Hồng Kông là vùng đất hiện đại, giao thoa giữa nền văn hóa truyền thống Châu Á và nét hiện đại Châu Âu. Tại đây có những món ăn đường phố ngon đặc biệt, khôngthểkhôngthử.
1. Trà sữa và trà sữa Âm - Dương
Trà sữa Đài Loan có thể rất ngon, và trà sữa Hồng Kông cũng không hề thua kém. Trà sữa Hồng Kông truyền thống chỉ bao gôm chè đen Sri Lanka được kết hợp với sữa làm bay hơi hoặc ngưng tụ. Nó được gọi là Trà sữa Stocking bởi vì còn được thấm qua bộ lọc. Trà sẽ mịn và có vị kem.
Cũng cùng các nguyên liệu đó kết hợp với cà phê, bạn đang thưởng thức loại thức uống tuyệt vời nữa có tên Yin-yang (Âm-dương). Cả trà sữa và Yin-yang đều có vị béo ngậy, đậm đà và ngọt ngào.
2. Dimsum
Dimsum là tên gọi chung cho các món ăn điểm tâm có bọc một lớp bột mỏng ở bên ngòai, sau đó rán hoặc hấp chín. Dimsum Hồng Kông có thể có Há Cảo, Xíu mại, Bánh cuốn tôm tươi, Chân gà hấp tàu xì...là món ăn ngon, rẻ và ngon nổi tiếng tại nơi này.
3. Coca-Cola nóng với chanh, gừng
Hãy thử thay trà nóng hay cà phê bằng một tách Coca-Cola nóng với gừng và chanh, bạn sẽ được cảm nhận hương vị đầy mới mẻ của thức uống giải khát đã quen thuộc. Gừng và chanh thường được dùng trong các món trà nóng Trung Hoa, nhưng biến tấu độc đáo này chắc chắn sẽ mang đến sự ngạc nhiên tích cực cho bạn.
4. Vịt quay, ngỗng quay
Vịt quay hay ngỗng quay là món ăn truyền thống Trung Hoa, vậy nên tại Hồng Kông, món ăn này cũng chiếm một vị trí quan trọng trong văn hóa ẩm thực. Vịt quay và ngỗng quay đều rất thơm ngon với lớp da giòn, vị đậm đà nhưng thịt ngỗng sẽ có vị ngọt rõ hơn.
5. Bor Lor bao - bánh dứa
Bor Lor bao là chiếc bánh mềm, ngọt, có hình tròn. Theo Theo truyền thống, bánh nhân dứa không chứa dứa và có tên này vì đầu rô của bánh tương tự như da của quả dứa. Nửa trên của bánh được làm từ bột bánh quy, trong khi phía dưới được làm từ bột bánh mì kiểu Trung Quốc, có xu hướng nhẹ hơn và ngọt hơn bánh mì Tây. Nó thường được ăn với bơ. Nhiều quán vỉa hè kèm thêm một lát bơ bơ cùng với bánh dứa ấm áp.
6. Các món xiên
Các loại thịt được xiên vào que, có thể nướng hay ngâm trong nước sốt cà ri. Tất cả chúng đều ngon và đáng thưởng thức. Bạn có thể lang thang trong khu phố ẩm thực và ăn thử các món xiên cả ngày mà không thấy chán bởi hương vị độc đáo, thơm ngon của chúng.
7. Bánh trứng Bồ Đào Nha
Một lớp vỏ bánh ngọt với sữa trứng trứng và nướng lên. Món ăn nhẹ Hồng Kông nổi tiếng này có nguồn gốc từ bánh custard tiếng Anh. Một số được làm với bột cookie trong khi những loại khác có một bánh từng miếng. Loại sau này thường được gọi là bánh trứng Bồ Đào Nha.
8. Trà hoa
Hoa kim chẩn thảo, hòa nhài cùng nhiều loại hoa khác nữa dùng pha trà được kết lại thành hình tròn, khi được đổ nước nóng pha trà vào sẽ nở ra, lấy lại màu sắc sống động. Các loại trà hoa thường đắt hơn trà thường nhưng tuyệt đẹp và có hương vị tinh tế. Bạn có thể mua về làm quà, để dành dùng trong các dịp trọng đại.
9. Gai daan jai - Bánh bong bóng
Đây là một loại bánh được làm từ trứng, sữa nhưng được chiên trong một chiếc chảo có hình dạng đặc biệt, gần giống với tổ ong. Chiếc bánh khi hoàn thành có hình dạnh độc đáo, ngọt ngào là là thức ăn đường phố vô cùng phổ biến. Hơn nữa, chúng còn rất rẻ, rất đáng thử nghiệm.
10. Mì ống và súp cà chua
Bạn hãy chú ý nhé, súp chứ không phải xốt! Bát mì của bạn sẽ được chan ngập nước súp được chế biến từ cà chua, thêm một chút giăm bông, cà rốt, ngô, đậu Hà Lan.
K.H (Depplus.vn/MASK)
Trà sữa Đài Loan có thể rất ngon, và trà sữa Hồng Kông cũng không hề thua kém. Trà sữa Hồng Kông truyền thống chỉ bao gôm chè đen Sri Lanka được kết hợp với sữa làm bay hơi hoặc ngưng tụ. Nó được gọi là Trà sữa Stocking bởi vì còn được thấm qua bộ lọc. Trà sẽ mịn và có vị kem.
Cũng cùng các nguyên liệu đó kết hợp với cà phê, bạn đang thưởng thức loại thức uống tuyệt vời nữa có tên Yin-yang (Âm-dương). Cả trà sữa và Yin-yang đều có vị béo ngậy, đậm đà và ngọt ngào.
2. Dimsum
3. Coca-Cola nóng với chanh, gừng
Hãy thử thay trà nóng hay cà phê bằng một tách Coca-Cola nóng với gừng và chanh, bạn sẽ được cảm nhận hương vị đầy mới mẻ của thức uống giải khát đã quen thuộc. Gừng và chanh thường được dùng trong các món trà nóng Trung Hoa, nhưng biến tấu độc đáo này chắc chắn sẽ mang đến sự ngạc nhiên tích cực cho bạn.
4. Vịt quay, ngỗng quay
Vịt quay hay ngỗng quay là món ăn truyền thống Trung Hoa, vậy nên tại Hồng Kông, món ăn này cũng chiếm một vị trí quan trọng trong văn hóa ẩm thực. Vịt quay và ngỗng quay đều rất thơm ngon với lớp da giòn, vị đậm đà nhưng thịt ngỗng sẽ có vị ngọt rõ hơn.
5. Bor Lor bao - bánh dứa
Bor Lor bao là chiếc bánh mềm, ngọt, có hình tròn. Theo Theo truyền thống, bánh nhân dứa không chứa dứa và có tên này vì đầu rô của bánh tương tự như da của quả dứa. Nửa trên của bánh được làm từ bột bánh quy, trong khi phía dưới được làm từ bột bánh mì kiểu Trung Quốc, có xu hướng nhẹ hơn và ngọt hơn bánh mì Tây. Nó thường được ăn với bơ. Nhiều quán vỉa hè kèm thêm một lát bơ bơ cùng với bánh dứa ấm áp.
6. Các món xiên
Các loại thịt được xiên vào que, có thể nướng hay ngâm trong nước sốt cà ri. Tất cả chúng đều ngon và đáng thưởng thức. Bạn có thể lang thang trong khu phố ẩm thực và ăn thử các món xiên cả ngày mà không thấy chán bởi hương vị độc đáo, thơm ngon của chúng.
7. Bánh trứng Bồ Đào Nha
Một lớp vỏ bánh ngọt với sữa trứng trứng và nướng lên. Món ăn nhẹ Hồng Kông nổi tiếng này có nguồn gốc từ bánh custard tiếng Anh. Một số được làm với bột cookie trong khi những loại khác có một bánh từng miếng. Loại sau này thường được gọi là bánh trứng Bồ Đào Nha.
8. Trà hoa
Hoa kim chẩn thảo, hòa nhài cùng nhiều loại hoa khác nữa dùng pha trà được kết lại thành hình tròn, khi được đổ nước nóng pha trà vào sẽ nở ra, lấy lại màu sắc sống động. Các loại trà hoa thường đắt hơn trà thường nhưng tuyệt đẹp và có hương vị tinh tế. Bạn có thể mua về làm quà, để dành dùng trong các dịp trọng đại.
9. Gai daan jai - Bánh bong bóng
Đây là một loại bánh được làm từ trứng, sữa nhưng được chiên trong một chiếc chảo có hình dạng đặc biệt, gần giống với tổ ong. Chiếc bánh khi hoàn thành có hình dạnh độc đáo, ngọt ngào là là thức ăn đường phố vô cùng phổ biến. Hơn nữa, chúng còn rất rẻ, rất đáng thử nghiệm.
10. Mì ống và súp cà chua
Bạn hãy chú ý nhé, súp chứ không phải xốt! Bát mì của bạn sẽ được chan ngập nước súp được chế biến từ cà chua, thêm một chút giăm bông, cà rốt, ngô, đậu Hà Lan.
K.H (Depplus.vn/MASK)
6 món điểm tâm 'kinh điển' ở Hồng Kông
Xíu mại trứng cút, bánh bao nhân thịt khổng lồ... nghe tên thui đã đủ thòm thèm lắm rùi í.
Dim sum, hay còn gọi là điểm tâm (theo tiếng Trung Quốc có nghĩa là “đến từ trái tim”), được xem là một trong những tinh túy lâu đời nhất của nền ẩm thực Hồng Kông.
1. Xíu mại trứng cút
Xíu mại trứng cút là ngôi sao bình dị nhưng sáng tỏ giữa bầu trời dim sum. Tâm điểm là trứng cút được bọc bằng thịt heo, bao bên ngoài cùng là một lớp vỏ bánh mỏng nhưng vừa đủ dai dai và mềm mại. Đầu bếp có thể phết thêm lòng đỏ trứng bên ngoài để hương vị thêm đậm đà. Dù đơn giản nhưng đây là món dim sim cơ bản nhất để thể hiện tài nghệ và trình độ giữa các đầu bếp và nhà hàng với nhau.
2. Xíu mại gan
Cũng đơn giản không kém là món xíu mại gan, với một miếng gan heo mỏng được rán sơ qua, đặt lên chiếc bánh xíu mại thịt heo trước khi đem đi hấp. Món này tạo nên một bản hòa tấu giữa vị đầy đặn của thịt cùng vị béo của gan. Nó được so sánh ngang tầm với món gan ngỗng béo foie gras nổi tiếng của Pháp.
3. Bánh lạp xưởng
Từng rất phổ biến vào thập niên 1960, bánh lạp xương kiểu Trung là món ăn bán chạy nhất vào mùa đông. Ở đây, bánh không phải loại làm từ lúa mì mà là vỏ bánh bao giống món bánh bao xá xíu, nhân là món lạp xưởng, một loại lương khô thường dùng vào mùa đông. Với cách hấp kinh điển của dim sum, một phần mỡ trong lạp xưởng thấm ra vỏ bánh bao giúp bánh mềm lâu hơn, không bị khô cứng giữa trời lạnh.
4. Bánh bao nhân thịt khổng lồ
Cái tên nói lên tất cả, một chiếc bánh bao cỡ lớn với phần nhân thập cẩm hảo hạng. Nhân thường rất chất lượng và giàu đạm với thịt gà nướng, thịt heo quay, thịt vịt, tôm, trứng cút ướp trong rượu vang hoa hồng của Trung Quốc. Một chiếc bánh thôi chắc chắn sẽ làm bạn no bụng. Đây là lý do món dim sum được giới lao động ưa thích nhất, phù hợp như một bữa ăn nhỏ, nhưng lại không thường xuất hiện trên bàn tiệc dim sum của giới thượng lưu.
5. Cuốn mè đen
Còn được gọi là fay lum vì có hình dáng giống cuộn phim ngày xưa, món dim sum ngọt có màu đen tuyền này có thể khiến thực khách hơn chần chừ. Nhưng hương vị và vẻ ngoài không tương xứng với nhau. Mè đen được rang sơ và nghiền thành bột. Bột gạo và mè đen cùng được xay thành bột nhão, lược qua ray rồi đem đi hấp và làm nguội trước khi dùng. Vì mất khá nhiều thời gian nên ngày nay món này ít phổ biến như pudding xoài hay bánh trứng nướng.
6. Xíu mại bò cuộn mỡ chài
Rất thịnh hành vào những năm 30-40 của thế kỷ trước, món ăn béo ngậy này có thành phần cơ bản là xíu mại thịt bò (hoặc bò viên) bọc bằng những tấm mỡ chài trước khi hấp. Nhân thường là thịt bò bằm cùng hạt dẻ, rau mùi và trần bì. Ngày nay, ít quán thực hiện món ăn này vì khá cầu kì, một phần vì sự béo ngậy của nó khiến thực khách lướt qua.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét