Với đường bờ biển dài và ảnh hưởng bởi văn
hóa, địa lý, khí hậu của một số nước xung quanh khu vực Địa Trung Hải
khiến ẩm thực Tây Ban Nha trở nên phong phú và đa dạng. Sự đa dạng về
văn hóa gốc Địa Trung Hải cũng thể hiện rõ trên các món ăn của nước này
với hàng ngàn cách chế biến và hương vị khác nhau.
Ôliu nổi tiếng trong ẩm thực Tây Ban Nha
“Chất lỏng vàng” này là chất thiết yếu trong đời sống ở Tây Ban Nha,
là một phần rất quan trọng của nền kinh tế và có vô số lợi ích cho sức
khỏe. Hình ảnh những rừng cây ô liu bất tận chính là ở phía nam Tây Ban
Nha và có đến 20 loại trên khắp đất nước.Rừng ô liu tại đây có trước kỷ nguyên La Mã. Ngày nay, nền công nghiệp du lịch dầu ô liu mới được phát sinh này đang phát triển và cung cấp nhiều hoạt động thú vị dành cho du khách, từ tham quan khu trồng ô liu đến tổ chức các cuộc thi nếm thử và có cả ngày hội ô liu.
Du khách có thể tham quan khu rừng ô liu ở Sierra Nevada xinh đẹp, thăm nhà máy sản xuất oliu - nơi sẽ giải thích cho du khách biết về kỹ thuật chọn lọc và phân loại thứ trái này. Hoặc làm một chuyến khám phá lễ hội cây ô liu, tại đây có cuộc thi nếm thử và trình bày nghệ thuật chế biến ô liu.
2. Pintxos ở Bilabao
3. Thưởng thức ẩm thực ở các hòn đảo
Đảo Balearic và Canary rất nổi tiếng về hải sản. Nhưng một điều mà nhiều người không nhận ra là 2 đảo này cũng là nơi làm ra rượu và pho mát tuyệt hảo. Sữa dê Pimentón Curado de Arico của đảo Carany gần đây đã giành giải nhất tại cuộc thi World Cheese Awards. Còn rượu Caryna đã có trên quần đảo này hơn 500 năm và càng ngày càng có nhiều người yêu thích trên toàn thế giới.
4.Calçotada (lễ hội thu hoạch)
Sự thích thú trước mùa Calçot (loại hành xanh) làm tăng thêm mức độ ám ảnh về thức ăn Tây Ban Nha. Loại hành được thu hoạch vào mùa xuân nhìn cũng khá bình thường nhưng không những chúng có ngày lễ hội cho riêng mình, mà chúng còn được “tận mắt chứng kiến” người Catalan nghiêm trang đến tham gia Calçotada (lễ hội thu hoạch mùa vụ) trên khắp khu vực này mỗi năm. Họ đeo một miếng yếm giấy và găng tay dẻo trước khi tạo ra một người nhếch nhác ăn hành rồi rửa bằng rượu đỏ từ chiếc bình đựng chung.
Người
ta nói rằng hành xanh có nguồn gốc từ Valls, Tarragona – nơi đây vẫn
còn giữ lễ hội thường niên này, lần tới sẽ được tổ chức vào ngày
25/01/2015
Lễ hội thu hoạch mùa vụ này diễn ra trên khắp Catalonia vào mỗi mùa
đông, đó là thời gian mà người ta ăn hành nướng ở mọi nơi từ những nơi
họp chợ ngoài trời ở thành phố đến những khu nhà ở làng quê.Để có những trải nghiệm thực thụ về lễ hội thu hoạch mùa vụ Calçotada, hãy đến vùng núi Can Marti ở Tibidabo – nơi có quang cảnh tuyệt đẹp ở Barcelona.
5. Hải sản Galician
6. Paella (Cơm thập cẩm)
Theo truyền thuyết, cơm thập cẩm được nấu lần đầu tiên tại ngôi làng El Palmar trên bờ biển Lake Albufera nằm ngoài Valencia, và nhiều nhà hàng nổi bật ở đây là do những người đánh bắt cá đã nghỉ việc làm quản lý. Người dân địa phương nói rằng món cơm thập cẩm đệ nhất ở đây được rang trên những lò lửa trần ở vùng đồng quê. Nếu không được mời đến nhà bếp của người Valencia thì hãy thử món cơm thập cẩm dân dã được nấu ngoài trời tại một nhà máy rượu.
7. Priorat
Priorat là một nơi khá ngoằn nghèo, với những con đường dốc đứng, vườn nho bất tận và những ngôi làng cổ nổi bật lên trên toàn thế giới vào thập niên 80. Nhưng có lẽ những con đường uốn lượn, hiểm trở của khu vực hẻo lánh này cũng không ngăn cản được bước chân của những người yêu rượu đến đây mà ngược lại càng làm tăng thêm sức hấp dẫn nguyên thủy của vùng.
8. Giăm bông Extremadura
Giăm bông rất được ưa chuộng ở Tây Ban Nha, và chỉ cần một miếng giăm bông có thịt lẫn mỡ tan trong miệng jamón ibérico de bellota là đủ để nói hết tính quyến rũ của loại giăm bông này rồi. Bạn có thể mua một miếng giăm bông ngon lành mặc dù những loại giăm bông thượng hạng này là một trong số những món ăn đắt giá nhất thế giới.
9. Jerez
Jerez de la Frontera là Thành phố Rượu của Châu Âu năm 2014, vì thế đây là năm mà rượu sherry được vinh danh là thức uống tinh tế. Đối với những người thích dùng một ly rượu fino lạnh trước khi ăn tối, một ly manzanilla mát và giăm bông jamón serrano hay một ly rượu trắng Pedro Ximénez sau khi trời tối là điều tuyệt vời nhất. Nguồn gốc của loại rượu sherry này chính là ở Jerez de la Frontera – một thành phố Andalucia, nơi có những đại lộ sang trọng và quảng trường rộng lớn, nổi tiếng với những buổi biểu diễn ngựa, điệu nhạc Flamenco và các hầm rượu có hình dáng như nhà thờ lộng lẫy.
Ngày hội Wine Harvest Festival diễn ra từ 9 đến 14 tháng 9 với những chương trình lễ hội và cuộc thi nếm thử. Bất cứ lúc nào cũng có thể khám phá các hầm rượu có hình dáng như nhà thờ chẳng hạn như González Byass sáng chói, Gustav Eiffel có thiết kế mái vòm.
10. Pimentón (Ớt bột xông khói)
Được đưa vào Tây Ban Nha bởi những thầy tu thuộc dòng Phan Sinh, ớt bột xông khói đã tạo nên màu đỏ gạch rực rỡ cho món xúc xích cay Tây Ban Nha và hương vị khói rất riêng biệt cho các món ăn cổ điển như fabada austuriana (món hầm đậu) và món khai vị như patatas bravas (khoai tây dầm nước sốt cà chua cay) và gambas al ajillo (tôm với tỏi av2 ớt). Bạn có thể thưởng thức món này đúng điệu nhất tại Jarandilla de la Vera.
11. Lễ hội nghệ tây
Được biết đến như là oro rojo (“vàng đỏ”), gia vị đắt giá nhất thế giới này làm tăng thêm màu sắc và chiều sâu cho các món ăn cần nhiều gia vị của Tây Ban Nha như món cơm thập cẩm. Việc thu hoạch nghệ tây cần rất nhiều nhân công, hoa phải được hái ngay vào lúc nở và phải nhổ đầu nhụy nhỏ như sợi chỉ lên để cho khô. Cần 150.000 hoa mới làm ra được 1 kí nghệ tây khô. Nghệ tây tốt nhất là ở xứ La Mancha – đất nước của Don Quixote với những ngôi làng trắng và những chiếc cối xay gió cổ.
Theo Một thế giới
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét