Ăn thử miếng ceviche tươi ngon, nhấm ngụm cocktail Pisco hay chinh phục Machu Picchu là điều mà khách du lịch nhớ nhất về quốc gia này.
Peru, có diện tích hơn 1,2 triệu km2 nằm ở Nam Mỹ, là cái nôi của nhiều nền văn minh, tiêu biểu là nền văn minh Inca. Qua nhiều cuộc thăng trầm lịch sử, Peru hiện nay là quốc gia năng động với nền văn hóa phong phú, hội tụ nhiều kỳ quan thiên nhiên, ẩm thực đa dạng, đặc trưng của vùng Nam Mỹ sôi động.
Thành cổ Machu Picchu
Nhắc tới Peru thì mọi khách du lịch đều nghĩ ngay tới Machu Picchu - thành phố trung tâm của nền văn minh Inca cổ đại, và là một trong những điểm du lịch hàng đầu ở Peru. Những ai từng đặt chân tới đây đều kinh ngạc và không thể tin được lại có một công trình kiệt tác nằm trên những dãy núi cao 4.000 m so với mặt biển, bao phủ bởi những màn sương huyền ảo như vậy. Cho dù bạn bắt chuyến tàu từ Cusco hay thử thách bản thân bằng cách đi theo con đường mòn Inca để tới Machu Picchu, thì bạn đều có thể cảm nhận được không khí tại nơi đây.
Bạn nên khởi hành đến Machu Picchu vào lúc sáng sớm của một ngày đẹp trời, bởi lúc đó bạn có thể nhìn thấy cảnh mặt trời mọc từ Cổng Trời (Sun Gate) trong lúc bạn đang cố gắng leo lên đỉnh tháp Huanya Picchu.
Ceviche
Ceviche là cái tên đại diện cho ẩm thực Peru. Nếu hỏi bất kỳ một du khách nào đến với vùng đất Nam Mỹ này về món ăn ấn tượng nhất với họ, nhiều câu trả lời đều nhắc tới Ceviche.
Đây là món ăn hải sản phổ biến ở các vùng ven biển Mỹ, được làm từ cá (tôm) sống tươi ướp cùng các loại nước ép như cam, chanh, trộn thêm gia vị, ớt bột; thêm vào đó là hành tây, muối và ít hạt tiêu. Ăn kèm với món này còn có khoai lang chiên, các loại rau sống, thậm chí bắp nấu bơ. Ngày nay, người ta có nhiều phiên bản của Ceviche, trong đó có cả cách biến tấu giống món sashimi của người Nhật.
Hạt quinoa
Người dân châu Á không mấy quen thuộc với loại hạt này. Quinoa còn có tên gọi là hạt diêm mạch, có dinh dưỡng có giá trị cao, giữ vai trò quan trọng trong an ninh lương thực thế giới, chúng có nguồn gốc từ Nam Mỹ và được những người thổ dân Inca ở vùng Andes trồng từ cách đây 7.000 năm.
Người Inca sử dụng hạt diêm mạch như một loại ngũ cốc và tôn chúng làm “mẹ của tất cả các loại hạt” bởi nó mang lại rất nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Đến Peru, bạn sẽ có cơ hội thưởng thức loại hạt đóng vai trò quan trọng ngang với hạt gạo ở châu Á.
Khoai tây
Khoai tây cũng là một đặc sản khác ở Peru ngoài hạt quinoa, thậm chí còn được coi là tinh túy của quốc gia vùng Andes này. Khoai tây ở đây được quy hoạch trồng trọt và nhân giống rất quy củ. Có hẳn một ngân hàng khoai tây, lưu giữ hàng nghìn giống gene khoai tây. Các món ăn làm từ khoai tây cũng là những món không thể bỏ qua.
Cocktail Pisco
Cocktai Pisco là loại rượu cocktail truyền thống của Peru, có thành phần là rượu mạnh Pisco làm từ một loại nho trồng trên đất Peru từ khi cả hai quốc gia Peru và China là thuộc địa của Tây Ban Nha. Vì thế, loại cocktail này được coi là linh hồn của hai quốc gia vùng Andes. Ở Peru, pisco rất thông dụng người Peru bao giờ cũng dùng cocktail Pisco. Trong bất kỳ quán ăn, quán rượu nào cái tên Pisco Sour cũng được nhân viên phục vụ nhắc đến đầu tiên.
Thủ đô Lima
Với 10 triệu dân, chiếm khoảng 1/3 dân số Peru, Lima là thủ đô và là thành phố lớn nhất đất nước Nam Mỹ nằm bên bờ Thái Bình Dương xinh đẹp. Không chỉ được biết đến với cái tên “Thành phố của những vị hoàng đế”, nơi đây còn nổi tiếng bởi các món ăn đặc sản, viện bảo tàng và quận Miraflores, nơi du khách có thể vừa nhâm nhi chút rượu vừa ngắm nhìn biển xanh, cát trắng, nắng vàng.
Hồ Titicaca
Hồ Titicaca, được xem là nơi khai sinh của nền văn hoá Nam Mỹ, nằm trên biên giới của hai quốc gia Bolivia và Peru, trên dãy núi Andes ở độ cao 3.810 m so với mực nước biển. Đây là hồ nước nằm ở độ cao lớn nhất thế giới và cũng là hồ nước ngọt lớn nhất ở Nam Mỹ tính theo thể tích nước trong hồ. Hành trình khám phá hồ Titicaca sẽ là cơ hội cho bạn không chỉ nhìn ngắm khung cảnh ngoạn mục của thiên nhiên vùng Nam Mỹ mà còn được khám phá những huyền thoại bí ẩn về hồ.
Huacachina
Huacachia nằm cách thành phố Ica, phía Nam Peru chỉ 8 km, vốn nổi tiếng là ốc đảo tự nhiên có vẻ đẹp hút hồn như tranh vẽ. Được xây dựng quanh một hồ nước xanh mát lọt thỏm giữa những cồn cát cao ngất, Huacachina mang đến cho khách du lịch một cảm nhận hoàn toàn khác lạ và có được những trải nghiệm không ngờ.
Huacachina hầu như không có nhà dân, chỉ có các khách sạn, nhà nghỉ và khu resort phục vụ do khách du lịch. Trên thực tế, lượng dân sinh sống ở đây chỉ khoảng 100 người và đa số đều làm những công việc phụ thuộc vào các ngành dịch vụ du lịch ở đây.
Sông Amazon
Sông Amazon bắt nguồn từ dãy Andes ở Peru, và chảy lệch theo hướng đông rồi rẽ về hướng bắc để đến với vùng lục địa Nam Mỹ.
Không gian hoang dã nơi mỗi buổi tối bạn có thể ngắm sao, nghe tiếng ếch kêu, nhìn những đàn cá sấu sôi động bơi ngang qua những khu rừng nhiệt đới hay có thể gặp những bộ tộc người da đỏ rú gọi những đàn khỉ sẽ mang lại trải nghiệm đáng nhớ nhất ở Peru. Dòng sông uốn mình qua những thảm rừng dày đặc, để đưa du khách đến với hành trình khám phá vẻ đẹp của Iquitos và Puerto Maldonado, những khám phá dường như vô tận của rừng và biển.
Đại sứ quán Peru tại Việt Nam đang tổ chức “Tuần lễ xúc tiến văn hóa ẩm thực Peru 2016” từ ngày 21/9 đến ngày 27/9 tại Khách sạn Sheraton Hà Nội (11 Xuân Diệu, Hà Nội) nhằm mục đích giới thiệu và quảng bá hình ảnh văn hóa, đất nước, ẩm thực cũng như nét đẹp của con người Peru tới khách du lịch Việt Nam thông qua các hoạt động đặc biệt: triển lãm tranh, liên hoan ẩm thực, hội thảo trao đổi về đất nước - du lịch và các sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu. Bạn có cơ hội thưởng thức các món ăn đặc trưng của đất nước vùng Nam Mỹ từ chính những đầu bếp hàng đầu đến từ Peru tại nhà hàng Oven D'or bên trong khách sạn vào các buổi trưa và chiều. |
Nguyên Chi
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét