Thứ Tư, 30 tháng 5, 2012

"Phát khóc" với các món ăn cay trên đất Thái


Theo yeudulich


Thái Lan nổi tiếng với vị cay, người không ăn được cay thì khi ăn món Thái không thể... cầm được nước mắt. Nhưng với người Thái, vị cay ấy là một phần không thể thiếu trong cuộc sống...
1. Tom Yam Kung - Súp tôm cay
Tom yam là món canh chua của Thái Lan, một món ăn không thể lẫn vào đâu bởi hương vị chua cay của nó. Tom Yam Gung là súp nóng với tôm (đôi khi có thêm những loại hải sản khác nữa) và nấm, có vị cay và chua, với rất nhiều loại rau gia vị nên rất thơm ngon.
Món ăn này được người Thái đánh giá là một món ăn tốt cho sức khoẻ. Vị chính trong món là lá chanh. Canh chua có nước cốt dừa khiến cho vị canh chua dịu.
Tom yam nấu với tôm gọi là tom yam gung (gung nghĩa là tôm), nấu với thịt gà gọi là tom yam gai, nấu với cá gọi là tom yam pla.
2. Pad Thai - Mì xào kiểu Thái
Một trong những món ăn nổi tiếng và phổ biến nhất nữa là pad Thai: mì xào trộn trứng, đậu phộng, tôm khô, đậu phụ, sốt me, đậu, đôi khi có kèm với tôm hoặc mực. Pad Thái được xem là một trong những món ăn quốc gia của Thái Lan.
Một điểm bán pad Thai được khách hàng yêu thích và tìm đển là những quầy hàng ở phố Khao San, hay nhà hàng chuyên phục vụ pad Thai có tên Thipsamai Restaurant.
3. Kaeng Khiao Wan Kai - Cà ri (gà) màu xanh lá cây
Cà ri xanh là một loại cà ri thuộc nền ẩm thực Thái Lan, nó có vị cay nhất trong các loại cari, tuy nhiên, cà ri xanh có vị ngọt mà cà ri đỏ không có.
Cà ri Thái xanh có thể được nấu với mọi loại thịt. Tuy nhiên, các loại thịt phổ biến thì có thịt bò, thịt heo, gà, và cá viên. Cà ri xanh thường đựoc ăn kèm với gạo hoặc với bún sợi tròn khanom chin.
4. Neua Pad Prik - bò xào kiểu Thái
Neua Pad Prik - một trong 5 món ăn cay nhất thế giới sẽ khiến bạn phải trải qua cảm giác cay xé nơi vòm họng.
Neua Pad Prik được làm từ những nguyên liệu đơn giản: thịt bò thái lát, hành lá, húng quế, tỏi và một thành phần quan trọng nhất: rất nhiều ớt chỉ thiên loại ớt rất phổ biến tại Thái và Indonesia, nó chính là nguyên nhân cho sự nổi tiếng của đồ cay Thái.
5. Tom Kha Kai - Súp gà nấu dừa
 
Tom Kha Kai hay còn gọi là Tom Kha Gai vốn là món canh nóng và cay, được dùng như một món canh trong bữa ăn của người Thái.
Nguyên liệu chế biến Tom Kha Kai khá nhiều nhưng cách nấu thì đơn giản: Dừa bào lấy cốt, hầm xương gà lấy nước đem nấu lên, cho hành, sả, riềng vào cho thơm mùi rồi nêm với nước chanh, mắm; cho thịt gà vào và cuối cùng thì nêm thêm một chút bằng lá chanh thơm.
Tuy nhiên, Tom Kha Kai thơm ngon hay không còn do cách dùng lá chanh làm sao để không lấn át các mùi vị khác.
6. Som Tam - Salad đu đủ

Som Tam là là gỏi đu đủ xanh bào sợi mỏng giòn ngọt trộn với đậu đũa sống đậu phộng, tôm khô, cà chua, đôi khi có thêm cua và Pla Ra (một loại cá lên men). Som Tam được người dân địa phương rất yêu thích nên những quầy bán món này có thể dễ dàng tìm thấy ở khắp các góc phố của Bangkok.
Đặc biệt là tại Phaholyothin Soi 7 - một con đường đông đúc ở khu phố Soi Ari hay trong khu chợ trời Chatuchak huyên náo. Món gỏi đu đủ này ăn có đủ vị mặn, ngọt, chua và thật cay nhưng cũng thật dễ chịu và nhẹ bụng.

Không có nhận xét nào: