Thứ Tư, 11 tháng 5, 2016

“Học lỏm” 16 công thức barbecue trên toàn thế giới

(Emdep.vn) - Dạo một vòng qua những nước dưới đây, bạn có thể bỏ túi thêm nhiều cách chế biến thịt nướng thơm ngon và không kém phần độc đáo.
Theo bạn thế nào là một món thịt nước barbecue thơm ngon đạt chuẩn? Bạn muốn miếng thịt được tẩm ướp gia vị đậm đà hay chỉ thích cho thêm chút muối để tăng vị thịt? Bạn thích miếng thịt được nướng chín kĩ hay cần thịt được mềm và hơi tái? Tùy theo khẩu vị của từng người mà các công thức làm barbecue sẽ được thiên biến vạn hóa thành nhiều dạng khác nhau. Với những ai tò mò về các món thịt nướng trên toàn thế giới, hãy dạo qua các nước sau đây để "học lỏm" những cách chế biến đặc biệt của món ăn thơm ngon này nhé.

1. Braai (Nam Phi)

Người Nam Phi đặt tên cho món barbecue của mình là Braai. Để nấu các Braai, người chế biến cần chuẩn bị dầu hỏa để đốt củi và một tấm kim loại đan lưới để đặt đồ nướng lên trên. Các món thịt và gia vị được lựa chọn sẽ tùy thuộc vào từng vùng miền, có thể là cánh gà nướng với bơ lạc, hoặc mứt mơ ướp cùng với thịt ngựa vằn. 
“Học lỏm” 16 công thức Barbecue trên toàn thế giới

2. Jerk (Jamaica)

Jerk là phong cách nướng thịt của người Jamaica với phần thịt được ướp khô hoặc tẩm ướp kỹ với gia vị của người địa phương. Người chế biến sẽ sử dụng hỗn hợp gia vị siêu cay bao gồm hành khô, cỏ xạ hương, rau mùi tây, hạt tiêu Jamaica, quế, tiêu đen, ớt cayen, ớt cựa gà, ớt khô, thì là, bột tỏi, muối, hạt nhục đậu khấu và lá thơm gia vị. Theo công thức truyền thống, hỗn hợp gia vị sẽ được phết lên bề mặt thịt khi đem nướng. Người Jamaica có thể làm barbecue với rất nhiều loại thực phẩm, từ thịt cho tới các loại hải sản hay thậm chí cả đậu phụ.
“Học lỏm” 16 công thức Barbecue trên toàn thế giới

3. Chuanr (Trung Quốc)

Những khách du lịch đến Trung Quốc sẽ có cơ hội thưởng thức món thịt xiên Chuanr nổi tiếng của quốc gia này. Món ăn đường phố của người Trung vốn là những xiên thịt nhỏ được ướp với thìa là, dầu vừng, hồ tiêu khô rồi nướng trên than củi. Món Chuanr truyền thống của người Trung được chế biến từ thịt cừu, tuy nhiên ngày nay món ăn đã được mở rộng với nhiều loại thịt khác nhau và thậm chí cả côn trùng.
“Học lỏm” 16 công thức Barbecue trên toàn thế giới

4. Char Siu (Hong Kong)

Người Hong Kong cũng có món thịt nướng Char Siu đặc trưng với những miếng thịt ngọt ngào, mềm dính và thơm phức. Để chế biến Char Siu, người nấu sẽ dùng miếng thịt lợn cắt dài ướp với ngũ vị hương, mật ong, sốt hoisin, xì dầu. Những miếng thịt sẽ được xuyên qua dĩa lớn để đặt trong lò nướng hoặc nướng trực tiếp trên lửa.
“Học lỏm” 16 công thức Barbecue trên toàn thế giới

5. Bulgogi (Hàn Quốc)

Món thịt nướng Bulgogi của người Hàn được chế biến từ thịt bò tẩm ướp với xì dầu, đường, dầu vừng, tỏi, hạt tiêu, lê và có thể được trộn cùng với hành lá, gừng, hành củ và nấm mỡ để tăng hương vị thịt. Những lát thịt bò ướp về sau sẽ được đặt lên vỉ nướng cùng với ớt xanh và tỏi. Thịt bò nướng được ăn cùng với rau sống cuộn như rau diếp, lá tía tô cùng với tỏi và sốt ssamjang.
“Học lỏm” 16 công thức Barbecue trên toàn thế giới

6. Yakiniku (Nhật Bản)

Tuy có xuất xứ từ phương Tây nhưng hiện nay Yakinuku lại được biết đến như một món nướng đặc trưng của người Nhật Bản. Thịt dùng để chế biến Yakinuku sẽ không được ướp gia vị mà chỉ chấm với loại nước sốt đặc biệt có tên Tare được làm từ xì dầu, sake, rượu gạo mirin, đường, tỏi, nước hoa quả và hạt vừng.
“Học lỏm” 16 công thức Barbecue trên toàn thế giới

7. Satay (Thái Lan, Singapore, Malaysia, Indonesia)

Satay là một món ăn đường phố rất phổ biến tại một số quốc gia Đông Nam Á. Món ăn thường được chế biến theo công thức tẩm ướp, xiên thịt, nướng và ăn cùng nước sốt. Món satay đặc trưng nhất thường được làm từ nước sốt hạt vừng bao gồm hạt vừng, gừng, tỏi, đường, muối và ớt. Ở Thái Lan, món satay thường được ăn kèm với sữa dừa và nước mắm.
“Học lỏm” 16 công thức Barbecue trên toàn thế giới

8. Lợn quay (Tây Ban Nha, Philippines, Việt Nam, Cuba, Puerto Rico)

Lợn quay ở một số quốc gia còn gọi là lechon - là món lợn nướng nguyên con đặt trên than hồng. Đây là món ăn truyền thống của người Philippines, Puerto Rico, đặc sản nức danh ở Lạng Sơn - Việt Nam, và cũng là món ăn phổ biến tại những vùng nói tiếng Tây Ban Nha thuộc khu vực Châu Mỹ La Tinh. Cách chế biến món ăn sẽ được biến đổi tùy theo từng vùng miền. Nếu ở Philippines, người chế biến sẽ nhồi cỏ chanh, tỏi tây, muối, hạt tiêu và tỏi vào bụng lợn trước khi nướng thịt thì ở Việt Nam, lá mắc mật (móc mật) được nhồi vào bụng lợn, khi nướng cho ra mùi thơm đặc trưng không thể lẫn.
“Học lỏm” 16 công thức Barbecue trên toàn thế giới

9. Khorkhog (Mông Cổ)

Người Mông Cổ đã tận dụng nguồn nguyên liệu thịt cừu sẵn có để làm nên món nướng Khorkhog đặc trưng của quốc gia này. Thịt cừu được nướng cùng với rau củ trên các tảng đá nóng đặt trong nồi kín, đổ đầy nước, khóa kín nắp trước khi được đưa vào trong lò nướng. Các gia đình Mông Cổ thường nấu Khorkhog để chiêu đãi khách đến nhà và cho người khách có cơ hội được chạm tay vào các hòn đá trong nồi.
“Học lỏm” 16 công thức Barbecue trên toàn thế giới

10. Gà Tandoori (Ấn Độ, Pakistan, Bangladesh)

Tandoori là món gà tẩm ướp nướng trong đất sét nổi tiếng trên thế giới. Thịt gà sẽ được ướp với sữa chua trước khi trộn cùng sốt cay tandoori masala được làm từ bột cay garam masala, tỏi, gừng, hành và ớt cayen. Phần thịt ướp sẽ được xiên vào que và cho vào nồi đất sét để được nướng chín trong điều kiện nhiệt độ cao. 
“Học lỏm” 16 công thức barbecue trên toàn thế giới
Trang Lưu
Nguồn: Whenonearth
(Theo Congluan)

Không có nhận xét nào: