Dù ngày nay nguyên liệu để chế biến những món ăn này có thể vận chuyển đến khắp nơi trên thế giới rất nhanh chóng. Nhưng với hầu hết người Hoa xa xứ, những món ăn ngon nhất vẫn là tại quê nhà.
Những món ăn khó quên nhất của Trung Quốc không đến từ các nhà hàng được gắn sao Michelin danh giá mà thường đến từ những những khu ẩm thực đường phốồn ào đông đúc như Guijie ở Bắc Kinh, Vân Nam Nan Lu ở Thượng Hải hay Mingwalang ở Nam Kinh.
Các món nướng đường phố
Một trong các món ăn đường phố ưa thích nhất ở đất nước rộng lớn này chính là các loại đồ nướng có hương vị hấp dẫn, đậm đà nhờ được chế biến từ thực phẩm tươi ngon và cộng với gia vị độc đáo của địa phương. Các món nướng ở Trung Quốc cực đa dạng như thịt cừu xiên nướng với thì là, mực nướng với nước xốt được chế từ năm loại gia vị...
Tôm hùm đất cay
Món tôm hùm đất xốt cay đã gây bão ở Trung Quốc hơn một thập kỷ qua. Tôm hùm đất nấu với ớt và các loại gia vị phong phú tạo thành thức nước xốt sền sệt mang vị cay đặc trưng. Trong khoảng thời gian từ mùa xuân đến chớm thu, đây là món lai rai buổi đêm được rất nhiều người ưa thích. Và để thưởng thức món này ngon và chuẩn nhất, bạn phải dùng tay.
Lẩu cừu
Bên cạnh lẩu Tứ Xuyên và lẩu Quảng Đông nổi tiếng, thì món lẩu cừu cũng vô cùng được ưa thích tại Trung Quốc. Món ăn này thường được dùng trong những ngày đông lạnh giá. Trong lễ hội chào đón năm mới, món ăn này có mặt tại hầu hết các gia đình Bắc Kinh. Cách nấu lẩu cừu rất đơn giản: thịt cừu được cắt thành những lát mỏng rồi nhúng lẩu. Món này ăn chung với đồ hải sản, rau, đặc biệt là luôn có nước xốt đậu đi kèm.
Bún Quế Lâm
Quế Lâm không chỉ nổi tiếng với cảnh quan đẹp như tranh mà còn vô cùng nổi tiếng với món bún tươi ăn kèm với đậu đũa, đậu phộng, măng tre và hành lá. Các quầy mì có ở khắp mọi nơi tại Quế Lâm và các khu vực xung quanh. Người dân địa phương thường thích kết hợp bún với vài lát thịt bò và nước dùng có vị chua, cay để tại tạo nên một món ăn tuyệt ngon.
Mì kéo Lan Châu
Nhắc tới Lan Châu, người ta sẽ nói ngay tới... mì Lan châu với đủ loại mì, từ nhuyễn như cọng tóc cho tới bự như cọng hành... Mì kéo sợi Lan Châu thường là mỳ thịt bò hay mỳ thịt cừu bởi hầu hết người dân ở đây đều theo đạo Hồi. Một bát mì bao gồm: củ cải trắng, rau mùi xanh, ớt đỏ, sợi mì vàng và nước súp trong.
Kẹo hồ lô bọc đường
Đây là một món ăn mang tính biểu tượng ở phía bắc Trung Quốc, đặc biệt là ở Bắc Kinh. Kẹo hồ lô màu đỏ tươi xếp thành từng xiên trong vô cùng ngon mắt và hấp dẫn. Kẹo có vị chua, ngọt đối lập do được làm từ những quả tao gai bọc đường. Thời tiết lạnh của miền Bắc khiến lớp vỏ bọc đường của món kẹo hồ lô luôn cứng và giòn.
Đậu phụ thối
Đậu phụ thối là phổ biến nhất ở tỉnh Hồ Nam, khu vực đồng bằng sông Dương Tử (đặc biệt là Thiệu Hưng). Công thức nấu ăn nấu món này ở mỗi nơi tuy có chút khác nhau nhưng phương pháp cơ bản là để cho đậu lên men trong một nước muối đặc biệt sau đó chiên lên. Đậu phụ thối có thể được ăn kèm với tương ớt, nước tương, dầu mè. Mặc dù có mùi khó chịu nhưng đậu phụ thối rất ngon, lớp vỏ giòn còn lớp ruột bên trong thì mềm, ngậy.
Cua lông Thượng Hải
Đối với Thượng Hải, mùa thu sẽ không trọn vẹn nếu thiếu món cua lông, một loại giáp xác nước ngọt màu xám sinh trưởng ở vùng cửa sông Dương Tử. Khi ăn các món cua lông này, thực khách tách vỏ và tận hưởng những thớ thịt thơm ngon, nếu đó là cua cái họ còn được thưởng thức thêm cả miếng trứng vàng cực ngon. Cua lông có thể chế biến thành nhiều món như trứng cua chiên, cua trứng đậu hũ, thịt cua viên hấp, bánh bao thịt cua và các món ăn sáng tạo khác.
Súp tiết vịt với bún
Vịt quay Bắc Kinh chỉ là một trong nhiều món vịt nổi bật ở Trung Quốc. Nếu thực sự thích ăn vịt, bạn nên đến Nam Kinh bởi người dân Nam Kinh thích ăn vịt và có nhiều món ngon được chế biến từ vịt như từ vịt muối đến bánh pancake được làm từ mỡ vịt hay súp tiết vịt. Món súp này gồm có một bát cổ vịt nấu cùng với tiết vịt, nội tạng vịt, đậu phụ và được ăn kèm với bún. Món này có thể được ăn ở bất cứ thời điểm nào trong ngày.
Xúc xích đỏ Cáp Nhĩ Tân
Hắc Long Giang là một trong những tỉnh lạnh nhất ở Trung Quốc nên người dân địa phương thường ăn rất nhiều thịt và bánh mì Nga, các món ăn thì đều là kho hoặc chiên. Đầu thế kỷ 20, các thương nhân Nga mang xúc xích thịt lợn hun khói qua biên giới vào Cáp Nhĩ Tân, từ đó món ăn này trở thành đặc sản của thành phố. Xúc xích của Cáp Nhĩ Tân được pha thêm hương vị tỏi và hạt tiêu đen.
Hạt dẻ chiên đường
Món ăn phổ biến này đến từ các vùng xung quanh Bắc Kinh, đặc biệt là các khu vực Phòng Sơn. Hạt dẻ được rang trong một cái chảo khổng lồ chứa đầy cát đen và đường cát. Khi thực hiện đúng cách, chúng mềm mại, ngọt ngào và cực kỳ thơm.
Ếch cay kiểu Tứ Xuyên
Ếch được sử dụng như một loại thực phẩm ở Trung Quốc và nó có thể được chế biến thành nhiều món ngon khác nhau, trong đó nổi tiếng nhất có thể kể đến ếch cay Tứ Xuyên. Đầu tiên món này được chiên lên rồi đun cùng dầu, ớt và các loại gia vị khác. Món này thường được phục vụ trong một bát lớn, được trang trí với rau mùi tươi và ăn cùng với cơm trắng.
Theo Trí thức trẻ
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét