Gỏi đu đủ giòn
giòn có vị chua và cay nồng hay món gỏi rau nhút hải sản với hương vị
thơm ngon đặc trưng là món ăn giải nhiệt rất tốt.
Gỏi đu đủ (Son Tam), gỏi rau nhút (Yam Phad Kached) là hai món gỏi phổ
biến trong ẩm thực Thái Lan. Du khách có dịp đến Thái có thể thưởng thức
những món gỏi này ngay tại các quán ăn hè phố. Khác nhau về nguyên liệu
và cách thức chế biến, nhưng cả hai món gỏi đều có chung cái vị cay xé
lưỡi đặc trưng.
Gỏi đu đủ là món ăn chơi phổ biến trong ẩm thực Thái Lan. Ảnh: K.H. |
Gỏi đu đủ xanh gần giống như món gỏi đu đủ khô bò của Việt Nam. Nó được
pha trộn rất công phu với nhiều thành phần như cải sống, đậu đũa tươi,
cua, cá hay ba khía... món ăn có vị chua và cay nồng khiến bạn ngất ngây
khi thưởng thức.
Để chế biến món này, trước hết phải
chọn đu đủ già, mới hái, thịt còn cứng khi bào ra sợi mới giòn, ngon. Bổ
đôi trái, bỏ hạt, bào thành sợi nhỏ ngâm vào nước lạnh có vắt chanh,
muối để hết mủ và đắng. Xả nước lã và vắt ráo nước đổ ra rổ. Bắp cải,
đậu đũa, cà chua thái vừa ăn. Tôm luộc chín, bỏ vỏ (hoặc tôm khô), lạc
rang giã nhỏ. Cho đu đủ, đậu
que, cà chua, tôm và lạc vào và trộn đều tay, cho tiếp ớt và tỏi đã giã
nhuyễn vào (bạn có thể gia giảm vị cay tùy theo khẩu vị của mình). Tiếp tục cho nước cốt chanh, nước mắm đã pha vào cho món gỏi có vị mặn, chua, ngọt và cay xè là được.
Đây là món ăn có tác dụng giải nhiệt rất tốt. Vị chua cay là điểm hấp dẫn của món gỏi rau nhút này. Ảnh: K.H. |
Gỏi rau nhút hải sản vừa ngon miệng vừa có lợi cho sức khỏe trong những ngày nắng nóng. Đầu
tiên, phải lựa những cọng rau nhút còn non, tươi xanh, rửa sạch và ngắt
thành từng đoạn ngắn. Chần sơ qua nước sôi để loại bỏ bớt vị chát, vớt
ra cho và nước lạnh để giữ được màu xanh tươi của rau nhưng không làm
mất đi độ giòn. Tôm và mực là hai loại hải sản dùng để trộn chung trong
món gỏi này. Tôm làm sạch và luộc chín trong hỗn hợp giấm, đường và một
chút muối, sau đó bỏ vỏ và để ráo. Mực làm sạch, ngâm với một ít giấm để
khử mùi tanh, thái thành sợi vừa ăn, nêm vào một ít gia vị và xào
chín.
Cho hỗn hợp rau nhút, tôm, mực vào một cái thau nhỏ, trộn đều với rau
răm, lạc, nước cốt chanh, tiêu, ớt băm, nước mắm, muối, đường... nêm nếm
vừa ăn. Đĩa gỏi hấp dẫn, thơm ngon nhiều màu sắc, màu xanh của rau nhút
đan xen với màu trắng của mực, đỏ của tôm, ớt... ăn một miếng gỏi, bạn
sẽ cảm nhận được cái hương vị rất riêng, đó là cái vị hơi chua chua, cái
cay của ớt và điều đặc biệt là không mất đi cái giòn giòn đặc trưng của
rau nhút.
Khánh Hòa
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét