Thứ Ba, 30 tháng 6, 2015

12 món ăn đường phố nghe tên là "nuốt nước miếng" của Ý

Ngoài gelato và pizza đã quá nổi tiếng, nước Ý còn có hàng loạt món ăn đường phố có thể gây nghiện cho thực khách từ lần thưởng thức đầu tiên.


1. Pesce Fritto Al Cono

Pesce Fritto Al Cono thực ra là món hải sản tẩm bột chiên giòn được phục vụ trong những gói giấy hình nón rất tiện cho việc mang đi. Chỉ cần vắt một chút nước cốt chanh là bạn có thể vừa lang thang trên các con phố, vừa thưởng thức món ăn chơi thú vị này. Phần nhân của Pesce Fritto Al Cono sẽ có sự thay đổi hàng ngày, tùy thuộc vào số lượng loại hải sản mà người dân đánh bắt được. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên nếu phần ăn của bạn đầy cá chiên, hoặc có sự kết hợp của cả tôm hay mực ống nữa.

2. Zeppole

Zeppole có thể hiểu một cách đơn giản là món bột nhào chiên trong chảo nhiều dầu đến khi viên bột chuyển thành màu vàng hấp dẫn. Món ăn này được cho là có nguồn gốc từ Napoli, nhưng bạn có thể dễ dàng tìm thấy chúng trên những góc phố nước Ý. Ngày nay, món bánh này có các loại nhân đa dạng như nhân thạch, nhân custard, nhân kem ngọt hay thậm chí cả nhân socola. Tuy nhiên, những chiếc Zeppole truyền thống vẫn không thể thiếu lớp đường bột trắng mịn màng được rắc đều bên trên. 
3. Stigghiola

Thịt xiên nướng là món ăn đường phố được yêu thích ở nhiều nơi và Ý cũng không ngoại lệ. Thịt được dùng chủ yếu để nướng là thịt cừu, đôi khi thịt dê và thịt gà cũng được sử dụng. Thịt được ướp với một chút muối, để vài phút cho thấm gia vị trước khi được nướng thơm lừng. Đừng ngạc nhiên nếu thỉnh thoảng bạn cũng thấy những xiên Stigghiola có nội tạng động vật.

4. Pani Ca Meusa

Khá phổ biến ở Palermo, Pani Ca Meusa là những chiếc bánh mì có nhân là thịt bê thái nhỏ cùng với phổi và lá lách sẽ khiến bất kỳ ai khó quên khi nếm thử. Thịt được nấu mềm vừa đủ độ với phomai caciocavallo ngon lành và một ít chanh tươi sẽ mang đến bạn một món bánh nhiều hương vị trên đường phố Ý.
5. Arancine

Arancine có nghĩa là những trái cam nhỏ trong tiếng Italia. Những “trái cam” này là cơm được viên tròn với phần nhân kem, phomai, đậu Hà Lan, đôi khi có cả thịt gà hoặc thịt bò băm nhỏ, sau đó được chiên vàng giòn vỏ ngoài. Có người cho rằng món ăn này có nguồn gốc từ thế kỷ thứ 10. Đến nay, những suất Arancine với nước sốt arabiata thơm ngon vẫn luôn là một trong những món ăn đường phố hấp dẫn du khách nhất. 

6. Panzerotti

Có nguồn gốc ở vùng Puglia, những chiếc bánh ngọt Panzerotti hình bán nguyệt với lớp áo có màu vàng nhạt hấp dẫn là một trong những món ăn chơi thu hút nhiều sự quan tâm của các bạn trẻ. Lớp bột nở xốp với nhân là các loại phomai, cà chua tạo nên sự thú vị và ngon miệng của món ăn. Theo thời gian, những chiếc bánh Panzerotti thậm chí đã dần xuất hiện trong các nhà hàng cao cấp.

7. Panino Con Porchetta

Panino Con Porchetta là món lợn quay nguyên con trên than hồng đến khi có lớp da màu vàng đẹp và thịt bên trong chín đều. Khi ăn, từng lát thịt lợn được cắt khéo léo, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt của thịt, mùi thơm của thảo mộc khi thưởng thức món ăn này cùng những chiếc bánh mì vỏ giòn. Đây là món ăn đường phố phổ nhất ở miền trung nước Ý.

8. Panelle

Panelle có thể được coi là món ăn đường phố được chế biến đơn giản nhất, chỉ với những lát đậu ngô nghiền rồi chiên trong dầu oliu. Vì cách chế biến khá đơn giản với nguyên liệu dễ kiếm, nên Panelle cũng được xem là món ăn “nông dân”. Tuy nhiên người dân Ý có thể ăn Panelle hàng ngày mà không hề thấy ngán.

9. Piadina
Món Piadina là một trong số ít những loại thức ăn chay bày bán trên đường phố thân thiện với sức khỏe con người. Theo truyền thống, bột được làm chín bằng chiếc chảo lớn bằng đất nung sau đó được phục vụ với phomai mozzarella và rau diếp xoăn. Đây thực sự là một món ăn rẻ tiền, đơn giản và tốt cho sức khỏe.


10. Crema Fritta
Trong những tháng mùa đông, trên đường phố vùng Venneto dường như được sưởi ấm bởi mùi thơm từ những quầy hàng Crema Fritta. Món ăn này là gồm nhiều miếng kem sữa trứng dày tẩm bột và chiên vàng giòn rụm. Chỉ đơn giản vậy nhưng món ăn này chắc chắn sẽ làm bạn ấm bụng khi lang thang thả bộ trên những con đường vào mùa đông. Crema Fritta ngon nhất khi mới ra lò, còn nóng hổi.

11. Lampredotto

Để mua được Lampredotto, bạn có thể phải xếp hàng dài chờ đợi. Nhưng bù lại, phần ăn mà bạn nhận được từ tay người bán hàng rất xứng đáng. Lampredotto được làm từ dạ dày bò. Sau khi được sơ chế sạch sẽ, dạ dày bò và thịt bò được nấu chín cùng với cà chua, hàng tây, cần tây và một chút rau mùi để tạo nên mùi thơm khó cưỡng lại.

12. Olive All’ Ascolana
Sẽ là một sai lầm lớn nếu bạn bỏ qua món ăn nhỏ xinh như những chiếc cúc vàng này trên đường phố Le Marche. Có người ví Olive All’ Ascolana giống như những viên ngọc với lớp vỏ mỏng giòn, mịn màng và phần nhân vừa vặn làm từ thịt xay tẩm ướp gia vị. Thật khó để bạn có thể tìm được món ăn đường phố nào nhỏ bé nhưng lại có hương vị đặc sắc như món này.


 (Nguồn: Cntraveler)

Những món ngon khiến 'tâm hồn ăn uống' của bạn muốn sang Ý ngay lập tức


(Emdep.vn) - Đến với nước Ý, bạn nhất định không thể bỏ lỡ những món ăn đường phố đa dạng, hấp dẫn, đặc trưng cho nền ẩm thực quốc gia này.
Arancini
Đây là một món ăn rất phổ biến trên khắp các đường phố của nước Ý. Với hình ảnh đẹp mắt của những viên bánh tròn giòn vàng rụm, món bánh này được người dân nơi đây ví với những trái cam nhỏ xinh (Arancini trong tiếng Ý mang nghĩa trái cam nhỏ). Bánh được làm từ thịt xay, tẩm ướp kĩ càng, trộn với đậu hà lan và phô mai béo ngậy. Đặc biệt, món bánh thường ăn kèm với nước xốt tangyarrabiata, sẽ làm hài lòng bất cứ thực khách nào.
Ngất ngây với những món ăn đường phố Ý
Bánh được làm từ thịt xay nhuyễn được tẩm ướp kĩ càng, trộn với đậu hà lan và phô mai béo ngậy sẽ làm hài lòng bất cứ thực khách nào.

Porchetta Romana

Nếu bạn là tín đồ của "thịt", nhất định không thể bỏ lỡ món ăn thơm ngon này. Nguyên liệu chính được sử dụng là thịt lợn Porchetta được rút xương và tẩm ướp với tỏi, hương thảo cùng các loại gia vị khác, và nấu nhỏ lửa. Món ăn có nguồn gốc từ vùng Ariccia, sau trở nên phổ biến toàn nước Ý. Bạn có thể dễ dàng tìm kiếm món ăn này trên các chiếc xe được sơn sắc màu rực rỡ. Sẽ thật tuyệt vời nếu bạn thưởng thức những lát thịt mỏng mềm mượt, được kẹp trong những chiếc bánh sandwich, bánh mì giòn rụm.
Ngất ngây với những món ăn đường phố Ý
Những chiếc bánh mì, sandwich kẹp thịt rất được nhiều người lựa chọn.

Cuoppo Napoletano

Cuoppo Napoletano là món ăn đường phố đặc trưng miền biển của nước Ý. Bởi nguyên liệu chính của món ăn là hải sản tươi ngon, được lấy trực tiếp từ các thuyền đánh bắt từ buổi sớm. Các thành phần có thể được thay đổi tùy thuộc vào mùa, và hải sản được đánh bắt trong ngày, tuy nhiên món ăn thường có tôm, cá nhỏ, mực… Hải sản này được lăn qua bột đặc biệt, chiên vàng giòn, song vẫn giữ được sự tươi ngọt tự nhiên. Một chút chanh sẽ làm món ăn trở nên hấp dẫn hơn hết.
Ngất ngây với những món ăn đường phố Ý
Cuoppo Napoletano là món ăn phổ biến ở các thành phố cảng nước Ý.

Pizza al taglio

Nước Ý vốn nổi tiếng là thiên đường của pizza, bởi vậy, Pizza cũng là một trong những món ăn đường phố nổi bật của quốc gia này. Tuy nhiên, Pizza al taglio đặc biệt hơn cả, bởi đây là pizza được cắt nhỏ thành từng miếng vừa ăn, và được bán theo cân, không được bán thành từng chiếc như các pizza thông thường. Pizza cũng có nhiều nguyên liệu: thịt bò, thịt gà, hải sản, ô liu, nấm, ớt chuông, hành tây, phô mai…
Ngất ngây với những món ăn đường phố Ý
Nếu bạn là người nghiền pizza, thì Pizza al taglio chính là lựa chọn hoàn hảo.

Trapizzino

Một món ăn đường phố hấp dẫn mới xuất hiện gần đây đó chính là món bánh Trapizzino. Món bánh này được sáng tạo bởi đầu bếp Stefano Callegari năm 2008. Chiếc bánh được tạo bởi lớp bánh nhào bột của pizza thông thường song mang hình dáng của chiếc phễu, với nhiều loại nhân khác nhau mà bạn có thể lựa chọn: gà xào ớt chuông, bò xào hành tây... Nếu bạn đã quá quen thuộc với pizza thông thường, hay phát ngấy với phô mai béo ngậy thì đây có lẽ là lựa chọn thích hợp nhất.
Ngất ngây với những món ăn đường phố Ý
Những chiếc pizza 'đặc biệt' không có phô mai là món ăn vô cùng hấp dẫn của ẩm thực đường phố nước Ý.

Olive all’ascolana

Olive all’ascolana là món ăn đơn giản song rất được ưu thích ở nước Ý. Món ăn này xuất hiện từ những năm 80, và trước đây thường được sử dụng trong các ngày lễ của quốc gia này. Món bánh với lớp vỏ vàng, giòn tan, cùng quả ô liu xanh ngâm muối trồng phổ biến ở vùng Ascoli Piceno, nhồi cùng lớp thịt mềm ngọt, có thể làm ngây ngất bất cứ thực khách nào.
Ngất ngây với những món ăn đường phố Ý
Quả ô liu vùng Ascoli Piceno tạo nên nét hấp dẫn khác lạ cho món ăn này.

Cannoli

Cannoli là món ăn nổi bật trên đường phố nước Ý cũng như các nhà hàng của đất nước này. Món ăn nổi trội với sự béo ngậy của kem tươi, kết hợp với phô mai ricotta mềm mượt, trộn cùng một chút sô cô la vụn, được cuộn trong lớp bánh chiên vàng giòn. Tuy nhiên, bạn sẽ thấy món ăn không quá ngậy bởi quả cherry chín mọng cùng vỏ cam tươi được xắt nhỏ trên bánh.
Ngất ngây với những món ăn đường phố Ý
Cannoli là món ăn nổi bật trên đường phố nước Ý...

Gelato

Gelato thường được mệnh danh là món ăn mùa hè ở nước Ý. Với thời tiết nắng nóng đặc trưng, một ly kem mát lạnh với nhiều hương vị khác nhau luôn là lựa chọn hàng đầu của nhiều thực khách. Món ăn này xuất hiện từ những năm 20, 30 ở miền Bắc nước Ý. Đến với Ý, bạn sẽ rất dễ dàng tìm được các quầy kem, xe kem hay những cửa hàng bán kem. Người dân nơi đây thường ưa chuộng những loại kem kết hợp với hoa quả tươi ngon và các loại hạt: nho khô, hạt điều, kiwi, dâu tây…
Những món ngon khiến 'tâm hồn ăn uống' của bạn muốn sang Ý ngay lập tức
Những loại kem thường được kết hợp với hoa quả tươi ngon và các loại hạt: nho khô, hạt điều, kiwi, dâu tây…
Bảo Thoa
(Tổng hợp từ CNN, Landlopers)




Không có nhận xét nào: