Thứ Tư, 24 tháng 6, 2015

Cuộc phiêu lưu của món sushi

Ở Đông Nam Á, cơm bọc ngoài cá trong món sushi Nhật được bỏ đi khi chế biến; sushi cá hồi mới xuất hiện vài chục năm; và khi sang Mỹ, sushi có phong cách mới với rong biển bên trong, cơm bọc bên ngoài.

Trước đây, sushi vẫn còn xa lạ với nhiều người, nhưng giờ có mặt ở khắp mọi nơi, từ những quán nhỏ hè phố trở thành nhà hàng sang trọng do các đầu bếp nổi tiếng thế giới quản lý. Món ăn đơn giản chỉ gồm cơm nắm và cá sống này lại có một hành trình phiêu lưu đáng kinh ngạc khiến thực khách ngày nay phải ấn tượng.
5-sushi-shutterstock-247219702-8167-1434
Nigiri là một lát cá sống bọc phần trên nắm cơm nhỏ, maki là kiểu cơm cuộn lại và được cắt thành lát.
Cơm không phải để ăn mà giúp cá lên men
Thế kỷ 8, tại khu vực Đông Nam Á xuất hiện một cách bảo quản hải sản mới: cá để cả con bỏ muối rồi bọc cơm. Mục đích chính của cơm là ngăn cá bị hỏng. Cơm sẽ được bỏ đi trước khi đem cá đi chế biến thành món ăn. Tuy nhiên, trải qua nhiều năm, thời gian lên men giảm xuống và người ta bắt đầu ăn cả cá và cơm bọc cùng.
Sushi là một dạng đồ ăn nhanh
Đầu những năm 1800, sushi trở thành một loại đồ ăn nhanh ở Tokyo. Bếp trưởng Hanaya Yohei là người sáng tạo nên kiểu dáng mới cho sushi giống như ngày nay. Món cá của ông được ướp bằng sốt đậu nành hoặc nấu qua để tránh bị hỏng. Sushi rẻ vẫn xuất hiện ở mọi nơi cho đến khi chính phủ đưa ra những chuẩn mực về đồ ăn và các đầu bếp bắt đầu mở nhà hàng riêng của họ.
Sushi cá hồi có lần đầu vào những năm 1980
Nguồn gốc cá hồi không phải từ Nhật Bản. Mãi tới thập niên 80 khi người Na Uy đem đến lần đầu tiên, sushi cá hồi mới ra đời.
Sushi bạn biết thường là nigiri hoặc maki
Sushi có tới hàng tá loại khác nhau bao gồm chirashi (một tô cơm với cá xếp phía trên), temaki (rong biển cuộn cơm hình nón) hay oshi (cơm, cá được xếp và cắt thành hình vuông vức). Khi nhắc tới sushi, nhiều người chắc chắn chỉ nghĩ tới nigiri (một lát cá sống bọc trên nắm cơm nhỏ) hoặc maki (cơm cuộn lại và được cắt thành lát). Sashimi là một loại đồ ăn sống thường là cá hoặc tôm cua, được cắt lát mỏng.
1-sushi-shutterstock-191630321-5793-1434
Cơm làm sushi phải được trộn cùng giấm, nhào đúng cách và đảm bảo nhiệt độ. 
Cơm phải trộn giấm
Cơm làm sushi được trộn cùng giấm bằng một chiếc vá gỗ. Đầu bếp chuẩn bị cơm cần đảm bảo đúng nhiệt độ, độ dính để hạt không bị rơi vãi khi thực khách cầm lên nhưng vẫn có thể tan trong miệng lúc thưởng thức. Chính áp lực khi nhào cơm với giấm sẽ làm cho các lớp bên ngoài miếng sushi dày hơn bên trong.
Rong biển cuộn trong cơm không phải loại sushi phổ biến ở Nhật
Tại các nhà hàng Nhật Bản ở nước ngoài, du khách sẽ thấy xuất hiện nhiều món ăn cuốn dạng mới với cơm bọc bên ngoài và rong biển cuộn bên trong. Thực chất đây là một xu hướng ăn kiểu Mỹ được đầu bếp Ichiro Masahita sáng tạo.
Sushi phải được ăn bằng tay 
Trong khi thưởng thức sashimi bằng đũa thì các loại sushi bạn nên ăn bằng tay và từng miếng một. 
Cá được tẩm giấm và muối trước khi cắt lát
Giống như cơm, cá cũng được tẩm ướp với hai loại gia vị là giấm và muối trước khi đem thái thành lát và làm món sushi. Mùi tanh sẽ được trung hòa bằng cách rắc giấm lên trên miếng cá vào buổi sáng rồi mới đem chế biến. Nếu cá quá ướt, đầu bếp có thể thêm muối để giảm độ ẩm. Khi đó, miếng cá sẽ có màu sáng, thịt chắc, không bị quá ẩm và hết mùi tanh. 
Hương Chi (theo Thedailymeal)

Quan niệm sai lầm thường thấy về món sushi

Xuất phát là món ăn đường phố đơn giản, sushi ngày nay trở thành đặc sản, biểu tượng của ẩm thực Nhật Bản. 

Dưới đây là một số quan niệm mọi người thường nghĩ về món sushi mà Dave Lowry - tác giả cuốn sách "Hướng dẫn của người sành món sushi", thu thập được.
Sushi có giá rất đắt
Trước đây, sushi từng là một món ăn đường phố, giống như xúc xích nóng kẹp bánh mì ở New York, Mỹ. Tại Nhật Bản cũng có những hàng ăn bằng xe đẩy và chủ quầy thực hiện các khâu chế biến tại chỗ.
Ngày nay, sushi trở thành món ăn được nhiều người biết đến, giống như một kiểu snack (ăn nhẹ). Tuy nhiên, sushi không phải là đồ ăn nhanh vì để thưởng thức một bữa sushi ở các quán ăn tại Nhật Bản, bạn có thể tốn đến 500 USD.
Sushi-5-1-7049-1432797695.jpg
Sushi bao gồm rất nhiều loại khác nhau. Ảnh: pbs.
Sushi là món phục vụ đồ sống
Nhiều người cho rằng các loại cá làm sushi vẫn còn sống khi đặt trên bàn ăn. Ở Nhật Bản, các món sống đó gọi là ikizukuri. Đây là một loại đặc sản khác của đất nước mặt trời mọc, không liên quan chút gì tới sushi. Ikizukuri nghĩa là "chế biến tươi", đầu bếp sẽ xẻ thịt trên thân cá sao cho nó vẫn còn sống. Các miếng thịt được xếp ra đĩa và thực khách có thể dùng ngay.
Đầu bếp làm sushi không thể là phụ nữ vì tay quá nóng
Trước kia phụ nữ không được nấu ăn ở những nơi công cộng, do đó bầu bếp thường là nam. Tuy nhiên, ngày nay bạn có thể thấy rất nhiều đầu bếp nữ trên khắp nước Nhật.
Cá hồi là loại thực phẩm truyền thống làm sushi
Cá hồi không phải loại thực phẩm thường dùng để chế biến sushi vì rất nhanh hỏng. Tại Nhật Bản, thịt cá hồi có màu hồng tươi nổi bật nhờ được làm lạnh.
tmg-slideshow-xl-1-6898-1432797696.jpg
Sushi có thể làm từ rất nhiều loại cá khác. Ảnh: Dan Gentile.
Ăn sushi thường uống kèm rượu sake
Ở Nhật Bản, rất hiếm người ăn sushi và uống kèm rượu sake. Bạn nên ăn món này và thưởng thức bia hoặc trà xanh.
Nói đến sushi là chỉ nhắc tới cá
Điều đặc biệt của món ăn này không đến từ lớp cá bên trên mà chính là phần cơm bên dưới. Những người am hiểu sushi thật sự sẽ quan tâm đến điều này. Nếu cơm không ngon, cá dù có tươi và đặc biệt đến đâu, món ăn này cũng thất bại.
Chỉ nên ăn sushi ở nhà hàng vào ngày cố định
Trước đây, việc đi ăn sushi có thể bị hạn chế vì không có thực phẩm tươi sống thường xuyên. Nếu như chủ nhật chưa đánh bắt và chở hải sản về kịp, bạn phải chọn ăn sushi từ nguyên liệu đánh bắt từ các ngày trước. Còn giờ đây, món sushi đã phổ biến khắp thế giới nên nhiều nhà hàng phải chuẩn bị cá tươi hàng ngày.
Hương Chi (theo Thrillist)

Không có nhận xét nào: