Nếu ở Việt Nam, thực đơn điểm tâm rất phong phú với bún, phở, bánh cuốn, bánh bao... thì món ăn sáng của người Ấn Độ chỉ đơn giản là trà sữa (còn gọi là Chai) và Dosa.
Dosa là món ăn nổi tiếng vùng Bắc Ấn. Tuy ngày nay đã có sẵn nguyên liệu làm Dosa rất dễ tìm thấy trong các siêu thị, đa số phụ nữ Ấn vẫn tự thích làm Dosa tại nhà với các thành phần như gạo, urad dal (đậu xanh ), poha.
Một quầy bán điểm tâm đơn sơ của người Ấn |
Đêm trước khi làm sẽ bắt đầu ngâm gạo, ngâm đậu và poha. Sang hôm sau bắt đầu xay gạo, đậu, poha với lượng nước phù hợp. Thêm chút muối nữa để tạo ra hỗn hợp bột mà người Ấn gọi làBasicidli-Dosa batter. Giữ hỗn hợp này ở nơi ấm từ 8-9 tiếng cho lên men là có thể sử dụng được.
Cách làm Dosa rất đơn giản. Bắc chảo không dính lên bếp, cho tí dầu ăn rồi múc từng muỗng bột Dosa tráng đều. Những chiếc Dosa thành phẩm sẽ có độ giòn của poha , độ thơm bùi của urad dal (đậu xanh). Dosa ăn chung với khoai tây nghiền được nấu theo phong cách Ấn, kèm nước cốt dừa để tạo vị béo đặc trưng.
Các công đoạn chế biến Dosa đều thủ công nhưng rất ngon và an toàn Bữa sáng đã sẵn sàng! |
Nga Nguyễn (thực hiện)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét