Mỗi quốc gia đều có những món chè truyền thống để giải nhiệt cho ngày hè, và mỗi món lại hấp dẫn ở nhiều hương vị đặc trưng riêng.
Cứ mỗi mùa hè nóng nực thì dường như chè luôn là sự lựa chọn lý tưởng để giải nhiệt. Nếu chè Việt Nam đa dạng với đầy đủ thạch, hạt lựu… thì các nước láng giềng cũng không hề kém cạnh với những món ngọt hấp dẫn. Hãy cùng khám phá những món chè dân dã từ các nước xem có gì đặc sắc bạn nhé!
Ice Kachang – Singapore
Trông cứ như một tô đá bào siro quen thuộc, nhưng Ice Kachang lại là món tráng miệng đường phố được mọi người dân ở Singapore ưa chuộng. Thành phần chính của món này là một lớp đá bào nhuyễn mát lạnh mang nhiều hương vị siro hấp dẫn như dâu, bạc hà, socola… Bên trên topping ngập tràn với nhiều món ngọt béo, nào là đậu đỏ, thạch giòn, thạch dừa, ngô… Chưa dừng lại ở đó, vị ngọt còn được tiếp thêm bởi lớp sữa đặc thơm thơm.
Ngày nay, có nhiều biến tấu cho phần topping của món chè này như có người cho thêm sầu riêng béo ngậy hay đặt bên trên lớp đá bào là viên kem mát lạnh. Nhưng nhìn chung, hương vị hấp dẫn nhất của món chè chính là cái ngọt ngào mát lành hòa quyện vô vàn hương vị của món ăn kèm. Chỉ cần nhìn phần chè đầy màu sắc bắt mắt và ngập tràn topping thì chẳng ai có thể cưỡng lại cơn thèm.
Bubur Sumsum – Indonesia
Xuất hiện ở các xe đẩy hè phố ở Indonesia, những tô Bubur Sumsum là một món tráng miệng bình dân và quen thuộc đối với những ngày hè tại đây. Thoạt nhìn cứ tưởng đâu là loại sương sa hạt lựu của miền nam, nhưng thành phần của món chè này lại đa dạng và ngọt đậm hơn. Người ta dùng bột gạo nấu cùng nước cốt dừa, sữa và muối để tạo nên thành phần chính cho món chè. Bởi vậy mà khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được vị béo thơm kèm theo chút mằn mặn lạ vị.
Không dừng lại ở đó, Bubur Sumsum còn kích thích khẩu vị ở vô vàn món được điểm tô bên trên. Nào là hạt lựu được làm từ bột, sương sáo, bột dẻo nấu cùng nước đường… có nơi còn biến tấu thêm trái cây, pudding để tăng độ hấp dẫn. Bubur Sumsum mang vị ngọt đậm, mát lành và đa dạng hương vị nên vô cùng thích hợp cho những ai hảo ngọt.
Cendol Durian – Malaysia
Chỉ cần nhìn tô chè với múi sầu riêng to đùng bên trên cũng đủ khiến bạn nhất ngây rồi đúng không. Đây là món chè Cendol sầu riêng truyền thống của người dân nước Malaysia. Món ăn béo ngậy và nồng mùi sầu riêng hòa cùng với cốt dừa chắc chắn sẽ khiến hội hảo ngọt phát cuồng. Sợi cendol có mùi thơm đặc trưng và dai dai nhai rất lạ miệng.
Ngoài kiểu truyền thống gồm sầu riêng với cốt dừa thì người Malaysia còn thêm thắt nhiều hương vị khác cho tô chè thêm hấp dẫn. Đó có thể là đậu nấu mềm, thạch ngô, khoai, thạch lựu… không chỉ là tăng thêm cái béo bùi mà trông phần chè còn bắt mắt hơn với vô vàn màu sắc.
Lod Chong – Thái Lan
Là một món chè tương tự như bánh lọt của miền Nam nước ta, Lod Chong là món ăn đường phố phổ biến nhất tại Thái Lan. Lod Chong bao gồm những sợi bánh xanh ngọt được nấu từ bột gạo và bột đậu xanh. Sau đó được cho vào khuôn ép thành những sợi tròn nhỏ. Món ăn đơn giản chỉ kết hợp cùng sữa dừa nhưng lại được nhiều thực khách ưa chuộng nhờ cái dẻo dai, bùi bùi của từng sợi bánh hòa quyện cùng phần nước béo thơm mát lạnh.
Người Thái hảo ngọt nên họ còn kết hợp thêm nhiều thành phần khác ăn cùng Lod Chong như mít, thạch khoai dẻo… Đến Thái Lan, bạn dễ dàng bắt gặp hàng chè này trên mọi con đường. Vì thế mà đừng ngần ngại thưởng thức xem chúng có khác gì món bánh lọt ở nước ta không nhé.
THEO TRÍ THỨC TRẺ
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét