Thứ Ba, 13 tháng 9, 2016

Bánh dẻo lạnh Singapore

Khác với bánh cổ truyền, loại bánh này được bảo quản và dùng lạnh, vỏ bánh dẻo, dai và cách làm không quá khó.

banh-deo-lanh-singapore
Nguyên liệu: làm được 12 bánh dẻo khuôn 50 g
- Phần nhân đậu xanh: 150 g đậu xanh đã đãi sạch vỏ, 60 g đường, 60 ml dầu ăn.
- Phần vỏ bánh: 200 g bột bánh dẻo đã rang chín
- 90 g đường
- 60 g mỡ trừu (hay còn gọi là shortening), có thể tìm mua ở các cửa hàng làm bánh
- 200 ml nước sôi
- Vài giọt tinh chất lá dứa (lá nếp).
Cách làm:
Bước 1: Đậu xanh đãi sạch, ngâm vào âu nước nóng khoảng 5 - 6 giờ. Sau đó đổ ra rổ cho ráo nước, thêm nước xâm xấp với bề mặt đậu, đun sôi, thỉnh thoảng hớt bọt, và dùng thìa gỗ khuấy đều để đậu không bị dính đáy nồi.
banh-deo-lanh-singapore-1
Bước 2: Đậu sau khi nấu mềm, cho vào máy sinh tố xay thật mịn, vì đậu còn lẫn cả nước nên bạn xay sẽ dễ dàng hơn. Cho đậu vào chảo chống dính, đun lửa lớn, dùng thìa gỗ đảo đều, cho đường, dầu ăn vào, đảo đều.
banh-deo-lanh-singapore-2
Bước 3: Đun lửa nhỏ, tếp tục đun từ 30 đến 45 phút, thỉnh thoảng dùng thìa gỗ lớn khuấy đều tay đến khi hỗn hợp đậu khô, ấn tay vào đậu không bị dính ở tay là đạt yêu cầu.
banh-deo-lanh-singapore-3
Bước 4: Để nhân đậu xanh nguội, dùng tay vo thành những viên tròn, cân nặng mỗi viên nhân là 20 g. Cất vào tủ lạnh, giữ lạnh.
banh-deo-lanh-singapore-4
Bước 5: Đổ nước sôi ra thố, thêm đường vào khuấy đều, cho bột bánh dẻo, mỡ trừu vào, trộn đều.
banh-deo-lanh-singapore-5
Bước 6: Hỗn hợp lúc này rất dính, tay đeo găng tay nilon, cho vào vài giọt hương lá dứa. Trộn đến khi hỗn hợp bột dẻo, dai thì chia thành từng phần khoảng 100 g, bọc kín cho vào tủ lạnh, để khoảng 1 giờ.
banh-deo-lanh-singapore-6
Bước 7: Sau 1 giờ, bạn lấy ra chia bột thành những viên tròn cỡ 30 g, ấn dẹt ra, cho viên nhân đậu xanh vào giữa.
banh-deo-lanh-singapore-7
Bước 8: Bọc kín nhân, cho vào khuôn, ấn chặt tay, làm cho hết phần bột và nhân. Cho vào tủ lạnh để từ 4 đến 5 giờ, bánh dùng lạnh.
banh-deo-lanh-singapore-8
Như Yến

Không có nhận xét nào: