Khác hẳn với những món phô mai khác, Burrata đem đến một hương vị tươi mới và béo thơm góp vị cho những món ăn đến từ Ý.
Nếu là một tín đồ của những món phô mai béo thơm đến từ Ý thì chắc hẳn bạn sẽ không thể không biết đến Burrata, loại phô mai được xem là hảo hạng nhất của nền ẩm thực nước này. Phô mai Burrata không cầu kì, phức tạp trong cách ủ, chế biến như những "người họ hàng" khác nên nhờ đó mà hấp dẫn thực khách ở cái tươi ngon, tinh tế trong từng khẩu vị.
Chiếc phô mai Burrata có hình dáng tròn đầy, nhỏ gọn trong lòng bàn tay. Trong tiếng Ý, món này còn có ý nghĩa là "bơ", thành phần tạo nên những chiếc phô mai trắng nõn là từ sữa trâu tươi, mozzarella và kem tươi. Hiện nay, người ta còn thay thành sữa bò cho thông dụng hơn. Nhờ vậy mà món ăn mang đến hương vị béo thơm và kết cấu mềm mại tựa như bơ.
Mỗi chiếc phô mai sẽ gồm lớp vỏ mỏng nhưng dẻo dai bên ngoài bao trọn lấy phần nhân lỏng hơn từ sữa và kem. Mozzarella được làm đông lại tạo nên một lớp mịn màng và ngâm trong nước ấm. Sau đó người thợ sẽ dùng tay khéo léo nhào nặn chúng để tạo thành vỏ bánh và cho nhân vào. Cuốn phần đầu lại và thắt một nút nhỏ, thế là đã hoàn thành một chiếc Burrata thơm ngon.
Hỗn hợp sữa đông và kem tươi bên trong chính là điều tạo nên sự độc đáo trong hương vị của món ăn này. Không béo ngậy, mằn mặn như những loại phô mai khác, Burrata thiên về sự tươi mới, ngọt dịu và thoang thoảng mùi kem.
Có người cho rằng Burrata nhạt nhẽo khó có thể kết hợp với nhiều món ăn, nhưng hương vị này lại là điểm nhấn cho từng món khai vị hấp dẫn trong ẩm thực Ý. Từ những đĩa salad đơn giản hay đến các món cầu kì hơn như pasta, mì ống, pizza… loại phô mai này đều phát huy hết công dụng.
Khi ăn bạn chỉ cần cắt nhẹ lớp vỏ mỏng, khi đó nhân kem cùng sữa tan chảy kèm với đó là hương thơm tỏa ra hấp dẫn. Nếu trộn cùng các món salad, rau củ thì món ăn sẽ như được tiếp thêm hương vị, còn khi đi cùng với đĩa mì Ý thì cái tươi mới sẽ lan tỏa trong từng sợi mì. Hoặc không, bạn có thể ăn cùng pizza, khi ấy chiếc bánh vừa thơm vừa dễ ăn và thoang thoảng chút ngọt, chút béo kích thích vị giác.
Người Ý sử dụng Burrata rất phổ biến trong ẩm thực của họ bởi vì món ăn này không dễ gây ngấy như những món phô mai khác mà còn làm bữa ăn thêm hấp dẫn. Bạn có thể thấy sự xuất hiện của chúng trong những bữa ăn sáng cùng bánh mì nướng, thịt xông khói, cà chua tươi, dầu olive hoặc đôi khi chỉ cần rắc một chút tiêu lên là có thể thưởng thức món ngay. Đặc biệt, hạn sử dụng của chúng chỉ trong 1 – 2 ngày nên lúc nào bạn cũng sẽ được thưởng thức hương vị tươi ngon nhất.
Nguồn: Cheese, Foodrepublic, Wikipedia
THEO TRÍ THỨC TRẺ
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét