Hongeo được miêu tả có mùi toilet thối nồng nặc, là một trong những món ăn khó ngửi nhất thế giới nhưng lại được người Hàn Quốc rất yêu thích.
Những món ăn lên men thường không được yêu thích bởi mùi vị nồng khó chịu, tuy nhiên đối với hongeo - đặc sản ở tỉnh Jeolla lại hoàn toàn khác. Món ăn này có mặt trong danh sách món ăn khó ngửi nhất thế giới, đồng thời được miêu tả là có mùi như toilet thối nồng nặc, thách thức cả những tín đồ ẩm thực can đảm nhất thế giới.
Nguyên liệu làm Hongeo là cá đuối - một loài cá sụn không có bàng quang và thận, vì thế nước tiểu của chúng không được đào thải qua hệ bài tiết như những loài động vật khác mà được tiết trực tiếp qua da dưới dạng axit uric. Khi lên men, axit uric tiếp tục được sản xuất, chuyển thành amoniac khiến cho thịt cá tươi lâu hơn và có mùi khai nồng nặc đặc trưng, chính vì vậy trên thế giới cá đuối thường được ăn tươi. Tuy nhiên, đối với người Hàn Quốc mùi khai nồng này lại có một sức hấp dẫn khó tả, vì vậy họ lại có một cách thưởng thức hoàn toàn khác với bất kỳ nơi đâu, đó chính là cho lên men.
Cá đuối khi lên men vẫn tiếp tục sản xuất ra amoniac giúp thịt tươi lâu hơn và có mùi khai nồng đặc trưng. Ảnh: Odditycentral
|
Cách thực hiện món ăn này cũng rất đơn giản. Cá đuối sau khi sơ chế sạch sẽ được xếp chồng lên nhau vào tủ lạnh ở 2,5 độ C trong 15 ngày đầu và 1 độ C vào 15 ngày sau. Trong thời gian này, thịt cá dần dần bốc mùi và cuối cùng sẽ mang "hương vị đặc biệt hoàn hảo" của nước tiểu lâu ngày. Lúc này người ta lấy thịt cá ra, thái lát và và ăn trực tiếp mà không cần qua bất kỳ khâu chế biến nào khác. Chính vì vậy không phải ai cũng dám thử món đặc sản này bởi vì không chỉ khó ăn mà mùi vị của nó còn ám trong miệng, quần áo, tóc và da của thực khách.
Tuy nhiên đối với những người đã nghiền hongeo thì đây chính là "sự thỏa mãn của vị giác và khứu giác", bởi hương thơm nồng nàn quyện trong lớp thịt vừa mềm mà vẫn rất dai, béo ngậy cùng dải sụn giòn sần sật mang đến cảm giác thích thú không dễ dàng có được.
Món ăn đặc sản chỉ có ở Hàn Quốc. Ảnh: Seoulselection
|
Tương truyền, nguồn gốc của hongeo bắt đầu từ xa xưa, vào khoảng thế kỷ 14 ở thời đại Goryeo. Lúc này kỹ thuật ướp lạnh chưa ra đời nên các loại thực phẩm có thể bảo quản được trong thời gian dài mà không bị hỏng rất được ưa chuộng. Những ngư dân Hàn Quốc cũng phát hiện ra hiệu quả bảo quản tự nhiên của cá đuối lên men tốt hơn rất nhiều so với nhiều loại cá khác. Đây là loại cá duy nhất có thể vận chuyển quãng đường dài hoặc lưu trữ trong thời gian rất lâu mà không bị thối hỏng, thậm chí cả khi không được ướp muối. Khi đó, cách làm truyền thống món h
Anh Phươngongeo này là lót thịt cá vào giữa hai lớp cỏ khô rồi cho vào nồi đất sét và để cho tự lên men trong vài ngày.
Món cá đuối thách thức can đảm của thực khách Hàn Quốc
Những con nhộng màu vàng óng được luộc qua rồi trộn cùng gia vị hay cá đuối lên men có mùi vị giống nước tiểu... là món ăn phổ biến ở Hàn Quốc, nhưng lại thách thức lòng can đảm của khách du lịch.
Tuy có mùi hăng hăng, khó ngửi, nhưng món nhộng tằm hoặc cá đuối lên men ở Hàn Quốc rất giàu chất dinh dưỡng.
Nhộng tằm
Tên Hàn Quốc của món ăn này là beondegi, món ăn vặt truyền thống của người dân. Tuy vậy, không phải thực khách nào cũng thích bởi hình dạng "kì dị" và mùi vị hăng hăng đặc trưng của nhộng tằm.
Bạn có thể bắt gặp món ăn này trên nhiều đường phố ở Hàn Quốc, người dân ở đây sử dụng như một món ăn sáng vì có nhiều protein.
Món nhộng tằm được bán nhiều trên đường phố của Hàn Quốc và trở thành món ăn đường phố hấp dẫn. Ảnh: Korea
|
Để làm món ăn này, trước hết những con nhộng này được luộc rồi trộn cùng gia vị. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận vị bùi, ngậy. Nếu vượt qua được miếng đầu tiên và hình thức xấu xí ban đầu, bạn sẽ thấy món ăn này rất thú vị. Beongedi sẽ được cho vào những chiếc cốc để khách hàng có thể mang đi.
Cá đuối lên men
Nếu lần đầu tiên được thưởng thức món ăn này, chắc hẳn nhiều du khách sẽ cảm thấy "kinh sợ" bởi mùi vị khó ngửi, nhưng thực tế cá đuối lên men lại là món ăn được nhiều người Hàn Quốc ưa thích.
Cá đuối được đánh bắt từ biển về, không được ăn ngay mà thường được để đông lạnh trong ngăn đá, sau đó cá bốc mùi giống như nước tiểu, người ta sẽ lôi cá ra thái lát mỏng và ăn sống.
Cá đuối lên men được người Hàn Quốc ưa chuộng nhưng là món ăn "thách thức" thực khách bởi mùi vị khó ngửi. Ảnh: magazine
|
Món ăn này có mùi được liệt kê vào danh sách "món ăn khó ngửi" nhất thế giới, mùi vị này không những để lại dấu tích trong miệng mà còn trên quần áo, da người.
Ngọc Mai
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét