Nếu hỏi một cư dân Osaka (Nhật Bản) rằng món ngon gì "phải thử" một khi đã đến đây, thì chắc chắn câu trả lời sẽ là "takoyaki".
Món ăn đường phố này có hẳn một bảo tàng cho riêng mình, đủ để bạn hiểu được mức độ phổ biến của món ăn biểu tượng này.
Ít ai nghĩ rằng món ăn đường phố này có thể trở thành biểu tượng của thành phố Osaka
Ảnh: Japan Visitor
Takoyaki - ở Việt Nam thường hay gọi là
"bánh khọt Nhật", là món ăn đường phố khá đơn giản: những viên bột mì vo
tròn được nướng trên một loại khuôn khá đặc biệt. Nếu đối chiếu giữa
khuôn và thành phẩm, bạn sẽ thắc mắc ngay vì sao người ta tạo được những
viên tròn đẹp như vậy nếu chỉ sử dụng loại khuôn bán nguyệt.
Thật ra, khi đổ bột mì cùng phần nhân (chủ yếu là bạch tuộc luộc sẵn, sau này có thêm nhân tôm, thịt...), người đầu bếp sẽ dùng những que nhỏ bằng kim loại đảo liên tục cho đến khi phần vỏ bên ngoài chín đều. Cũng vì cách chế biến như vậy mà phần nhân rất mịn và luôn nóng sốt.
Thật ra, khi đổ bột mì cùng phần nhân (chủ yếu là bạch tuộc luộc sẵn, sau này có thêm nhân tôm, thịt...), người đầu bếp sẽ dùng những que nhỏ bằng kim loại đảo liên tục cho đến khi phần vỏ bên ngoài chín đều. Cũng vì cách chế biến như vậy mà phần nhân rất mịn và luôn nóng sốt.
Đổ bột mì vào khuôn để làm takoyaki - Ảnh: Visit Japan
Người sáng tạo ra món takoyaki được ghi
nhận là Endo Tomekichi, vốn có một quầy bánh nhỏ ở Osaka. Trong thời
gian buôn bán ông cũng đồng thời nghiên cứu các món mới, và nhận thấy
nếu cho bạch tuộc luộc chín (vốn có rất nhiều ở Osaka) vào những viên
choboyaki và phủ sốt lên trên, chúng sẽ hấp dẫn hơn bội phần. Và thế là,
năm 1935 món takoyaki chính thức ra đời, tạo nên một cơn sốt khắp
Osaka.
Và cho đến ngày nay, bạn có thể tìm thấy món ăn độc đáo này khắp hang cùng ngõ hẻm của Osaka. Thậm chí có cả một bảo tàng dành riêng cho takoyaki ở Osaka với những hình ảnh và phiên bản khác nhau của món này. Trong bảo tàng cũng có nhiều quầy takoyaki với các phiên bản của từng giai đoạn phát triển.
Xuất phát từ xu hướng sử dụng bột mì thay cho bột gạo, takoyaki đã trở thành món chơi phổ biến hàng đầu của Nhật Bản, cũng như lan rộng ở các quốc gia có cộng đồng người Nhật sinh sống. Ở Việt Nam món ăn này cũng có thể dễ dàng tìm thấy ở các nhà hàng Nhật.
Cùng xem thêm một số hình ảnh về món ăn đường phố thú vị này:
Và cho đến ngày nay, bạn có thể tìm thấy món ăn độc đáo này khắp hang cùng ngõ hẻm của Osaka. Thậm chí có cả một bảo tàng dành riêng cho takoyaki ở Osaka với những hình ảnh và phiên bản khác nhau của món này. Trong bảo tàng cũng có nhiều quầy takoyaki với các phiên bản của từng giai đoạn phát triển.
Xuất phát từ xu hướng sử dụng bột mì thay cho bột gạo, takoyaki đã trở thành món chơi phổ biến hàng đầu của Nhật Bản, cũng như lan rộng ở các quốc gia có cộng đồng người Nhật sinh sống. Ở Việt Nam món ăn này cũng có thể dễ dàng tìm thấy ở các nhà hàng Nhật.
Cùng xem thêm một số hình ảnh về món ăn đường phố thú vị này:
Phủ lên trên bánh takoyaki là khô cá bào và các loại sốt - Ảnh: Foodie Asia
Bào tàng takoyaki ở Osaka - Ảnh: Visit Japan
Cảnh xếp hàng quen thuộc thường thấy trước một quầy takoyaki ở Osaka - Ảnh: Food News
Ihay
Bánh khọt Nhật Bản
(iHay) Nếu hỏi một cư dân Osaka (Nhật Bản) rằng món ngon gì "phải thử" một khi đã đến đây, thì chắc chắn câu trả lời sẽ là "takoyaki". Món ăn đường phố này có hẳn một bảo tàng cho riêng mình, đủ để bạn hiểu được mức độ phổ biến của món ăn biểu tượng này.
Takoyaki -
ở Việt Nam thường hay gọi là "bánh khọt Nhật", là món ăn đường phố khá
đơn giản: những viên bột mì vo tròn được nướng trên một loại khuôn khá
đặc biệt. Nếu đối chiếu giữa khuôn và thành phẩm, bạn sẽ thắc mắc ngay
vì sao người ta tạo được những viên tròn đẹp như vậy nếu chỉ sử
dụng loại khuôn bán nguyệt.
Thật
ra, khi đổ bột mì cùng phần nhân (chủ yếu là bạch tuộc luộc sẵn, sau
này có thêm nhân tôm, thịt...), người đầu bếp sẽ dùng những que nhỏ bằng
kim loại đảo liên tục cho đến khi phần vỏ bên ngoài chín đều. Cũng
vì cách chế biến như vậy mà phần nhân rất mịn và luôn nóng sốt.
Người sáng tạo ra món takoyaki được
ghi nhận là Endo Tomekichi, vốn có một quầy bánh nhỏ ở Osaka. Trong
thời gian buôn bán ông cũng đồng thời nghiên cứu các món mới, và nhận
thấy nếu cho bạch tuộc luộc chín (vốn có rất nhiều ở Osaka) vào những
viên choboyaki và phủ sốt lên trên, chúng sẽ hấp dẫn hơn bội phần. Và thế là, năm 1935 món takoyaki chính thức ra đời, tạo nên một cơn sốt khắp Osaka.
Và
cho đến ngày nay, bạn có thể tìm thấy món ăn độc đáo này khắp hang cùng
ngõ hẻm của Osaka. Thậm chí có cả một bảo tàng dành riêng cho takoyaki ở
Osaka với những hình ảnh và phiên bản khác nhau của món này. Trong bảo
tàng cũng có nhiều quầy takoyaki với các phiên bản của
từng giai đoạn phát triển.
Xuất phát từ xu hướng sử dụng bột mì thay cho bột gạo, takoyaki đã
trở thành món chơi phổ biến hàng đầu của Nhật Bản, cũng như lan rộng ở
các quốc gia có cộng đồng người Nhật sinh sống. Ở Việt Nam món ăn này
cũng có thể dễ dàng tìm thấy ở các nhà hàng Nhật.
Cùng xem thêm một số hình ảnh về món ăn đường phố thú vị này:
Đan Minh (tổng hợp)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét