Thứ Ba, 12 tháng 5, 2015

6 loại phô mai lạ tai, lạ mắt có thể bạn chưa từng biết tới

Nhớ tên, hình dạng, thậm chí cả mùi vị của những loại phô mai dưới đây hẳn sẽ là thách thức với cả những "fan ruột" của phô mai.

Casu Marzu (Ý)
Casu Marzu là món "đặc sản" của người dân đảo Sardinia. Thành phần chính của loại phô mailà sữa cừu đã bốc mùi, tức là đã bị phân hủy và còn chứa các loài ấu trùng. Ở các nước châu Âu, loài phô mai này bị liệt vào danh sách đen, cấm buôn bán và tiêu thụ, nhưng ở các chợ đen, Casu Marzu lại trở thành hàng "độc" nhờ hương vị được cho là hảo hạng. Nhìn vào miếng phô mai này, bạn có dám chắc sẽ thử một lần không?
Chhurpi (Nepal)
Phô mai Chhurpi được tiêu thụ nhiều ở các nước Nepan, Tibet, Bhutan và miền Đông Ấn Độ. Chhurpi được làm từ bơ sữa, có hương vị như ricotta (một loại phô mai của Ý) nhưng hương thơm đậm do quá trình lên men dài hơn. Phô mai Chhurpi khi mềm sẽ có hương vị giống phô mai làm từ sữa dê, thường được ăn kèm với cơm. Để phô mai có trở về dạng cứng, người ta thường dùng cách khử hết nước hoặc hơ trên lửa.
Leipäjuusto (Phần Lan)
Phô mai Leipäjuusto còn được biết đến với tên gọi "phô mai cót két" ở Phần Lan. Thành phần chính trong phô mai là sữa non của bò (phần đầu tiên tiết ra từ sữa), sữa cừu hay sữa dê cũng có thể trở thành nguyên liệu cho loại phô mai này. Bạn cũng có thể làm Leipäjuusto tại nhà bằng sữa thường, nhưng sẽ không có được mùi vị đặc trưng. Hình dạng của phô mai Leipäjuusto giống như một chiếc bánh mì, được cắt lát và sử dụng cùng với một ly cà phê. Để được lớp cháy phía trên phô mai, người ta thường đem đổ rượu lên và đốt cháy.

Oscypek (Ba Lan)

Oscypek là đặc sản từ sữa cừu ở vùng núi Tatra giữa Ba Lan,Slovakia và Cộng hòa Séc. Cầm phô mai Oscypek trên tay, bạn sẽ tưởng tượng ra mình đang chiếc bánh mì. Phô mai ngonnhất và có mùi vị đặc trưng nhất khi được làm thủ công, trải qua nhiều giai đoạn trộn sữa cừu với sữa đặc, hâm nóng sữa, rửa sữa với nước sôi liên tục, nén bằng tay và cho vào các khuôn. Các phần phô mai sau khi được định hình còn được đặt trong các thùng nước muối một hay hai đêm rồi hun khói liên tục trong hai tuần. Trải qua nhiều công đoạn phức tạp như vậy mới cho ra sản phẩm phô mai Oscypek làm nức lòng nhiều du khách khi đến thăm Ba Lan.
Parenica (Slovakia)
Parenica là món phô mai truyền thống của đất nước Slovakia nằm phía Đông Âu, giáp Cộng hòa Séc và Áo. Parenica khoác lên mình chiếc áo giống như tác phẩm điêu khắc từ bơ của nghệ sỹ nào đó mà bạn nhìn thấy trong các quán ăn cổ điển. Parenica có màu vàng khi đã trải qua quá trình hấp và xông khói. Hình dáng vỏ ốc xoắn tạo vẻ ngoài bắt mắt với tất cả những ai có cơ hội thưởng thức loại phô mai này.
Sakura (Nhật Bản)
Nhật Bản gợi nhớ đến các món ăn truyền thống nổi tiếng như Sushi nay mì Udon. Bạn hẳn sẽ chưa từng nghĩ tới việc đất nước "Mặt trời mọc" sẽ cho ra đời một loại phô mai mang tên Sakura. Đúng như cái tên, phô mai Sakura là loại phô mềm màu trắng sữa, hương vị thực sự khác biệt với lá hoa anh đào trong thành phần. Phô mai Sakura được biết đến như món ăn truyền thống của người dân Hokkaido ở vùng Đông Bắc Nhật Bản, sau này mới được biết đến rộng rãi. Sakura làm nên điều bất ngờ tại cuộc thi Moutain Cheese Olympics vào năm 2004 khi giành được huy chương vàng cho hạng mục "Phô mai mềm". Chính nhớ sự kiện này mà tên tuổi của Sakura ngày càng được ưa chuộng không chỉ ở các nước châu Á mà còn ở các nước được mệnh danh là "quê hương của phô mai" như Ý, Pháp, Thụy Sĩ.
Theo Bút Máy / Trí Thức Trẻ

9 loại phomai "cặp đôi" hoàn hảo với sandwich nướng

Món bánh sandwich nướng với phomai không chỉ cực dễ làm mà còn đảm bảo bạn sẽ không thất vọng.


Matt Fish – người sáng lập của chuối nhà hàng nổi tiếng Cleveland’s famous Melt Barand Grilled đưa ra danh sách những loại phomai tuyệt nhất cho món bánh mì sandwich nướng.
9. Phomai Feta

Là một trong những loại phomai có kết cấu khá đặc, chỉ cần rắc một chút hạt tiêu trên phomai và nướng chúng cùng chiếc bánh sandwich thì vị giác của bạn sẽ nhanh chóng được đánh thức. Tuy nhiên loại pho mai này có điểm trừ là không kéo sợi khi chảy ra khi nướng như nhiều loại pho mai khác.
8. Phomai sữa dê

Một loại pho mai ít được sử dụng để nướng, tuy nhiên với hầu bao hạn hẹp, bạn có thể dùng loại phomai này để tạo ra những chiếc sandwich ngon lành.
7. Phomai Havarti

Phomai Havarti là loại phomai chứa hàm lượng bơ lớn vì vậy chúng có thể dễ dàng chảy khi được cho vào lò nướng.
6. Phomai Thụy Sĩ

Là loại pho mai có chất lượng tốt, không quá lỏng, đồng thời giữ hình dạng khá tốt với những lỗ tròn trên miếng phomai, Swiss hay pho mai Thụy Sỹ sẽ làm chiếc bánh của bạn trở nên ngon tuyệt với dòng phomai tan chảy từ nhân.
5. Phomai Cheddar

Phomai Cheddar khá khô nhưng vẫn có độ chảy tốt khi bạn dùng để nướng cùng bánh mỳ sandwich.
4. Phomai Muenster

Với thành phần sữa cao sau khi lên men và kết đông, Muenster vẫn được coi là loại phomai có kết cấu nhẹ và dễ dàng tan chảy dưới sức nóng lò nướng.
3. Phomai Provolone

Provolone là loại phomai có tính chất ổn định và tiện lợi khi sử dụng, do vậy, đây là một trong số những lựa chọn hàng đầu cho chiếc bánh sandwich nướng.
2. Phomai Pepper Jack

Hương vị thơm ngon hơn phomai Provolone và chỉ cần lượng nhiệt không quá lớn, loạiphomai này ghi điểm trong lòng những người thích ăn sandwich.
1. Phomai Mỹ

Màu vàng trắng đặc trưng của phomai Mỹ thể hiện độ đậm đặc khi kết đông của sữa và chất lượng kem. Những látphomai này sẽ là sự lựa chọntuyệt nhất khi bạn thích ăn một bữa sáng kiểu Mỹ với bánh mỳ, thịt xông khói và trứng ốp la.
(Nguồn: thrillist.com)
Theo Ngọc Anh / Trí Thức Trẻ

Đến Pháp không thể bỏ qua món phô mai Camembert

1

Camembert được mệnh danh là vua phô mai của Pháp. Người Pháp không chỉ ưa chuộng món này mà ngay cả người nước ngoài khi đã thưởng thức rồi thì không sao quên được...

Thậm chí có nhiều người còn nghiện cả hương vị của nó nữa. Mặc dù rất nổi tiếng và được sản xuất ở nhiều nơi nhưng không ở đâu ngon bằng vùng Normandie của Pháp.
Camembert là 1 loại phô mai làm từ sữa bò tươi để lên men. Thời gian để thường là 3 tuần. Việc chọn lựa Camembert cũng là cả 1 nghệ thuật. Ngoài việc lựa chọn thương hiệu ra, người mua còn phải có mắt tinh tường trong việc nhìn sản phẩm.
Món phô mai camembert trông rất hấp dẫn.
Độ dẻo của Camembert vừa chín tới.

Sốt camembert với cơm.
Lớp da bên ngoài của camembert phải có màu bạc hoặc hơi vàng nâu, bề mặt phải trơn bóng, có những vết rạn nâu nhỏ, ngửi mùi phải nhẹ, thơm vị phô mai. Nhiều người cứ nghĩ rằng phô mai Pháp rất hôi, khó ngửi, nhưng bạn không biết đó không phải là loại ngon, hoặc đã để lâu vượt qua thời hạn chín tới của camembert.
Camembert nướng trong lò.

Camembert caramen.
Camembert ngon là khi đạt độ chín vừa phải, bên trong mềm và béo. Bảo quản camembert cũng rất đơn giản, chỉ để trong tủ lạnh nhiệt độ từ 4 đến 8 độ C là được.
Camembert áp chảo.

Camembert được dùng làm rất nhiều món ăn trong ẩm thực pháp kể cả làm món tráng miệng. Nổi tiếng phải kể dến Camembert nướng trong lò, camembert áp chảo, camembert rô-ti, hay camembert pané.

Bánh camembert.

Camembert pané.
Camembert cà chua nướng.

Macaron camembert.

Camembert táo.

Camembert rô ti.


Camembert với trái cây dùng tráng miệng.

Theo Vịt búp, nguồn Cuisine / MASK Online

Những xứ sở phô-mai nổi tiếng trên Thế giới

Khi nhắc đến phô-mai, ai ai cũng nghĩ ngay đến Hà Lan, nhưng mấy người biết rằng, đất nước sản xuất phô-mai hàng đầu Thế giới chính là Hoa Kỳ với hơn 5 triệu tấn một năm.

Tuy nhiên, nếu nói đến đa dạng về chủng loại phô-mai thì phải kể đến nước Pháp. Người ta ước tính rằng đất nước này có đến hơn 1000 loại phô-mai khác nhau.
 
1. Pháp
 

Phô-mai Camembert - Pháp

Người Pháp có câu thành ngữ rằng “Un fromage par jour de l’année” nghĩa là “Mỗi loại phô-mai cho mỗi ngày trong năm”. Đối với người Pháp phô-mai lại được xem là mọt món thay cho tráng miệng. Sau khi dùng món chính, người Pháp sẽ dùng phô-mai với bánh mì nướng cho thật vàng và thật giòn kèm theo đó là một ly rượu vang đỏ. 

Tùy theo sở thích, người ta có thể chọn loại phô-mai dùng sau bữa ăn. Tuy nhiên, hai loại được ưa chuộng nhất là comté và camambert vì có mùi tương đối nhẹ và dễ ăn. Trong không khí giá lạnh của nước Pháp mà được thưởng thức một miếng phô-mai, nhâm nhi ly rượu vang đỏ và trò chuyện thì không còn gì bằng.
 
2. Hà Lan
 

Phô-mai Alkmaar

Đất nước Hà Lan có hàng trăm loại pho mát màu trắng, vàng, hồng, cam, đỏ, lam, xám... có thể ăn ghém với bánh mỳ, hoa quả, nhâm nhi cùng rượu hay làm vật tô điểm cho bữa tiệc, trang hoàng nhà cửa.
 
Hà Lan đang là nước đứng đầu thế giới về sản xuất phô-mai , bột sữa và bơ, trong đó thành phố Alkmaar là một trong số ít thành phố trên thế giới còn dùng cách làm pho mát đặc sắc từ thuở trung cổ. Từ thế kỷ 13, pho mát Alkmaar đã được xem là ngon nhất khu nhất và chuyên xuất khẩu. Hiện nay, Hà Lan vẫn dành chủ yếu phô-mai để bán, mỗi năm chỉ dùng 150 triệu kilogram phô-mai và bán đi 550 triệu kilogram phô-mai.
 
3. Hy Lạp
 
 
Không phải là nước sản xuất nhiều phô-mai nhất, cũng không phải là nước có nhiều loại phô-mai nhất nhưng Hy Lạp có thể tự hào là nước tiêu thụ nhiều phô-mai nhất thế giới. Theo số liệu thống kê, mỗi người dân nước này dùng khoảng 27,3kg phô-mai mỗi năm.
 
4. Mỹ
 
 
Đối với người Mỹ, phô-mai được xem là một nguyên liệu không thể thiếu trong hầu hết các món ăn. Từ phô-mai, người ta có thể tạo ra nhiều loại pizza với mùi vị rất tuyệt vời. Phô-mai tươi được bào nhuyễn ra rắc vào chiếc bánh pizza. Sau đó, chiếc bánh sẽ được đem đi nướng cho đến khi phô-mai hơi vàng cháy cạnh kéo thành từng sợi. Khi cắn vào chiếc bánh pizza, vị béo và thơm của phô-mai sau khi nướng sẽ lan tỏa trong đầu lưỡi rất ngon.
 
5. Thụy Sĩ
 

Phô-mai gruyere.
 
Thụy Sĩ Có nhiều loại phô-mai rất thông dụng như gruyère, emmental, bagne, conche. Đặc biệt có loại orsière vùng Valois, chuyên làm món raclette (làm từ sữa hớt kem và tẩm rượu chát - hay rượu táo).
 
6. Ý
 
Pho mai sữa trâu provolone.
 
Các loại phô-mai thông dụng là gongozola, parmesan, mozzarella. Các loại broccio, ricotta và caciocavallo từ sữa ngựa. Còn provolone bằng sữa trâu.
 
7. Tây Ban Nha
 
Pho mai cừu Burgos
 
“Queso” có nghĩa là phô-mai trong tiếng Tây Ban Nha. Bạn sẽ tìm thấy ở Tây Ban Nha và Châu Mỹ La tinh rất nhiều loại queso: blanco, de cabrales (dê), de sierre... Manchego là loại phô mai cừu mà nhà văn Mỹ Hemingway đã ca ngợi. Nó được chế tạo ở hai nơi: xưởng làm phô-mai và phòng phơi khô - lên men. Phô-mai này được bán ra dưới dạng tươi, khô hay lâu năm. Burgos là loại phô-mai cừu tiêu thụ dưới dạng tươi hay khô.
Theo yeudulich

Không có nhận xét nào: