Myanmar không chỉ có các công trình kiến trúc mà còn thu hút với những truyền thống lạ.
1. Kem chống nắng từ cây
Nếu đã có cơ hội đi du lịch Myanmar hay xem những bức ảnh về phụ nữ Myanmar, chắc chắn có lần bạn nhìn thấy những khuôn mặt với những vệt trắng như vẽ lên bằng sơn. Đó là “mỹ phẩm” đặc hiệu Myanmar.
Phụ nữ Myanmar không ai dùng mỹ phẩm có hóa chất mà tất cả đều sử dụng một loại bột duy nhất để bôi mặt, đó là bột Thanakha.
Thanakha là tên của một loại cây họ gỗ, được coi là đặc sản của đất nước, và được trồng rất nhiều. Khi chế biến bột Thanakha, người ta cắt thân cây thành các khúc và mài vào miếng đá có thấm nước. Phần bột được mài ra này sẽ được sử dụng để bôi lên da mặt.
Người Myanmar dùng Thanakha như một thứ kem đa dụng, có đủ mọi tác dụng: chống nắng, trang điểm, dưỡng da ngày và đêm.
Du khách tới Myanmar cũng có thể mua bột Thanakha tại các khu du lịch nổi tiếng với đủ loại, từ loại “thô sơ” nhất là nguyên khúc cây đến những loại đã đóng thành hộp để bán.
2. Nhai trầu cả ngày
Ở Việt Nam, dù có một văn hóa ăn trầu lâu đời, nhưng đến nay, chỉ còn thấy những người già ở vùng quê nhai trầu, chứ không còn thấy người trẻ nếm thử món này. Nhưng ở Myanmar, già, trẻ, lớn bé ai cũng nghiện trầu. Họ nhai trầu suốt ngày và bán trầu khắp nơi.
Trên khắp đường phố Rangoon, thủ đô Myanmar, người ta thấy vô số quầy hàng nhỏ bán trầu. Người bán hàng ngồi đó với bàn tay thoăn thoắt và chỉ mất có vài giây là đã têm xong một gói. Giá bán trầu khá rẻ nhưng chẳng mấy du khách dám thử, vì ngại đen răng, chủ yếu là khách hàng bản xứ mua và ăn bỏm bẻm khắp nơi, tạo nên một cảnh tượng khác thú vị trong mắt du khách.
Trầu ở đây được gọi là Kun ja, được sử dụng thay cho kẹo cao su, nhai cho thơm miệng. Ngoài lá trầu, người Myanmar còn dùng các loại hạt cho vào bên trong khi têm. Hạt có thể là hạt trầu, cũng có thể là dừa khô, hạt xoài khô thái nhỏ…
Nếu đã có cơ hội đi du lịch Myanmar hay xem những bức ảnh về phụ nữ Myanmar, chắc chắn có lần bạn nhìn thấy những khuôn mặt với những vệt trắng như vẽ lên bằng sơn. Đó là “mỹ phẩm” đặc hiệu Myanmar.
Phụ nữ Myanmar không ai dùng mỹ phẩm có hóa chất mà tất cả đều sử dụng một loại bột duy nhất để bôi mặt, đó là bột Thanakha.
Thanakha là tên của một loại cây họ gỗ, được coi là đặc sản của đất nước, và được trồng rất nhiều. Khi chế biến bột Thanakha, người ta cắt thân cây thành các khúc và mài vào miếng đá có thấm nước. Phần bột được mài ra này sẽ được sử dụng để bôi lên da mặt.
Người Myanmar dùng Thanakha như một thứ kem đa dụng, có đủ mọi tác dụng: chống nắng, trang điểm, dưỡng da ngày và đêm.
Du khách tới Myanmar cũng có thể mua bột Thanakha tại các khu du lịch nổi tiếng với đủ loại, từ loại “thô sơ” nhất là nguyên khúc cây đến những loại đã đóng thành hộp để bán.
2. Nhai trầu cả ngày
Ở Việt Nam, dù có một văn hóa ăn trầu lâu đời, nhưng đến nay, chỉ còn thấy những người già ở vùng quê nhai trầu, chứ không còn thấy người trẻ nếm thử món này. Nhưng ở Myanmar, già, trẻ, lớn bé ai cũng nghiện trầu. Họ nhai trầu suốt ngày và bán trầu khắp nơi.
Trên khắp đường phố Rangoon, thủ đô Myanmar, người ta thấy vô số quầy hàng nhỏ bán trầu. Người bán hàng ngồi đó với bàn tay thoăn thoắt và chỉ mất có vài giây là đã têm xong một gói. Giá bán trầu khá rẻ nhưng chẳng mấy du khách dám thử, vì ngại đen răng, chủ yếu là khách hàng bản xứ mua và ăn bỏm bẻm khắp nơi, tạo nên một cảnh tượng khác thú vị trong mắt du khách.
Trầu ở đây được gọi là Kun ja, được sử dụng thay cho kẹo cao su, nhai cho thơm miệng. Ngoài lá trầu, người Myanmar còn dùng các loại hạt cho vào bên trong khi têm. Hạt có thể là hạt trầu, cũng có thể là dừa khô, hạt xoài khô thái nhỏ…
xzone
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét