực nơi đây đều sử dụng những nguyên liệu thượng hạng và cách nấu phức tạp. Và món vịt quay Bắc Kinh nổi tiếng đến nỗi bất cứ ai đến Bắc Kinh cũng đều chọn để thưởng thức. Một con vịt quay được đánh giá là hoàn hảo nếu có da màu đỏ nâu, giòn và thịt thơm, mềm, ngọt. Vịt quay Bắc Kinh thường được ăn kèm với dưa chuột, súp từ nước hầm xương, nước xốt.
Trứng bắc thảo
Ở Trung Quốc, món trứng bắc thảo cực kì phổ biến. Nó là món trứng được ủ trong một hỗn hợp từ đất sét, tro, muối, vôi và trấu trong nhiều tuần lễ hoặc nhiều tháng. Sau quá trình chế biến thì lòng trắng chuyển thành màu xám hoặc đen trong, còn phần lòng đỏ thì dẻo mịn.Với những người chưa quen, khi ăn trứng dễ bị khó chịu bởi mùi của nó. Nhưng thực sự thì hương vị của nó cực kì đậm đà, khó quên. Người Trung Quốc thường ăn trứng bắc thảo với cháo hoặc làm món xào để ăn chung với cơm.
Chân gà hầm
Đây là một món ăn dạng dim sum phổ biến ở Trung Quốc. Chân gà được hầm cùng với nước tương, đinh hương, hạt tiêu, hoa hồi, quế trong một thời gian dài. Món chân gà hầm đạt tiêu chuẩn khi phần da gà mềm nhũn, chuyển màu nâu đậm, phần sụn không dai mà dẻo.
Lẩu
Với mùa đông lạnh giá kéo dài, lẩu là món ăn vô cùng quen thuộc với người Trung Quốc. Bên cạnh lẩu Tứ Xuyên cay nổi tiếng, đất nước này còn có hàng trăm món lẩu để đáp ứng khẩu vị cho người dân mỗi vùng miền. Ngày nay lẩu Trung Quốc không chỉ được người bản địa mến mộ mà còn được bạn bè quốc tế dành nhiều tình cảm.
Đậu phụ Tứ Xuyên
Đây là món ăn cực nổi tiếng của tỉnh Tứ Xuyên - nơi trứ danh với ẩm thực cay và nóng. Những thành phần tạo nên món đậu phụ Tứ xuyên gồm: đậu phụ non, thịt bằm và các loại gia vị cay nồng đặc trưng. Khi thưởng thức, đầu lưỡi sẽ tê, dạ dày nóng như lửa nhưng vẫn cứ muốn ăn thêm, đó là lý do tại sao món ăn này lại trở nên nổi tiếng đến vậy.
Xiao long bao
Đây là một loại bánh bao nổi tiếng của Thượng Hải, thường ăn kèm với nước canh và thịt heo. Chiếc bánh được bọc khéo léo, xinh xắn bởi một lớp áo bánh mỏng tang. Khi ăn da bánh mềm dai vừa phải quyện với nhân mềm thơm, hấp dẫn vô cùng.
Hoành thánh mì
Món hoành thánh mì nếu theo kiểu Hồng Kông gồm có mì trứng sợi nhỏ nấu cũng tôm tươi băm nhỏ và đương nhiên không thể thiếu đươc những viên hoành thành ngon tuyệt. Điều hấp dẫn của món mì này nằm ở phần nước dùng ngọt lịm. Một tô hoành thánh mì không chỉ thỏa mãn bạn bởi vị ngon mà còn bởi sự đầy đặn của chúng nữa.
Sứa
Sứa cũng là món ăn rất đươc lòng người Trung Quốc, đặc biệt là trong tiết trời nắng nóng. Sứa thường được ăn lạnh và ném với hành lá và dầu mè nướng. Món này khi ăn có vị dai, giòn đặc trưng.
Mì xào
Mì xào được xem là một món ăn bình dân và rất phổ biến ở Trung Quốc. Người ta có thể chế biến món mì xào từ mì gạo, mì dẹt... với các loại nhân đa dạng trong đó phổ biến là các loại thịt (lợn, bò, gà...), ngoài ra các món mì xào trứng, mì xào hải sản cũng được rất nhiều người ưa thích. Tại Trung Quốc, bạn có thể mua mì xào ở bất cứ đâu từ những tiệm ăn sầm uất cho đến những hàng quán vỉa hè. Tuy hơi nhiều dầu nhưng bù lại món ăn này lại rất dễ ăn và hấp dẫn.
Hải sâm
Hải sâm hay còn gọi là đỉa biển hoặc dưa chuột biển là món ăn thuộc hàng vô cùng cao cấp và thưởng chỉ được sử dụng vào những dịp quan trọng. Hải sâm có thể xào cùng rau củ hoặc tiềm cũng các nguyên liệu khác để tẩm bổ, tuy nhiên không phải ai cũng có đủ điều kiện kinh tế để thưởng thức món này.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét