(Emdep.vn) - Nghệ thuật ẩm thực của Mexico khá nổi tiếng với nhiều món ăn có một không hai, nhìn ngoài thì đáng sợ nhưng nhấm nháp một lúc lại thấy vô cùng “đáng ăn”.
Ẩm thực Mexico từ lâu đã nức tiếng với những món ăn đậm đà hương vị đặc trưng của đất nước rộng lớn vùng Trung Mỹ. Có lẽ một trong những nguyên nhân làm cho nghệ thuật nấu nướng của Mexico nổi tiếng như vậy là do người dân nơi đây nắm giữ rất nhiều bảo bối đến từ nguyên liệu độc đáo cũng như những món ăn có một không hai trên đời. Những món ăn dưới đây chính là những bảo bối đã góp phần làm nên vẻ đẹp đặc trưng cho nền ẩm thực của Mexico.
1. Huitlacoche
Huitlacoche, hay còn gọi là ngô nhiễm than đen, thực chất là những bắp ngô bị nhiễm nấm và bị coi là dịch bệnh nguy hiểm trong nông nghiệp. Tuy nhiên, với người Mexico thì đây chính là một thứ cao lương mỹ vị. Các bắp ngô Huitlacoche thường có các nốt sần trắng hoặc xám trên bề mặt.
Người dân nơi đây thường sử dụng những bắp ngô này để chế biến nhiều món ăn đậm đà hương vị bản địa, ví dụ như nấu súp, taco, bánh ngô talames hay món khai vị quesadillas.
2. Menudo
Sau những đêm say nồng vì rượu, người Mexico cũng có cách riêng để xua tan hơi men còn vương trong người. Với món súp nóng hổi được làm từ dạ dày bò luộc cùng chân bò và xương đốt sống, sau đó trộn cùng ớt, rau thơm và gia vị.
Món súp đậm đà và nóng hổi sẽ nhanh chóng xua tan cơn say còn lại trong người, giúp người ăn cảm thấy khoan khoái hơn.
3. Tacos de Lengua
Không giống như nhiều món bánh tacos khác, Tacos de Lengua được chế biến với hương vị đặc biệt của lớp nhân được làm từ hành, ngò thơm, cà chua, lá chanh, ớt và lưỡi bò.
Những người nếm thử chắc chắn sẽ không ngăn nổi mình ăn thêm một, hai, ba và cả chiếc bánh trong phút chốc.
4. Chinicuiles
Chinicuiles là tên gọi theo tiếng Mexico của loài sâu Maguey đỏ hay gặm rễ và lá cây maguey (cây lô hội Mỹ). Thoạt nhìn qua những con sâu đỏ tươi béo ngậy được bắt ngay trên ruộng, chắc hẳn nhiều người sẽ không nghĩ đến chuyện nếm thử những món ăn được làm từ sâu. Tuy nhiên, Chinicuiles có hàm lượng protein rất cao và được dùng làm nguyên liệu chế biến hoặc ăn sống trong rất nhiều món ăn khác nhau của người Mexico.
Đặc sản sâu đỏ đáng tự hào của người Mexico.
5. Chicharron
Những người yêu thích đồ chiên rán chắc chắn sẽ không bỏ sót món ăn Chicharron nổi tiếng khi đến với Mexico. Trên thực tế, Chicharron chính là tóp mỡ được chế biến từ bì và mỡ lợn chiên giòn trong chảo.
Người Mexico thường ăn kèm chicharron với salad cay và bánh ngô nóng.
6. Nopales
Không biết từ bao giờ người Mexico đã biết cách chế biến lá xương rồng thành những món ăn thơm ngon bổ dưỡng. Nopales chính là tên gọi của lá cây của một số loại xương rồng có thể ăn được tại Mexico. Xương rồng sẽ được đem rửa sạch, bỏ vỏ và cắt thành nhiều miếng nhỏ trước khi đem nấu.
Người ta có thể chế biến xương rồng bằng cách chiên, nướng, luộc hoặc trộn cùng súp và salad.
7. Escamoles
Cũng giống như Chinicules, Escamoles sẽ khiến không ít người cảm thấy ghê sợ với sự đặc biệt của mình. Vốn là các ấu trùng kiến được thu thập về, Escamoles đã trở thành thực phẩm nổi tiếng có từ lâu đời tại Mexico. Ấu trùng kiến thường được người dân thu hoạch từ cây maguey có vị ngai ngái và hơi giống mùi hạt phỉ.
Escamoles thường được chiên trên chảo và ăn cùng với taco hoặc trứng ốp la.
Trang Lưu
Nguồn: Whenonearth
(Theo Congluan)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét