1. Salad rong biển
Philippines
là một trong số các quốc gia sản xuất rong biển hàng đầu trên thế giới.
một trong những loại rong biển ngon nổi tiếng của đất nước này là
codium fragile hay còn được gọi là ngón tay của biển xanh. Loại rong
biển này thường được sử dụng để làm món salad và bạn có thể mua nó dễ
dàng ở trong các siêu thị.
2. Kare - kare
Kare là một món hầm truyền thống của người Philippines
gồm có hạt đỗ tương, đuôi bò, thịt heo, rau củ quả. Đây là một món ăn
được người dân bản xứ vô cùng ưa chuộng. Bạn có thể ghé bất cứ nhà hàng
nào của Philippines để thưởng thức món ăn này.
3. Sisig nóng hổi
Món sisig thường được làm từ phần đầu và gan của lợn. Món sigig sẽ không thể thiếu vị chua của chanh hay dấm. Giòn và thơm, sisig là món nhậu cùng bia lạnh được rất nhiều người ưa thích.
4. Trứng muối đỏ
Trứng muối là một món ăn vô cùng dân dã và phổ biến của Philippines.
Với nhiều người món ăn này là một phần không thể thiếu của bữa sáng.
Trứng muối ăn ngon nhất khi kèm với cà chua tươi, cơm, cá chiên, rau hấp
và rong biển. Bạn có thể dễ dàng mua trứng muối ở hầu hết các chợ cũng
như đường phố ở Philippines.
5. Salad rong nho biển
Sở
dĩ có cái tên đặc biệt như vậy là bởi loại thực vật này có bề ngoài
giống hệt như những chùm nho. Để thưởng thức hết vị ngon của món rong,
bạn nên cùng kèm món cá nướng. Rong nho biển là món ăn rất được ưa
chuộng ở Philipines bởi chúng giòn, ngon, giàu dinh dưỡng và không hề
tanh.
6. Lechon
Lechon
- thịt lợn nướng nguyên con là một món ăn không thể thiếu ở
Philippines, đặc biệt là trong các mùa lễ hội và Giáng Sinh. Khi thưởng
thức món này, bạn sẽ thấy vị đậm đà và ngọt đậm của thịt tươi nóng trên
than, đặc biệt là lớp da giòn tàn, thơm phức, béo ngậy. Ngon nhất của
món ăn này có lẽ là lớp da lợn giòn tan. Tỉnh Cebu được coi là nơi sở
hữu công thức lechon ngon nhất Philippines.
7. Isaw
Isaw
là những món nướng bình dân được làm từ lòng gà hoặc lòng lợn. Những
xiên lòng được tẩm ướp vừa miếng và nướng trên than nóng hổi và thơm
lừng được bán rất nhiều ở vỉa hè đã góp phần làm phong phú thêm nên ẩm
thực của Philippines.
8. Các món tráng miệng
Tour
du lịch ẩm thực Philippines sẽ chưa thể hoàn thành khi mà bạn chưa
thưởng thức món tráng miệngnào sẽ được hoàn thành mà không có món tráng
miệng. Bên trái hình chính là món bánh xoài vô cùng nổi tiếng với kem
vani và xi-rô chocolate được gọi là La Pinay. Còn bên phải hình chính là
món hoa quả dầm halo - halo cực nổi tiếng với rất nhiều loại trái cây
trộn lẫn với đá bào và sữa.
Theo TTVN
.
Những món ăn hấp dẫn không thể bỏ lỡ ở Philippines
Nền văn hóa ẩm thực của quốc
đảo Philippines rất phong phú và độc đáo. Nếu có cơ hội ghé thăm quốc
gia này, bạn đừng bỏ lỡ những món hấp dẫn dưới đây.
Adobo
Adobo là một trong những món ăn đặc trưng của đất nước Philippines. Mặc
dù tên gọi của nó có nguồn gốc là tiếng Tây Ban Nha nhưng cách chế biến
món ăn thì hoàn toàn theo phong cách của người Philippines. Sở dĩ như
vậy là do người Tây Ban Nha đã học được cách chế biến món ăn này từ
những người dân Philippines khi họ chiếm đóng ở đây vào thế kỷ 16,17 và
đặt tên cho món ăn này.
Món ăn này thường sử dụng thịt gà hoặc thịt lợn làm nguyên liệu chính,
được tẩm ướp tỏi và nước tương trong vài giờ đồng hồ. Sau đó thịt ướp
tiếp tục được hầm trong nước với giấm, lá nguyệt quế, muối và hạt tiêu
đen. Adobo thường được ăn kèm với cơm, khiến cho món ăn càng thêm thơm
ngon, hấp dẫn. Abodo phổ biến đến nỗi bạn có thể dễ dàng tìm thấy món
này ở mọi nẻo đường của Philippines.
Món Abodo gà. Ảnh: wikimedia.
|
Lechon
Lechon (thịt heo quay) là món ăn không thể thiếu trong những ngày lễ
hội và lễ kỷ niệm gia đình ở Philippines. Heo được tẩm ướp, xiên bằng
que tre và nướng trên bếp than hồng nhỏ lửa. Chính vì cách chế biến công
phu của nó mà Lechon thường chỉ được dành cho những dịp đặc biệt.
Ngoài ra, cũng có rất nhiều món nướng được yêu thích rẻ hơn và dễ dàng
tìm thấy khác như thịt lợn nướng pinoy và inihaw na manok (thịt gà
nướng). Nếu bạn ăn đồ nướng ở Cebu, thì hãy gọi thêm món puso (tên gọi
khác là Ketupat) là một loại bánh gạo được bao trong lá cọ đan kết lại.
Kare Kare
Món hầm với rau củ, đuôi bò, dạ dày và thịt bò là một món nổi bật, khác
biệt với các món hầm ở Philippines (hầu hết đều dùng nước sốt cà chua)
không chỉ vì nó dùng nước sốt đậu phộng mà bởi vì các món ăn đi kèm của
nó là bagoong alamang hay còn gọi là mắm tôm.
Hiện nay, Kare Kare là món ăn rất phổ biến ở Philippines với rất nhiều
công thức chế biến khác nhau. Món ăn này được cho là bắt nguồn từ
Pampanga (một vùng ở khu vực Luzon) hay cũng có thể là từ người Moro
(nhóm người Hồi giáo ở Philippines).
Món Kare Kare. Ảnh:kusina101.
|
Sinigang
Sinigang là món canh chua thịt hoặc cá, và cũng là một món ăn rất phổ
biến ở Philippines. Món ăn được biết đến với vị chua đậm, thường xuất
hiện trong các bữa ăn Philippines. Những thành phần khác bao gồm thịt
hoặc cá (thường là thịt lợn), đậu bắp và rau bina. Thưởng thức Sinigang ở
mỗi vùng khác nhau tại Philippines, bạn sẽ cảm nhận được mùi vị khác
biệt của món ăn này.
Balut và một số món ăn đường phố khác
Balut chính là món trứng vịt lộn theo tên gọi tại quốc đảo Philippines.
Trứng được luộc chín và ăn kèm với một và một số loại rau.
Ngoài ra, Philippines còn có rất nhiều món ăn đường phố khác như
chicharon bulaklak (bao tử và lòng lợn nướng), adidas (chân gà) và
betamax (tiết canh).
Bicol Express
Giống như hầu hết quốc gia trên thế giới, món ăn tại Philippines thường
sử dụng các nguyên liệu có sẵn để chế biến. Khu vực Bicol ở phía đông
nam đảo Luzon là một vùng chuyên trồng dừa và do đó dừa thường được sử
dụng để chế biến nên các món ăn tại đây.
Bicol Express là một trong số những món ăn nổi tiếng nhất tại đây.
Nguyên liệu chính để làm nên món Bicol Express thường là ớt mắt chim và
nước dừa, tạo cho món ăn có vị cay ngọt xé lưỡi, chế biến với thịt lợn
cùng một số loại rau. Món ăn được đặt tên sau khi có đường tàu chạy từ
Manila tới vùng Bicol và mang theo món ăn có nguồn gốc từ Manila này.
Món Bicol Express. Ảnh: angsarap.
|
Kinunot
Philippines có hơn 7.000 hòn đảo, cá đương nhiên là một nguyên liệu rất quan trọng và phổ biến ở quốc gia này.
Thành phần chính của món Kununot bao gồm cá vảy trắng hay cá thu, cá
chích nấu với nước dừa và lá malunggay. Giống như hầu hết món ăn khác ở
vùng Bicol, món Kununot có vị tương đối cay.
Halo Halo
Ngoài những món ăn mặn, món tráng miệng ở Philippines cũng vô cùng
phong phú, chủ yếu là bánh gạo và hoa quả ngọt. Nổi bật trong số đó là
món Halo Halo.
Món Halo Halo. Ảnh: bubblews.
|
Halo Halo có nghĩa là mix mix, là tên gọi của một món thức uống rất phổ
biến ở Philippines. Món ăn mát lạnh này là sự trộn lẫn các loại hương
vị, màu sắc và thành phần từ các loại hoa quả nhiệt đới như mít, hồng
xiêm, đu đủ, chuối; các loại đậu như đậu đỏ, đậu xanh, đậu trắng; khoai
lang, khoai mỡ tím, bột bắp, hạt bột lọc với kem bông lan. Từng loại hoa
quả được xếp riêng, thêm lớp đá bào và một lớp sữa đặc. Khi ăn, trộn
đều lên sẽ khiến bạn cảm nhận được mùi vị vô cùng đặc biệt. Đây là món
giải khát rất tốt cho sức khỏe.
Trương Thu Cúc
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét