Thứ Sáu, 13 tháng 5, 2016

19 món ngon từ phô mai chỉ nhìn thôi cũng ứa nước miếng

Từ lâu phô mai đã là một nguyên liệu không thể thiếu để làm ra những món đặc sản nổi tiếng của nhiều quốc gia như bánh phô mai, súp hành, poutine...
Croquetas de Jamón rất phổ biến ở Tây Ban Nha, gồm thịt viên chiên, trứng, phô mai và bất cứ loại rau nào. Đây thường được coi là món ăn vặt.  
 
Provoleta là phô mai nguyên bánh nướng của Argentina, thường được cho thêm sốt chimichurri và ăn như món khai vị của "asado" - một bữa tiệc thịt nướng.
 
Khachapuri là bánh mì với phô mai ở giữa và một quả trứng ở trên. Món này được ưa chuộng và là đặc sản của from Georgia. 
 
Skyr là món ăn đặc trưng của nền ẩm thực Iceland trong hơn 1.000 năm qua. Được làm từ sữa tách béo, Skyr đậm đặc và có vị nhạt, rất hợp để trộn với hoa quả và thêm chút đường.
 
Bánh mì kẹp phô mai là món ăn điển hình của Mỹ, gồm phô mai kẹp giữa bánh mì trắng và rán trong chảo đầy bơ.
 
Món bánh cuộn của Đan Mạch này được người Mỹ gọi là "Danish", người Đức gọi là "Copenhagener", với 27 lớp và nhân đầy phô mai kem, hoa quả, đường. 
 
Pão de queijo là bánh phô mai cuộn hay dùng trong bữa sáng ở Brazil. Chúng có lớp vỏ ngoài giòn, phần nhân mềm mại nóng hổi, đơn giản nhưng vô cùng ngon miệng.
 
Poutine là món ăn đặc sản của Canada, thường bán tại Québec. Có tới 25 loại Poutine khác nhau, nhưng về cơ bản món này có khoai tây chiên, phô mai và nước sốt thịt đậm đà. 
 
Naples, Italy, là nơi khai sinh ra món pizza hiện đại. Từ thế kỷ 18, món ăn này đã trở nên phổ biến trên khắp thế giới, với đủ loại nhân. Có thể nói pizza là món ăn có phô mai tuyệt nhất mọi thời đại.  
Obatzda của Bavaria có 2/3 là phô mai mềm, 1/3 là bơ. Loại phô mai thường được sử dụng là Camembert, thêm gia vị là ớt bột, bia, hành, tỏi, củ cải, kem hoặc phô mai kem. 
 
"Saganaki" là thuật ngữ của Hy Lạp để chỉ một loạt các món khai vị được chế biến trong chảo sagani. Trong đó, món được ưa chuộng nhất là phô mai chiên. Người Hy Lạp chiên phô mai cho tới khi sủi bóng, sau đó cho thêm nước chanh và hạt tiêu, ăn kèm bánh mì.
 
Pierogi được coi là món "quốc hồn quốc túy" của Ba Lan dù khá phổ biến ở các quốc gia Đông Âu khác. Món Pierogi  phô mai gồm bánh hình bán nguyệt với nhân phô mai béo ngậy. Các phiên bản khác có nhân khoai tây, hành phi hoặc thịt.  
Queso flameado của Tây Ban Nha gồm phô mai nóng chảy rưới sốt thịt chorizo cay. Tương truyền, món ăn này có nguồn gốc từ những bữa tối bên lửa trại ở biên giới Mexico-Mỹ.
 
Fondue là món ăn quốc gia của Thụy Sĩ, gồm phô mai Emmental và Gruyère được đun nóng chảy trong nồi cùng vang trắng, tỏi và chanh. Người ăn dùng dĩa cán dài nhúng bánh mì, rau và thịt nguội vào hỗn hợp phô mai được giữ nóng trên lửa nhỏ.  
Món súp hành của Pháp đã có từ lâu, nhưng công thức gần như không thay đổi: nước dùng thịt, hành phi, bánh mì nướng và một lượng lớn phô mai bào. Món này được dọn ra khay và đặt dưới vỉ nướng để có lớp trên giòn rụm.
 
Paneer là một loại phô mai tươi phổ biến ở Ấn Độ, dù có xuất hiện trong ẩm thực của  Pakistan và Bangladesh. Paneer được dọn ra cùng các món ăn truyền thống của Ấn Độ như palak paneer, saag paneer và paneer makhani.
 
Chicons au gratin là món ăn truyền thống của Bỉ được làm từ rau diếp xoăn cuộn trong thịt rưới sốt Mornay (gồm bé chamel với phô mai Gruyère). Món này được nướng cho tới khi giòn và thường được ăn vào mùa đông.
 
Bánh phô mai của Anh được làm từ bánh quy bơ giã nhỏ, với nhân phô mai kem, đường, kem tươi và lớp thạch hoa quả thơm ngon phía trên.
 
Halloumi là loại phô mai nửa cứng nửa mềm, chưa ủ chín, được làm từ sưa dê trộn sữa cừu. Đây là đặc sản của Cyrus, có thể ăn không hoặc rán vàng mà không bị chảy.

Theo Trí thức trẻ

Không có nhận xét nào: