Đến Đài Loan, không ít du khách phương xa đã mê mẩn ngay mùi "thum thủm" đặc trưng của món đậu phụ thối.
Đậu phụ thối đặc biệt ngay từ cách làm, người dân ngâm đậu phụ tươi
trong nước muối có sữa lên men, thịt hoặc rau củ, để sau một thời gian
nhất định thì lấy ra chế biến. Món ăn này còn có tên gọi thân thiện khác
- “pho mát xanh”, có nhiều cách chế biến đậu phụ thối như nướng, hầm,
om, hấp hay rán. Mỗi công thức chế biến đều mang một hương vị, màu sắc
và cách trình bày riêng.
Đậu phụ thối chiên ròn, vàng ruộm. Ảnh: travellingmypassion.
|
Một trong những nơi để thưởng thức đậu phụ thối là khu phố cổ Thâm
Khanh, chỉ cách Đài Bắc vài km về phía Tây. Bạn phải mất cả buổi chiều
để thưởng thức hết các món ăn độc đáo này. Người dân Đài Loan đã bán đậu
phụ thối ở đây suốt nhiều năm qua kể từ khi khu phố này còn là con ngõ
nhỏ chật hẹp. Sau một dự án bảo tồn 3 năm gần đây, khu phố đã được xây
mới và cơi nới rộng rãi hơn .
Bắt đầu hành trình ẩm thực với xiên đậu phụ rán ở Jin Da Ding, đây được
xem là một trong những cửa hàng lâu đời nhất trên phố, có từ 5 thập kỷ
trước. Những xiên đậu phụ truyền thống ăn kèm với rau bắp cải muối và
rất hợp để ngồi thưởng thức dưới những tán cây cổ thụ to gần đó.
Xiên đậu phụ thối ăn kèm rau bắp cải muối. Ảnh: laurenaroundtheglobal.
|
Món đậu phụ có mùi thơm phức đặc trưng, lớp ngoài mềm dai nhưng bên
trong lại mịn như kem và miếng bắp cải cay cay ăn kèm hòa quyện với vị
độc đáo của đậu phụ khiến bạn không thể nào quên được.
Đi thêm 50 m nữa đến số 140, một nhà hàng lớn, ba tầng mang tên Gu Zao
Cuo, đối diện có tiệm bán đậu phụ và một giá treo toàn thịt gà nguyên
con vàng ruộm. Món ăn ở đây cũng không kém phần độc đáo, món đậu phụ
thối hầm với tiết vịt cay rất đượm mùi, thêm một ít vị cay dịu của tiêu.
Hãy tưởng tượng, tiết vịt đặc sánh, đậu phụ xốp mềm và cá rán giòn rụm
ăn kèm với nhau tạo nên vị ngon khiến bạn không thể cưỡng lại.
Hàng đậu phụ thối hấp dẫn thực khách ngay từ cách bài trí.
|
Điểm đến tiếp theo là Six Aunties, số 139, đồ ăn ở đây rất đa dạng. Món
đậu phụ ở Six Aunties thường là một miếng đậu hầm mềm dai, điểm thêm
nấm và tôm, đặt trong một bát ngập nước súp xanh của mù tạt Trung Quốc.
Nếu bạn muốn thưởng thức một món ăn nào đó mang đặc trưng Đài Loan thì
hãy đến Wang Shui Cheng, số 122. Cửa hàng này có bán món đậu phụ mala chính gốc, mala
là một loại nước sốt béo và hơi cay. Đậu phụ hầm ở đây trông giống như
một viên gạch sống, bên trên có ớt đỏ và lá mù tạt muối. Khi ăn, đậu phụ
sẽ tan ra trong miệng, vị cay sẽ lẫn vào sốt cà chua và hạt xuyên tiêu
(hạt tiêu Tứ Xuyên).
Tất cả cửa hàng ở đây đều mở cửa từ trưa đến 7h tối. Bạn có thể thỏa
sức cảm nhận và thưởng thức các món ăn từ đầu đến cuối phố.
Hoa Nguyễn (theo BBC
Việt hóa: Hương Chi)
Món đậu phụ càng thối càng ngon và hút khách
Ở Đài Loan, đậu phụ thối tuy có mùi kinh dị nhưng rất bổ dưỡng, và dần trở thành món khoái khẩu của nhiều thực khách.
Video: Great Big Story
.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét