Không chắc chắn Bali có phải là “thiên đường” ăn vặt hay không, nhưng cứ bước vào chợ thì hẳn thực khách nào cũng đùm túm bánh mặn, bánh ngọt mang xách về.
Ngoài "nasi", có nghĩa là cơm trắng, các món ăn vặt nổi tiếng ở Bali phải kể đến thịt vịt. Thịt vịt đồng ở Bali thường có da mỏng, nhiều xương, và trước nhiều quán ăn sẽ có dòng chữ "bebek" (vịt). Thịt vịt thường được chiên giòn được tẩm với một số gia vị đặc biệt và chấm kèm nước xốt.
Tại nhà hàng Bebek Bengli mà tôi có dịp ghé qua, món vịt truyền thống thường ăn chung với 3 món rau củ cùng chén hành sống thái mỏng, ăn kèm với ớt, tỏi, và một loại mắm có mùi hơi giống mắm tôm của Việt Nam (ở đây thường gọi là "sambal"). Tuy nhiên, nhiều nhà hàng ở Bali cũng thịnh hành kiểu vịt chiên chấm kèm với sốt cà chua nghiền với rau thơm. Rau thơm của Indo có mùi sả và chanh rất đặc biệt.
Đặc trưng của ẩm thực Indonesia là hơi cay và mặn hơn so với món ăn Việt, món ăn cũng ít rau xanh hơn, và thường không ăn canh rau, súp. Nếu đã một lần đến Bali, bạn nên thử ăn một lần bằng... tay. Cảm giác nếm thức ăn trên đầu ngón tay khác hẳn so với ăn bằng muỗng hay đũa bởi lúc này gần như tất cả các giác quan đều "tham gia", tay sờ được, mắt nhìn thấy, mũi nghe, lưỡi nếm được... làm cho món ăn được thưởng thức ngon một cách trọn vẹn nhất.
Thịt quay ở Bali thường không giòn như heo quay Sài Gòn mà hơi dai dai, bên trong con heo được bỏ thêm các loại lá thơm để dậy mùi. Là nước nông nghiệp nên thịt heo quay cũng ăn kèm cơm cho nhanh gọn. Heo quay được chặt rất nhỏ, miếng to bằng đầu đũa, khi ăn bốc kèm cơm với thịt quay thành từng nắm nhỏ, chấm kèm nước sốt. Tùy theo khả năng của dạ dày, bạn có thể mua phần từ 10.000 rupiah đến 20.000 rupiah (1 rupiah = 2VND) để ăn. Tất cả các món ăn ở Bali, thay vì gói trong hộp, sẽ được chủ sạp gói trong giấy màu hơi nâu, có lớp nylon phủ phía trên. Cơm gói trong giấy giống như lá sen, ăn rất vui mắt.
Có lẽ ở xứ núi lửa nên người dân thích ăn đồ nướng. Từ chợ lớn đến sạp nhỏ, quầy hàng sang trọng hay chỉ bày vài chiếc ghế trong chợ thì món nướng vẫn đắt hàng. Thịt cừu xiên nướng, chả cá bọc que nướng… cơ man nào là các món xiên que. Một bó thịt cừu 10 xiên chỉ tốn của khách 20.000 rupiah (40.000đ) nhưng ngon tuyệt!
Không chỉ miền Nam Việt Nam mới có bánh bò hấp, ở Bali, ngoài bánh bò hấp, bánh căn ngọt, còn có cả món bánh xèo ngọt nữa. Khi ăn thì rắc dừa bào phía trên, muốn có vị mặn thì thêm bơ và tương ớt, nếu thích ăn ngọt thì ăn kèm nước cốt dừa.
"Warung", trong tiếng Indonesia có nghĩa là quán ăn nhỏ, nên từ Ebud cho đến Kuta có rất nhiều nơi bán đồ ăn có dòng chữ "warung" này. Giá món ăn ở đây thì cực kỳ rẻ. Ngoài các món ăn, ở đây bày bán nhiều món ăn nhẹ làm từ bột gạo và bột nếp như bánh ống, bánh phồng tôm, nui chiên…
Ở các quán ăn vỉa hè, món miến xào rau củ ăn kèm thịt gà viên, cá viên ăn kèm tương đen... xem ra ngon hơn ở nhà hàng lớn. Khác với loại miến dong thông thường, miến ở Indo là miếng có màu xanh lam, sợi trong như thủy tinh nên nhiều quán dịch sang tiếng anh là "glassy" rất dễ thương. Miến xào chung với rau củ ăn kèm tương đen làm tại đảo. Ăn một bữa no nê mà chỉ tốn có từ 7000-10.000 rupiah/đĩa (chưa đến 20.000VND).
Chỉ cần chịu khó đi bộ, bỏ qua các nhà hàng lớn, quá bước tới vài sạp nhỏ, đôi khi thực khách sẽ tìm được món ăn ngon mình không ngờ tới. Một trải nghiệm thú vị và đặc trưng chỉ có ở Bali.
Nguyên Trang (thực hiện)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét