Món Laplap ở Cộng hòa Vanuatu (Tân Đảo), người Việt nơi này quen gọi là Lập Lập được mệnh danh là quốc hồn quốc túy của hòn đảo nằm ngoài xa Thái Bình Dương, xứ có món thịt bò ngon nhất thế giới, có món thức uống Kava chiết xuất từ rễ cây, gây say chí tử ngay từ ngụm đầu tiên.
Ở xứ đảo này, Laplap xuất hiện khắp mọi nơi, từ yến tiệc sang trọng, đến những bữa ăn thường ngày của người Melasenian bản địa. Laplap có vị béo ngậy chủ đạo của nước cốt dừa, một sản vật đặc trưng ở Vanuatu.
Theo chân người bạn dẫn đường làm chuyến du ngoạn trong ngày quanh đảo Efate, đảo lớn thứ 3 của Vanuatu, tôi được tham gia làm bếp cùng người bản địa chế biến món Laplap.
Danh sách nguyên liệu chế biến món Laplap hôm ấy có khoai môn, đu đủ, bí ngô, khoai lang, dừa, nước dừa, cơm dừa, trái sake, một con heo sữa, rau xanh, lá chuối, lá đinh lăng, ớt hiểm… Nhưng điều gây chú ý nhất với tôi là đống lửa đang bừng cháy, hun nóng các hòn đá cuội to chừng nắm tay.
Con heo sữa sau khi làm sạch bộ đồ lòng, úp lên lớp đá trên cùng rồi dùng lá chuối phủ kín bếp ăn kỳ lạ này lại. Tất cả món ăn đặt trong lớp đá nóng chẳng cần nêm nếm, mộc vị tự nhiên.
Mùi khoai thơm, thịt chín lan toả khắp không gian, lớp lá chuối sau khi hấp hơi nóng dần ngả màu úa, cũng là lúc gia chủ cho tôi biết bữa tiệc Laplap đã sẵn sàng sau gần 2 giờ ủ trong đá.
Chẳng thế mà, ở xã hội hiện đại, Laplap được chế biến và ăn uống đậm dấu ấn như từ thời nguyên thuỷ, nhưng vẫn được lưu giữ, truyền đời, trở thành món quốc hồn quốc tuý để người Vanuatu đãi khách. Ai từng một lần trải nghiệm phong vị Laplap, hẳn phải hơn một lần nhớ.
Nguyễn Đình (thực hiện)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét