Thứ Ba, 2 tháng 9, 2014

Quán phở Việt duy nhất trên đảo Long Island (Mỹ)


Quán phở Việt duy nhất trên đảo Long Island (Mỹ)
Phở là một món ăn đặc trưng truyền thống của Việt Nam, cho dù đến bây giờ người ta vẫn chưa biết rõ nó xuất hiện từ khi nào. Đã có không ít trang báo nước ngoài viết về phở Việt Nam. Trang Business Insider đã đưa phở vào danh sách 40 món ăn nổi tiếng thế giới nên thử trong đời. Phở còn được đưa vào từ điển Merriam-Webster của Mỹ… Thế nhưng, ở Long Island, việc xuất hiện một nhà hàng Phở Việt lại là một điều hiếm hoi.
Bài viết dưới đây của tác giả Joanne Starkey với tựa đề “A Rare Taste of Vietnam on Long Island” đăng trên tờ báo danh tiếng New York Times ngày 6.6.2014 thêm một lần nữa khẳng định hương vị Việt trên thế giới.
Có vẻ như Phở Maxia, một nhà hàng Việt Nam mới mở ở Westbury, Long Island, là điển hình của từ “không”: Không đặt trước, không thẻ tín dụng, không bán rượu.
Nhưng thực khách nên nói “có” với các món ăn Việt Nam, đặc biệt là phở, thường là phở bò. Chúng tôi đã thử món phở đặc biệt với thăn bò, bắp bò và thịt bò viên. Đi kèm với tô phở là đĩa giá sống, húng quế Thái Lan và một lát chanh. Tôi sẽ cho điểm A nếu như thịt bò viên không bị dai và nổi trên mặt tô phở. Thay vào đó, hãy gọi món phở tái, không có bò băm viên, với giá rẻ hơn khoảng 1USD.
Phở Maxia là quán của anh em Hoa Kevin Du và David Yu. David Yu cũng là đầu bếp. Hai anh em cùng gia đình họ di cư từ Việt Nam vào năm 1980. Năm 1986, họ mở một nhà hàng ở Bethpage, với tên gọi là Maxia, nhưng chỉ tồn tại được một năm rưỡi.
Quán phở ở Westbury, khai trương từ tháng 4, nằm trong một cửa hàng nhỏ. Các bàn ăn được phủ một lớp khăn trải bàn màu dâu chín, bên trên là tấm kính trong suốt. Tường được trang trí hình cây tre bên dưới tấm phào, còn bên trên tấm phào được sơn màu vàng, cam và xám.
Vào một buổi tối thứ bảy gần đây, quán Phở Maxia đông nghịt các gia đình đủ mọi lứa tuổi. Tôi nhận thấy, hầu hết mọi người đều gọi ngay món phở, bỏ qua các món khai vị. Đó là một lựa chọn đúng đắn, bởi những món khai vị có vẻ không hấp dẫn lắm.
Chúng tôi không thích xiên cá viên chấm với nước sốt curry màu nâu. Giống như bò viên, chúng cũng dai dai khó chịu. Tôi cũng chưa bao giờ thích món nem cuốn: Bánh tráng cuốn với bún, xà lách, húng bạc hà và thịt. Những thứ đó ở Phở Maxia cũng không làm tôi đổi ý. Món thịt trong hỗn hợp nem cuốn thiếu mùi vị hấp dẫn.
Tuy nhiên, chả giò Việt Nam lại là một câu chuyện khác. Nóng, giòn và tinh tế, chả giò được ăn với xà lách và húng bạc hà, chấm cùng nước mắm pha với đường và chanh. Sự tương phản về độ nóng của nem và cái mát lạnh của xà lách cùng húng bạc hà khiến món khai vị này chiếm được cảm tình của nhiều thực khách. Một món khác cũng bán rất chạy ở quán ăn này là món canh tôm chua cay kiểu Việt Nam, một sự kết hợp hoàn hảo với giá đỗ, dứa, đậu bắp, me và được ăn nóng.
Thực đơn nhà hàng chia thành 5 nhóm: Bánh mì, phở, mì xào, bún và cơm ăn cùng thịt. Chúng tôi thử món bánh mì đặc biệt của Maxia: Bánh mì Pháp nóng kẹp thịt heo thái lát mỏng, dăm bông, pate, xà lách, cà rốt, dưa chuột ngâm và rau mùi. Mỗi chiếc bánh dài khoảng 15cm có giá 6,75 USD.
Món thứ hai chỉ sau phở là các món mì. Những sợi mì được thái mỏng, chế biến với thịt tùy theo lựa chọn của người dùng. Thực khách có thể dùng thịt bò nướng dai dai, ngon hơn là tôm và ngon nhất là chả băm viên nướng. Một món khác gồm 12 viên chả băm, nhân viên quán bảo chúng tôi gọi món này mang về cùng với xà lách và húng bạc hà, chấm với nước mắm pha. Ngon.
Chúng tôi cũng thích tô bún trộn, ăn kèm với rau, thịt bò, hoặc tôm, thịt lợn băm, chả giò, hoặc thịt lợn nướng. Chúng tôi chọn món cuối cùng, và được khuyên trộn kỹ trước khi ăn, bởi nước chấm ở dưới đáy bát. Chúng tôi đánh giá cao những lát thịt lợn ở bên trên cùng, chúng được tẩm ướp tinh tế, thái hình vuông. Rất ngon và mềm.
Lần tôi ăn đầu tiên ở quán không có món tráng miệng. Lần thứ hai có món bánh flan mềm như lụa. Phở Maxia là một trong rất ít nhà hàng Việt Nam trên đảo này. Đây là một quán “phải thử” đối với những thực khách ưa phiêu lưu. Thực đơn của nhà hàng có một số điểm trừ, nhưng vô số điểm cộng.
Những cái được của Phở Maxia:
- Không gian nhỏ, khoảng 30 chỗ, có chỗ dành cho xe lăn.
- Nhiều gia đình đến ăn. Nhân viên dễ thương, hiếu khách.
- Không có bar. Khách hàng có thể tự mang rượu đến.
- Thực đơn trưa và tối giống nhau. Các món từ 6 đến 15,75 USD, đa phần dưới 10 USD. Chỉ nhận tiền mặt.
- Các món chúng tôi thích: Nem rán, canh chua cay, bánh mì đặc biệt Maxia, phở thăn bò, mì thịt băm, bún trộn thịt nướng, chả giò và thịt lợn, bánh flan.
- Giờ mở cửa: Từ 11h30 đến 21h các ngày từ thứ ba đến thứ năm, chủ nhật. Thứ sáu và thứ bảy mở đến 22h.
 (Theo Lao động) 

Không có nhận xét nào: