Thứ Bảy, 21 tháng 5, 2016

10 'luật chơi' khắt khe của quán sushi kiêu kỳ ở Tokyo

Ăn sushi bằng tay, ăn khi sushi còn ấm, vừa ăn vừa uống rượu sake... là những nguyên tắc bạn phải tuân thủ khi bước vào quán ăn đặc biệt này.

Yajima Sushi là quán ăn khá nổi tiếng ở thủ đô Tokyo (Nhật Bản). Nó nổi tiếng không chỉ bởi hương vị mà còn bởi những nguyên tắc ăn uống đặc biệt và khắt khe mà ít người biết. Thực khách một khi đã bước chân vào quán thì phải tuân thủ "luật chơi" ở đây, nếu không sẽ bị từ chối phục vụ. 
Tác giả Tom Downey miêu tả bữa ăn của mình ở nhà hàng giống như một cuộc bắt cóc, phải răm rắp nghe theo lời của vị đầu bếp Susumu Yajima với những quy luật kỳ quặc nhưng quả thực việc này khiến bữa ăn sushi của ông trở nên thú vị hơn rất nhiều. Tom Downey đã trở đi trở lại quán nhiều lần sau đó như một hội chứng nghiện ngập.
Chủ quán Susumu Yajima và các món sushi cầu kỳ của mình.
Chủ quán Susumu Yajima và các món sushi cầu kỳ của mình.
Dưới đây là 10 nguyên tắc Tom Downey ghi lại sau khi thưởng thức sushi ở quán:
10-luat-choi-ky-quac-cua-quan-sushi-dang-cap-o-tokyo
Đầu bếp lý giải: "Sushi là món ăn nhanh, nhanh đến mức bạn phải đứng mà ăn. Chỉ đến thập niên 1950, khi Thế Vận Hội mùa Hè tổ chức ở Tokyo, người ta mới bắt đầu có thói quen ngồi ăn sushi. Lý do là hồi xưa sushi được bán trên phố trong các gian hàng thì làm gì có chỗ ngồi, vì thế phải ăn nhanh. Nhưng bây giờ cũng chẳng còn yatai, nhưng vẫn phải ăn sushi thật nhanh vì lý do sức khỏe”.
10-luat-choi-ky-quac-cua-quan-sushi-dang-cap-o-tokyo-1
Sushi là món ăn nhiều cơm nên rất no bụng, vì thế thời điểm thích hợp nhất nên ăn sushi là vào buổi trưa. Nhà hàng vẫn bán sushi vào buổi tối nhưng giảm một nửa lượng cơm trong khẩu phần sushi.
10-luat-choi-ky-quac-cua-quan-sushi-dang-cap-o-tokyo-2
Các thành phần để làm nên miếng sushi không chỉ ngon, đẹp mà còn rất thơm. Nên sẽ thật uổng phí nếu chỉ bỏ miếng sushi lọt thỏm vào miệng, nhai ngấu nhiến rồi nuốt chửng.
10-luat-choi-ky-quac-cua-quan-sushi-dang-cap-o-tokyo-3
Đầu bếp Yajima lý giải: “Ở những nhà hàng sushi lớn, mùi thơm của cá biển mất rất nhanh bởi trần nhà cao quá, khó mà lưu giữ được lâu. Muốn ăn ngon thì bạn nên chọn những nơi trần thấp như quán của tôi đây này, chúng giữ hương vị món ăn rất lâu”.
10-luat-choi-ky-quac-cua-quan-sushi-dang-cap-o-tokyo-4
Sushi là thứ đồ ăn rất mỏng manh, dùng đũa sẽ khiến chúng bị bóp méo, rơi vãi. Ăn sushi không chỉ là nhai và ngửi mà còn là ngắm nhìn hình thù xinh đẹp của nó, vì thế, bạn nên dùng tay để nâng niu và cảm nhận nó trọn vẹn. Mặt khác, ăn bằng tay sẽ giúp anh đưa vào miệng nhanh hơn, gọn gàng hơn”.
10-luat-choi-ky-quac-cua-quan-sushi-dang-cap-o-tokyo-5
Sushi ngon một phần lớn là nhờ dùng cơm nóng thay vì cơm nguội. Bạn hãy thưởng thức ngay chúng vào thời điểm tinh tế nhất. Các nhà hàng sushi đúng điệu không bao giờ phục vụ nhiều miếng sushi cùng lúc vì sợ chúng sẽ nguội. Họ sẽ phục vụ từng chút một.
10-luat-choi-ky-quac-cua-quan-sushi-dang-cap-o-tokyo-6
Khâu cuối cùng trước khi đưa sushi cho khách hàng, ông Yajima quét một lớp nước sốt có màu nâu đậm bằng một chiếc chổi lông nhỏ. Thứ nước sốt này được gọi là Nikiri. Nước sốt gồm 70% là xì dầu, 20% rượu mirin và 10% là sake, phải đun sôi cho bay hơi cồn cho đến khi sánh lại là được. Ông không bao giờ dùng xì dầu nguyên chất làm nước sốt vì vị nó quá mạnh. Chớ nên yêu cầu đầu bếp không được quết nước sốt và wasabi lên món sushi.
10-luat-choi-ky-quac-cua-quan-sushi-dang-cap-o-tokyo-7
Sự kết hợp giữa sushi và sake thực sự rất tuyệt vời. Đầu bếp khuyên rằng hãy nhai miếng sushi chầm chậm, đừng nuốt chửng, để hương vị của món ăn lan tỏa trong miệng rồi nhấp một ngụm rượu sake trước khi cho nốt phần còn lại vào miệng.
10-luat-choi-ky-quac-cua-quan-sushi-dang-cap-o-tokyo-8
Thưởng thức sushi là cả một nghệ thuật, bạn không nên vừa nhai nhồm nhoàm vừa nói chuyện sẽ bị sao lãng, không cảm nhận được trọn vẹn miếng ngon. Một khi miếng sushi đã bưng ra trước mặt, hãy tập trung vào việc ăn mà thôi.
10-luat-choi-ky-quac-cua-quan-sushi-dang-cap-o-tokyo-9
Sushi là tinh túy, là nghệ thuật và còn là cả một nét văn hóa. Người làm ra sushi cũng có những nguyên tắc riêng của mình như những nghệ sĩ phục vụ các đối tượng khán giả khác nhau. Một khi đã quán của tôi, anh hãy tuân theo nguyên tắc nói trên, nếu không, tôi sẽ từ chối phục vụ.
Nguyên Chi
Theo Medium.com

Các loại sushi và cách ăn chuẩn như người Nhật

Có nhiều loại sushi và để thưởng thức chúng đúng cách không đơn giản như bạn tưởng.

Anh14-1374-1409728143.jpg
Có 6 loại sushi phổ biến trong ẩm thực Nhật Bản. Đầu tiên phải kể đến là Nigirizushi. Đây là loại sushi nắm, cơm trộn giấm được đắp lên trên bằng một một miếng hải sản, phía trên có thể có một chút gừng xay nhuyễn hoặc vài hạt hành xanh thái nhỏ.
ANh12-9255-1409728143.jpg
Loại thứ hai là Chirashizushi. Loại này gồm một tô bới đầy cơm với các loại thịt cá, rong biển... được chất đầy trên bề mặt.
Anh13-6876-1409728143.jpg
Makimono là sushi cuộn, thức ăn nằm giữa phần cơm, cuộn tròn dài trong một lớp rong biển, sau đó được cắt thành từng khoanh tròn nhỏ.
Anh15-9118-1409728143.jpg
Với Gunkan, phần cơm được bao quanh bởi lá rong biển, thức ăn xếp lên trên mặt, thường là trứng cua, trứng cá tuyết, trứng cá hồi…
Anh16-2637-1409728144.jpg
Oshizushi: sushi được ép trong khuôn gỗ rồi dùng dao cắt thành những miếng nhỏ hơn, thường là 2 lớp cơm kẹp một lớp nhân.
Anh17-7751-1409728144.jpg
Cuối cùng là Temaki, sushi được nặn theo hình nón, bên trong là cơm, các loại hải sản và rau.
Cách ăn sushi theo kiểu người Nhật Bản:
ANh1-3270-1409719610.jpg
Ở Nhật, thực khách chỉ cần ngồi sau quầy và thưởng thức các món ăn do đầu bếp mang tới. Nếu bạn không ăn món sushi tươi bày ra trước mắt mình sớm mà để đó quá lâu, món ăn dễ bị thay đổi về vị, nhiệt độ và độ ẩm. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc thiếu tôn trọng đầu bếp làm sushi. Tuy vậy, thực khách được khuyến khích đề nghị nhà hàng sushi phục vụ lại món nào đó mà họ ưng ý hoặc thông báo nếu bị dị ứng hoặc không vừa lòng với nhà hàng.
Anh2-9184-1409718015.jpg
Khi ăn Nigirizushi, bạn nên lật ngược miếng sushi lại, nhúng phần thịt xuống để tránh phần cơm bị rớt ra và không bị mặn. Với mỗi miếng sushi như thế này, bạn nên đan xen ăn một lát gừng chua gari. Nó giúp bạn quên đi khẩu vị của miếng trước và thưởng thức trọn vẹn hương vị của miếng sau.
Anh4-9307-1409718015.jpg
Theo người Nhật, khi đưa miếng sushi vào miệng, chúng ta nên để phần cá chạm vào lưỡi đầu tiên, điều này giúp bạn có thể thưởng thức trọn vẹn mùi vị của món ăn. Mù tạt được được lấy ăn kèm miếng sushi, chứ không hòa vào nước tương như nhiều người vẫn làm. 
Anh5-3369-1409718016.jpg
Khi lấy sushi từ một đĩa ăn chung, bạn nên đổi đầu đũa dù mỗi lần gắp của bạn chỉ được một miếng sushi chứ không đụng chạm tới các món ăn khác. 
Anh6-8718-1409718016.jpg
Tuyệt đối không cắm đũa vào bát cơm vì hành động này được xem như dành cho người chết. Bạn chỉ nên đặt đũa lên bát cơm. Nếu muốn báo cho người phục vụ biết bạn đã dùng xong bữa, chỉ cần đặt đũa lên bát nước tương xì dầu.
Anh7-5666-1409718016.jpg
Ăn các loại sushi có cá theo màu từ nhạt tới đậm để có thể thưởng thức hết hương vị của các loại cá khác nhau. Các loại cá có màu đậm và có hương vị mạnh nên ăn sau cùng để tránh làm ảnh hưởng hương vị của các món ăn khác.
Anh9-9910-1409718016.jpg
Việc bưng bát súp miso lên uống là điều hoàn toàn bình thường với người Nhật. Thậm chí bạn có thể dùng thìa hoặc đũa để vét nốt phần cái trong bát súp. Hầu hết các nhà hàng Nhật phục vụ súp miso sau khi dùng sushi, tuy nhiên ở một số nước phương Tây, miso được chọn làm món khai vị.
Anh10-6009-1409718016.jpg
Rượu sake là một loại rượu nhẹ, được nấu bằng gạo lên men và thường được người Nhật dùng khi ăn sushi cũng như sashimi. Một nguyên tắc khi mời rượu sake đó là không bao giờ rót cho mình, bạn phải mời người đối diện rượu trước, sau đó đặt chai rượu xuống bàn và đợi người đó rót mời lại.
Trần Quỳnh (theo Snippets)

Không có nhận xét nào: