Nhiều người dân đảo Okinawa của Nhật Bản tự hào rằng một trong những bí quyết giúp họ có tuổi thọ cao từ nhiều đời nay là nhờ ăn, uống sản phẩm làm từ một loại cây có tên gọi là “getto” theo tiếng địa phương.
Loại cây này thuộc họ gừng (tên khoa học là Alpinia zerumbet) có lá to màu xanh, hoa màu trắng và quả màu đỏ trông như quả sơri. Cây getto là một thức ăn đặc trưng của người dân Okinawa từ nhiều thế kỷ nay và bây giờ vẫn mọc một cách tự nhiên trên đảo.
Giáo sư Tawada bên khóm cây “getto” - bí quyết trẻ lâu của người Okinawa.
|
Theo giáo sư nông nghiệp Shinkichi Tawada của trường đại học Ryukyus ở Okinawa, từ cây getto, người ta có thể điều chế được một loại dược liệu giúp con người trẻ khỏe và sống thêm hàng chục năm. Ông cho rằng tỉ lệ tuổi thọ trung bình cao hàng đầu thế giới trong suốt nhiều thập kỷ của người dân Okinawa chắc chắn phải có mối liên hệ với các món ăn truyền thống của họ. Ông đã tiến hành nghiên cứu cây “getto” suốt 20 năm nay và những công sức của ông đang bắt đầu thu về thành quả.
Họ luôn cảm thấy rằng sau mỗi lần ăn món mu - chi truyền thống làm từ bánh gạo cuốn lá cây getto, họ thấy khỏe mạnh hơn và chống được cái lạnh mùa đông.
|
Các kết quả nghiên cứu đối với loài giun sống trên đảo Okinawa cho thấy, số được ăn loại lá cây này hàng ngày có tuổi thọ trung bình cao hơn số khác tới hơn 22%. Giáo sư Tawada cũng cho biết, cây getto rất giàu chất resveratrol - một chất chống ôxy hóa tế bào giúp trẻ lâu cũng có trong quả nho. Hàng thế kỷ trước, người dân Okinawa dù không biết đến loại chất đó nhưng họ cũng đã biết rằng cây này rất tốt đối với sức khỏe. Họ luôn cảm thấy rằng sau mỗi lần ăn món mu - chi truyền thống làm từ bánh gạo cuốn lá cây getto, họ thấy khỏe mạnh hơn và chống được cái lạnh mùa đông.
Nhưng hiện đang có nhiều thay đổi trong các bữa ăn truyền thống của người dân Okinawa. Trước đây đồ ăn thường có nhiều món rau xanh, rong biển, cá địa phương thì nay khác rất nhiều bởi sự xuất hiện của một chuỗi các nhà hàng bánh kẹp ăn nhanh. Những cửa hàng này mọc lên san sát trên các con phố của Naha - thủ phủ của quần đảo Okinawa. Các điểm bán đồ ăn nhanh mọc lên lúc đầu chỉ là để phục vụ cho 19.000 binh lính Mỹ đồn trú trên đảo, nhưng đến nay nó đã trở nên quá quen thuộc với người bản địa. Thậm chí họ còn ăn nhiều hơn cả lính Mỹ đang ở đây theo thỏa thuận trong Hiệp ước phòng thủ Nhật - Mỹ, và điều này đã dẫn đến hậu quả nhãn tiền.
Theo giáo sư Tawada, do người dân Okinawa ăn quá nhiều đồ ăn nhanh nên tuổi thọ trung bình đang giảm xuống. Dù tuổi thọ trung bình của phụ nữ ở đây vẫn thuộc hàng cao của Nhật (87 tuổi) nhưng tuổi thọ trung bình của nam giới chỉ là 79,4 và đã tụt xuống thứ 30 trên tổng số 47 địa phương. Thậm chí tỉ lệ đàn ông Okinawa bị béo phì đang cao nhất nước Nhật do đó, đã đến lúc người dân ở đây cần phải quay lại với truyền thống nấu nướng ở hòn đảo này.
Ngày càng có nhiều người thấy được giá trị đối với sức khỏe khi sử dụng các sản phẩm chế biến từ cây getto ở Okinawa nên cùng với kết quả nghiên cứu của giáo sư Tawada, nơi đây đang hình thành một nghề thủ công nhỏ. Bà Keiko Uehara có một cửa hàng ở trung tâm Naha bán đủ các loại sản phẩm giúp trẻ lâu được làm chủ yếu bằng các nguyên liệu của cây getto. Bà Uehara trông trẻ hơn rất nhiều so với tuổi 64 vì đã dùng chính các sản phẩm này nói: “Uống nước cây getto làm tôi thấy trẻ lại, tôi còn dùng các chiết xuất từ cây hòa vào nước tắm để loại bỏ các nếp nhăn”.
Tuy nhiên, giáo sư Tawada cũng nói rằng người dân Okinawa mới chỉ khai thác một phần nhỏ tiềm năng của loại cây này chứ chưa nghiên cứu ứng dụng vào lĩnh vực y học và các lĩnh vực khác mà theo ông có thể góp phần vào sự phát triển của cả quần đảo Okinawa.
Ông Isamu Kina, chủ công ty Rich Green chuyên sản xuất các sản phẩm từ cây getto lớn nhất ở đảo Okinawa rất hy vọng trong tương lai mặt hàng này sẽ được xuất khẩu đi khắp thế giới. Và đến khi đó cây “trường sinh bất lão” getto sẽ mang đến cho nền kinh tế của Okinawa một bộ mặt “trẻ đẹp” hơn đúng như mong muốn của vị giáo sư nông nghiệp đầy tâm huyết.
Dư Hưng(theo Reuters)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét