Không chỉ là một món ăn nổi tiếng của người Hàn Quốc, kim chi còn là một nét văn hóa ẩm thực không thể thiếu, gắn liền với đời sống của người dân xứ Hàn.
Được
coi là một “huyền thoại văn hóa” tuyệt vời từ những thời đại cổ xưa ở
Hàn Quốc, từ lâu kim chi đã trở thành món ăn không thể thiếu trong bữa
cơm của người dân xứ Hàn. Trải qua một quá trình lịch sử dài lâu, ngày
nay ở Hàn Quốc có đến hàng trăm loại kim chi khác nhau, trong đó nổi
tiếng và phổ biến nhất là kim chi cải thảo.
Với thành phần chính là cải thảo, tỏi, bột ớt và nhiều gia vị khác,
không ít người chỉ ăn thử một lần mà nhớ mãi hương vị cay nồng rất đặc
biệt của món ăn lên men này.
Kim chi không chỉ nổi tiếng ở Hàn Quốc mà còn được biết đến trên toàn thế giới.
Mùa
đông ở Hàn Quốc vốn rất khắc nghiệt với những ngày nhiệt độ xuống tới
âm độ kéo dài. Đặc điểm khí hậu này khiến cho người dân nơi đây không
thể trồng bất cứ loại rau nào trong mùa lạnh, bởi vậy họ đã tìm ra cách
lên men thực phẩm với muối để bảo quản và lưu giữ đồ ăn cho mùa đông
lạnh kéo dài. Cách thức này không chỉ được được áp dụng cho các loại rau
củ mà còn trở thành nghệ thuật bảo quản đồ ăn trong nền văn hóa ẩm thực
Hàn Quốc.
Nhiều nguồn thông tin cho rằng, các ủ
men thức ăn bắt đầu được người Hàn sử dụng vào khoảng thế kỷ thứ 7. Và
đây cũng là khoảng thời điểm loại kim chi đầu tiên ra đời. Theo ghi chép
được tìm thấy trong cuốn Kinh Thi, “kimchi” ban đầu được gọi là “ji”
với nghĩa gốc là ngâm, tẩm thấm. Những nghiên cứu về món ăn này cũng chỉ
ra rằng “kimchi” đã trải qua một số tên gọi như shimchae (rau muối) –
dimchae – kimchae – kimchi, do việc thay đổi ngữ âm theo thời gian.
Kim chi ban đầu chỉ là loại rau muối thông thường.
Trong
suốt một thời gian dài, kim chi đơn thuần chỉ được coi như một loại rau
muối thông thường, không có ớt đỏ. Và loại kim chi phổ biến trong thời
gian đó là củ cải được ngâm trong nước muối chứ không phải là cải thảo.
Từ thế kỷ thứ 12, người dân xứ Hàn mới bắt đầu biến tấu và bổ sung thêm
nhiều loại gia vị khác nhau cho món ăn này, tuy nhiên phải đến thế kỷ
thứ 18 thì ớt đỏ mới bắt đầu được sử dụng như một thành phần chính để
làm nên kim chi. Mặc dù đã có nhiều thay đổi theo thời gian nhưng loại
kim chi chúng ta thưởng thức ngày nay vẫn giữ được những nét đặc trưng
của kim chi trước kia.
Củ cải là nguyên liệu phổ biển của loại kim chi cổ xưa.
Quá trình phát triển của kim chi gắn liền với lịch sử các thời đại của Hàn Quốc.
Kim chi trong thời Goryeo (918-1392) được thêm vào nhiều thành phần như
tỏi, nấm thông, củ cải lớn và loại bắp cải nổi tiếng của Trung Quốc
(thường gọi là cải thảo). Vị ngọt của kim chi cũng ra đời từ đây.
Một
nhà thơ đã ghi chép lại như sau “món kim chi ngâm trong nước muối đã
trở thành món ăn rất tốt trong mùa đông. Đặc biệt, loại bắp cải của
Trung Quốc lớn lên từ trong lòng đất có mùi vị giống như quả lê, nhất là
sau đêm sương giá đầu tiên trong mùa thu hoạch”. Và cũng chính ở giai
đoạn này, kim chi bắt đầu được nhiều người sử dụng như một loại thực
phẩm hàng ngày chứ không chỉ là món ăn lưu trữ trong mùa đông.
Kim chi cải thảo – loại kim chi phổ biến nhất hiện nay.
Cho
đến triều đại Joseon (1392-1910), kim chi trở nên đa dạng hơn. Muối
không còn là chất bảo quản duy nhất mà món ăn này cũng có thể được bảo
quản trong nước tương. Là triều đại có nhiều biến động trong lịch sử Hàn
Quốc, Joseon cũng kéo theo những sự thay đổi lớn về ẩm thực với nhiều
loại kim chi mới ra đời. Ớt đỏ cũng bắt đầu xuất hiện và trở thành thành
phần chính không thể thiếu của kim chi. Sự kết hợp giữa vị cay của ớt,
vị mặn của muối, vị ngọt của cải thảo cùng nhau làm nên hương vị nổi
tiếng của kim chi mà chúng ta thưởng thức ngày nay.
Ngày nay, ở Hàn Quốc có tới hơn 200 loại kim chi khác nhau.
Kim chi dưa chuột.
Kim chi hành.
Tính
đến năm 1827, Hàn Quốc đã có đến 92 loại kim chi khác nhau, trong số đó
có cả những món cá lên men kim chi vô cùng độc đáo. Cho đến ngày nay,
kim chi ở Hàn Quốc đã có tới hơn 200 loại khác nhau. Thậm chí người ta
còn xây dựng bảo tàng kim chi ở Seoul - thủ đô Hàn Quốc để trưng bày các
loại kim chi khác nhau cùng với những thông tin về lịch sử cũng như
những tác dụng của món ăn này. Đến thăm quan bảo tàng, du khách cũng có
thể tự tay làm thử kim chi trong lớp dạy chế biến kim chi tại đây.
Bảo tàng kim chi.
Du khách đến thăm quan có thể tự tay làm thử kim chi.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét