THEO TRÍ THỨC TRẺ
Haggis là món ăn lâu đời và được chế biến với nhiều nguyên liệu độc đáo để tạo nên hương vị khó phai trong lòng thực khách.
Scotland không có nhiều món ngon được vinh danh trên bản đồ ẩm thực thế giới nhưng vẫn tồn tại một cái tên chắc chắn sẽ làm bạn bị ấn tượng. Không gì khác, đó chính là Haggis, món dồi độc đáo được chế biến từ những nguyên liệu đặc biệt. Khám phá hương vị này bạn sẽ hiểu hơn về văn hoá cũng như truyền thống ẩm thực nơi đây.
Haggis là món thuộc hàng "cổ" ở Scotland, chúng xuất hiện lâu đến nỗi người ta không nhớ chính xác vào thời điểm nào. Chúng là sự kết hợp đặc sắc từ các loại đồ lòng cừu và chế biến theo một công thức rất riêng. Hình dáng Haggis trông to tròn và căng đầy hơn kiểu dồi lợn mà chúng ta thường biết đến.
Nguồn gốc ra đời của món này xuất phát từ việc muốn tận dụng lại các phần bỏ đi của cừu để chế biến thành hương vị mới lạ. Thêm vào đó, nhiều người muốn bảo quản lại lâu nên đã nghĩ ra việc nhồi nguyên liệu và dạ dày cừu và luộc chín để không bị hỏng.
Được mệnh danh là "Quốc ẩm" của Scotland, Haggis không chỉ tạo được điểm nhấn về vẻ ngoài mà hương vị của chúng cũng là điều làm người ta nhớ mãi. Các thành phần như tim, gan và phổi sẽ được băm nhuyễn cùng hành tây, bột yến mạch và gia vị. Một chút mỡ cừu cũng sẽ thêm vào để tạo độ ẩm mịn, béo thơm cho món. Tất cả sau khi trộn đều sẽ nhồi vào dạ dày cừu và buộc thật chặt.
Haggis được làm chín bằng cách luộc trong nước sôi khoảng 3 tiếng cho thật chín. Thành phẩm có được chính là một khúc dồi căng bóng và ngồn ngộn trông rất "đẫy đà". Muốn thưởng thức, người ta phải dùng dao để cắt nhỏ thành từng lát tròn để dễ ăn hơn. Đi kèm với Haggis sẽ không thể thiếu khoai tây nghiền để tạo nên bữa ăn đầy đủ hương vị đúng chất Scotland.
Cắn chạm để cảm nhận miếng dạ dày giòn dai, nội tạng thì béo bùi hoà quyện, thấm tháp trong từng cung bậc vị giác. Khoai tây nghiền mang đến mùi thơm làm người ta quên đi sự e dè, ngại ngùng vốn có. Nhiều nơi còn thêm thắt ăn cùng sốt để tạo nên tổng thể hương vị đậm đà và đặc sắc hơn.
Có thể nói, tuy không đặc sắc và bắt mắt như bao món ngon vật lạ khác nhưng Haggis vẫn tạo được "chất riêng" bằng sự tinh tế và hấp dẫn khiến thực khách vấn vương mãi.
Nguồn: Wikipedia, BBCgoodfood...
Món dồi khổng lồ, “quốc ẩm” của người Scotland
Được mệnh danh là "Quốc ẩm" của Scotland, món dồi khổng lồ Haggis không chỉ tạo được điểm nhấn về vẻ ngoài khác lạ mà hương vị của cũng khiến nhiều thực khách nhớ mãi.h
Trong tài liệu viết từ năm 1430, tại Anh, từ haggese (gần với haggis) và hawgs đã được sử dụng. Năm 1787, haggis trở thành "quốc ẩm" của Scotland sau khi nhà thơ nổi tiếng nước này Robert Burns sáng tác nên bài thơ "Address to a Haggis".
Dịp đặc biệt mà người Scotland dành riêng để ăn món dồi khổng lồ này là đêm 25/1, hay Burns Night, nhằm tưởng nhớ ngày sinh của nhà thơ Robert Burns. Ngoài ra, haggis cũng xuất hiện trên bàn ăn vào các ngày trọng đại của gia đình hoặc tiệc đãi khách quý.
Haggis là sự kết hợp của “cỗ lòng” cừu (tim, gan và phổi), hành tây, bột yến mạch, mỡ ở thận cừu, gia vị, muối.
Các thành phần của món dồi đặc biệt này gồm tim, gan và phổi sẽ được băm nhuyễn cùng hành tây, bột yến mạch và gia vị. Một chút mỡ cừu cũng sẽ thêm vào để tạo độ ẩm mịn, béo thơm cho món. Tất cả sau khi trộn đều sẽ nhồi vào dạ dày cừu buộc thật chặt và luộc trong khoảng ba tiếng đồng hồ.
Thành phần của Haggis khá khác thường, thậm chí khiến nhiều người e ngại, nhưng điều đó không có nghĩa là hương vị của nó kém hấp dẫn.
Muốn thưởng thức, người ta phải dùng dao để cắt nhỏ thành từng lát tròn để dễ ăn hơn. Đi kèm với Haggis sẽ không thể thiếu khoai tây nghiền để tạo nên bữa ăn đầy đủ hương vị đúng chất Scotland.
Đặc biệt dù là món ăn quen thuộc nhưng chính người Scotland hầu như chỉ được ăn Haggis vào những dịp trọng đại như lễ hội hoặc để đãi khách quý.
Theo cách truyền thống, haggis thường ăn kèm củ cải và khoai tây luộc chín rồi nghiền riêng. Thức uống không thể thiếu khi ăn haggis chính là một ly rượu Whisky nhỏ.
Thịt cừu giòn, nội tạng cừu bùi béo, khoai tây nghiền thơm lừng mang tới cho bất kì ai thưởng thức sự hấp dẫn khó quên.
Ngày nay, haggis có mặt ở hầu hết siêu thị tại Scotland với nhiều nhà sản xuất cùng giá thành khác nhau. Thậm chí, món đặc sản này còn được xuất khẩu sang nhiều quốc gia khác như Úc, Canada...
Người mua có thể làm chín bằng nhiều cách như luộc, rán giòn hoặc nướng.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét