Linh Nguyễn –
Đảo quốc sư tử Singapore nổi tiếng là một đất nước xanh, sạch, bầu không khí trong lành. Sự văn minh và cách làm du lịch chuyên nghiệp, kỹ lưỡng làm cho Singapore luôn thu hút một lượng lớn du khách quốc tế mỗi năm. Văn hóa ẩm thực Singapore là sự hòa trộn giữa nhiều sắc tộc khác nhau như Hoa, Ấn, Mã Lai, chính vì vậy nên món bánh cà rốt chiên Singapore còn được biết đến với cái tên là Chai Tow Kway theo tiếng Triều Châu và được những người nhập cư gốc Triều Châu mang theo khi đến Singapore.
Có nguồn gốc từ tỉnh Triều Sơn ở miền Nam Trung Quốc, ở đó bánh cà rốt chiên còn được gọi là bánh bột chiên, được làm chủ yếu từ bột gạo. Theo một số tài liệu cũ ghi chép lại thì một người bán đồ ăn dạo gốc Triều Châu có tên là Ng Soik Theng là người đầu tiên đặt tên Chai Tow Kway cho bánh cà rốt chiên vào những năm 1960 khi bà cho thêm củ cải trắng vào món ăn. Sau đó một người bán đồ ăn dạo khác là Lau Goh đã làm cho món ăn này trở nên phổ biến và nổi tiếng hơn.
Chính vì sự phổ biến và bình dị của mình nên bánh Chai Tow Kway được bán rất rộng rãi ở Singapore, từ các khu ăn uống bình dân cho đến các khu ẩm thực, nhà hàng. Có ba địa điểm bán món Chai Tow Kway được người dân địa phương cho đến khách du lịch ghé đến tấp nập là khu ẩm thực Makansutra Gluttons bên vịnh Marina Bay Sand, phố Jalan Besar và trung tâm ẩm thực Newton Food Centre.
Điểm độc đáo của bánh Chai Tow Kway chính là tuy được biết đến với tên phổ biến là bánh cà rốt chiên nhưng nguyên liệu hoàn toàn không sử dụng loại cà rốt màu cam quen thuộc để chế biến mà thay vào đó những người đầu bếp dùng loại củ cải trắng hay còn gọi là cà rốt trắng.
Quá trình chế biến món bánh Chai Tow Kway cũng rất thú vị. Đầu tiên, những miếng bột gạo và củ cải trắng được hấp lên, xắt nhỏ vuông vức, tẩm ướp với mắm và xì dầu ngọt, trộn đều, sau đó được chiên theo kiểu trứng ốp lết, thêm tỏi, củ cải muối, nước sốt tương, rau, trứng, nước sốt cá, đôi khi thêm cả hàu, tôm…, và trang trí với hành lá. Trong quá trình chiên, lửa phải để nhẹ cho gia vị thấm đều.
Khi gọi bánh cà rốt chiên Chai Tow Kway, thực khách có thể lựa chọn bánh được chiên trắng hoặc chiên màu sẫm, chiên màu sẫm nghĩa là bánh khi chiên sẽ kèm theo nước tương đậu nành.
Ngoài hai loại bánh Chai Tow Kway này thì tại Singapore có nhà hàng Hai Tien Lo và một số nhà hàng khác cũng phục vụ món bánh cà rốt chiên giòn đặc biệt của người Quảng Đông ăn cùng với củ cải tươi và lạp xưởng, thêm tôm kẹp bên trong.
Món bánh Chai Tow Kway với hương vị nồng đậm, thơm ngon cùng các nguyên liệu hòa quyện đều và sánh mịn rất thích hợp cho những bữa sáng hoặc những bữa tối ăn nhanh, gọn, ngon miệng và đầy đủ chất dinh dưỡng cho du khách sau khi dạo chơi những điểm du lịch nổi tiếng của Singapore.
Giờ đây bánh cà rốt chiên Chai Tow Kway không chỉ là món ăn bình dân quen thuộc hàng ngày đối với người Singapore mà đã trở thành một trong những món ăn hấp dẫn đối với nhiều du khách các nước khác khi ghé chơi đảo quốc giàu đẹp này.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét