Cũng là xôi, cá,
rau, nước chấm..., nhưng món ăn Lào gia giảm hương vị, chế biến và trình
bày theo cách rất riêng, khiến du khách có dịp chiêm ngưỡng, thưởng
thức sẽ khó quên.
Từ xiên cá nướng trên bếp, nhánh rau buộc lạt
tới "mảnh" rêu, bát nước chấm làm từ cá, bát phở... đều ít nhiều giúp du
khách cảm nhận sự cần cù, nét tinh tế của người dân xứ sở Triệu Voi.
Xôi trắng vốn là món ăn hằng ngày của người Lào, nhất là những dịp lễ,
tết. Món ăn được nấu từ thứ gạo phổ biến, được trồng chủ yếu ở Lào, có
thể giúp người dân no lâu. Gần đây, nhiều người dân Lào chuyển sang ăn
cơm tẻ hằng ngày do ảnh hưởng từ Việt Nam và một số nước lân cận.
Món nướng từ cá,
gia cầm...
Người Lào rất thích ăn đồ nướng, vì món này dễ dàng kết hợp với xôi, ăn
rất nhanh, gọn gàng. Cá, gia cầm tẩm gia vị đặc trưng tạo nên mùi vị
rất riêng...
Những đĩa
rau sống
ăn kèm trong các bữa ăn, nhìn kỹ thì đĩa rau này tuy chỉ có một nhánh
lá rau thơm, nhưng người Lào vẫn buộc bằng lạt để thể hiện sự chăm chỉ,
chịu khó, khéo léo của phụ nữ đất nước Triệu Voi.
Rêu chiên giòn, món ăn người Lào thường dùng để đãi khách. Món này làm
từ cây rêu bám vào tảng đá ở sông, suối, được giã nhuyễn và chế biến, có
vị bùi, ngon ngọt của rêu, giòn tan trong miệng.
Loại nước chấm phổ biến ở Lào, được chế biến từ cá, người dân gọi là
"Chèo boong". Trong tất cả mâm cơm của người Lào thì món chấm này không
thể thiếu. Mọi người cùng chấm chung để thể hiện sự đoàn kết, tình cảm
mặn nồng của cả gia đình, bạn bè...
Nộm
đu đủ
được tẩm nhiều loại ra vị khác nhau, món này thường được ăn kèm với xôi
hoặc các món nướng, hoặc để uống bia. Không giống nộm ở Việt Nam, món
nộm của Lào có nhiều nước để làm nước chấm cho các món ăn khác.
Món phở bán phổ biến ở Lào, đây là sự giao thoa văn hóa ẩm thực với
Việt Nam. Nhưng khi phở về với Lào thì món ăn này được người dân ở đây
chế thêm những hương vị của Lào để tạo ra một mùi riêng biệt.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét