Chủ Nhật, 18 tháng 9, 2016

10 món ngon ở xứ sở bò tót

Những chiếc đùi lợn muối có màu nâu bóng, chảo cơm chiên Paella với hải sản thơm ngon hay những que bánh ngọt churros vàng suộm, đều làm thực khách mê mẩn và muốn thưởng thức ngay khi nhìn thấy.

Jamón hay thịt lợn muối là một trong những đặc sản nổi tiếng của người dân Tây Ban Nha. Jamón có hai loại chính là Serrano (lợn thường nuôi công nghiệp) và Iberica (lợn chăn thả ăn quả sồi). Jamón Iberica thường đen và hương vị đậm đà hơn bởi lợn có chế độ ăn đặc biệt nên loại này sản xuất hạn chế. Jamón Serrano ngược lại, được làm ra với số lượng lớn và xuất khẩu tới nhiều nước trên thế giới. Ảnh: Hương Chi.
Khoai tây Patatas là một món ăn làm từ khoai tây luộc rồi chiên lên cho giòn từ ngoài vào. Loại sốt dùng để rưới lên trên khi ăn tùy thuộc vào từng vùng miền nhưng thường là aioli - sốt đặc trưng vùng Địa Trung Hải bao gồm tỏi, dầu olive, trứng... Ảnh: Hương Chi.
Omlette kiểu Tây Ban Nha được gọi là Tortilla Española, dùng khoai tây và trứng là nguyên liệu chính. Món này thường ăn kèm với những lát bánh mì nướng giòn đã phết sốt cà chua thơm ngon. Ảnh: Hương Chi.
Cơm chiên Paella là một món ăn nổi tiếng và có mặt khắp nơi ở Tây Ban Nha. Paella có ba loại là Valencia, hải sản và thập cẩm. Cơm được nấu trong một chiếc chảo lớn, gồm cơm, các loại hải sản và rau, tùy cách phối hợp của từng vùng nhưng nhất thiết có gạo bomba, nhụy hoa nghệ tây, ớt bột, dầu olive. Ảnh: Hương Chi.
Churros là một loại bánh rán Tây Ban Nha, có thể rắc thêm đường để ăn kèm. Ngoài ra, du khách cũng nên thưởng thức churros với một tô sốt chocolate. Món ăn có thể được thưởng thức bất cứ lúc nào ở những quán bánh hay kem nhỏ trên phố. Ảnh: Hương Chi.
Ngoài thịt lợn muối, cà chua thì Tây Ban Nha còn nổi tiếng với nguồn olive tươi ngon. Olive là món có thể thấy ở hầu hết nhà hàng ở Tây Ban Nha. Cách chế biến olive cũng rất đa dạng như nhúng dầu, nhồi với ớt hoặc bơ, hay rắc thêm lá hương thảo... Ảnh:Hương Chi.
Kem Catalan là món tráng miệng phổ biến và cũng đặc trưng cho kem của xứ Catalan. Ảnh: Insider.
Đến với thành phố Malaga, Tây Ban Nha, du khách chắc chắn phải nếm thử Espetos. Đây là món cá mòi xiên que tre nướng trực tiếp trên than hồng. Ảnh: Insider.
Pulpo a la gallega là món bạch tuộc luộc rồi gia giảm với muối, tiêu ngọt và phục vụ khách bằng đĩa gỗ. Ảnh: Insider.
Ốc móng tay là một loại hải sản của vùng Galicia, tây bắc Tây Ban Nha. Ốc dài và giòn thường được chế biến với dầu và rau thơm. Ảnh: Insider.
Hương Chi

Điểm danh những món ăn quyến rũ nhất ở Tây Ban Nha

Điểm danh những món ăn quyến rũ nhất ở Tây Ban Nha


Với đường bờ biển dài và ảnh hưởng bởi văn hóa, địa lý, khí hậu của một số nước xung quanh khu vực Địa Trung Hải khiến ẩm thực Tây Ban Nha trở nên phong phú và đa dạng. Sự đa dạng về văn hóa gốc Địa Trung Hải cũng thể hiện rõ trên các món ăn của nước này với hàng ngàn cách chế biến và hương vị khác nhau.


1. Món ăn nhẹ Tapas


Có vô vàn các món ăn nhẹ ở đất nước Tây Ban Nha để du khách có thể thưởng thức như: Patatas bravas (khoai tây dầm nước sốt cà chua cay), calamares fritos (mực rán), boquerones (cá cơm), croquetas de jamon (thịt viên giămbông), chorizo (xúc xích thịt lợn), pimientos asados (ớt xào), albondigas (viên thịt) và berenjenas gratinadas (cà tím nướng pho mát)... Đây là một số món ăn nhẹ nổi tiếng ở Tây Ban Nha dùng khi khai vị rất phù hợp.


2. Sangria

 
Sangria là loại cocktail trái cây truyền thống của người Tây Ban Nha, thức uống nổi tiếng của nền ẩm thực Tây Ban Nha thu hút khách du lịch tìm và thưởng thức vị ngon của loại thức uống này. Sangria không có công thức duy nhất mà được biến tấu tùy từng vùng của đất nước này nhưng nguyên liệu chung đều là: rượu vang đỏ, trái cây và đường.
Sangria đặc sản ở Tây Ban Nha 
Sangria một loại cocktail truyền thống ở Tây Ban Nha

Sangria đích thực của người Tây Ban Nha được pha trong một bình lớn, những múi quả tươi thả vào vại vang đỏ và ngâm qua một đêm, cho rượu ngấm vào với quả và quả toả mùi ra rượu. dâu mầu đỏ, dứa màu vàng sậm, dưa màu vàng nhạt, táo màu trắng xanh, lê màu trắng, chanh với cái viền vàng mỏng và cam với cái viền vàng sậm… vị chát của vang đỏ nhạt đi, thay vào đó là vị ngọt và thơm đến ngào ngạt của các loại hoa quả.
 

3. Cơm Paella

 
Cơm Paella hay còn gọi là cơm thập cẩm được coi là một món ăn truyền thống của Tây Ban Nha, ra đời tại Valencia. Có 3 loại cơm Paella: Valencia Paella, Paella hải sản, Paella thập cẩm, ngoài ra tùy thuộc vào sự sáng tạo mà người ta có thể “biến hóa” để món ăn này hấp dẫn hơn. Thành phần tạo nên món cơm paella Valencia bao gồm: gạo trắng, rau xanh, thịt, đậu, và rau theo mùa. Còn trong món paella hải sản, người ta thay thế thịt bằng các nguyên liệu hải sản như tôm, cua… và đương nhiên sẽ không thể nào thiếu đậu và rau.

Cơm Paella đặc sản ở Tây Ban Nha
Cơm Paella đặc sản ở Tây Ban Nha

 
4. Huevos flamencos

 
Món trứng có mặt khắp nơi ở đất nước Tây Ban Nha và là một món ăn đặc sản của Tây Ban Nha, từ các nhà hàng sang trọng cho đến những hàng ăn bình dân hay tại nhà. Nhưng dù có chế biến thế nào, món trứng Tây Ban Nha luôn ngon lành và khoái khẩu. Trứng đúc khoai tây, ăn nguội hay để lạnh là món phổ biến. Nhưng đặc biệt hơn cả là món Huevos flamencos - món trứng chiên với thịt hun khói, cà chua và rau, vốn là món ăn truyền thống của Seville, nhưng giờ đây đã thành món ăn của cả Tây Ban Nha.
Huevos flamencos
Món trứng chiên với thịt hòn khói Huevos flamencos

 
5. Tortilla Espanola
 

Tortilla Espanola là món trứng tráng khoai tây rất phổ biến và nổi tiếng của đất nước Tây Ban Nha. Món này còn được gọi là bánh khoai tây bởi khi hoàn thành trông nó có hình dạng giống như một chiếc bánh. Món ăn ở Tây Ban Nha có tên Tortilla Espanola này được làm từ khoai tây, trứng, hành tây và được rán trong dầu ôliu. Để chế biến món Tortilla Espanola, người ta thường chọn những củ khoai tây ngon và đều nhau, sau đó gọt vỏ rồi cắt lát ra thành những miếng mỏng để rán cùng trứng và hành tây.
 
Tortilla Espanola
Món Tortilla Espanola đầy hấp dẫn
 

6. Hải sản Galician


Bờ biển Đại Tây Dương xinh đẹp và hoang dại là nơi sản sinh ra một số loài hải sản ngon nhất thế giới từ percebes (đằng hồ) đến navajas (ốc móng tay), cua nhện, sò, tôm hùm bông, tôm panđan, trai coquina tí hon. Nơi tốt nhất để ăn đủ tất cả các hải sản trên là lễ hội hải sản 10 ngày tại O Grove sinh động vào tháng 10 mỗi năm. Vào ngày hội này, khách du lịch Tây Ban Nha sẽ thoả sức thưởng thức những loại hải sản tươi roi rói. Chương trình lễ hội còn có đua thuyền buồm, chèo thuyền đua truyền thống, biểu diễn ca hát nhảy múa của người Galicia. Và dĩ nhiên hải sản sẽ không được tôn vinh nếu không có rượu Rías Baixas của địa phương; sẽ không có loại rượu nào dùng thích hợp hơn là loại rượu trắng Albariño.

Hải sản Galician
Hải sản Galician


7. Xúc xích cay Chorizo

 
Chorizo cũng là một loại xúc xích được làm từ thịt lợn nhưng lại có vị rất khác so với các loại xúc xích thông thường và được người Tây Ban Nha rất ưa chuộng. Người Tây Ban Nha coi Chorizo như linh hồn của mọi món ăn và là đặc sản ở Tây Ban Nha được nhiều du khách lựa chọn thưởng thức. Nhân Chorizo được làm từ thịt lợn thái nhỏ hoặc xay nhuyễn thêm tỏi, thảo dược và nhiều thành phần khác nhưng điều làm nên sự khác biệt cho loại xúc xích này nằm ở hương vị của paprika - một loại ớt cay ngọt của Tây Ban Nha.
 
Xúc xích cay Chorizo
Xúc xích cay Chorizo
 

8. Cá tuyết phơi khô Bacalao


Bacalao là món cá tuyết muối phơi khô, nó có thể nấu với hành và tiêu, trộn với kem, dầu ô liu, tỏi và các gia vị khác hoặc là rim nó với tỏi để làm thành một thứ nước xốt sền sệt.
 
Cá tuyết phơi khô Bacalao
Cá tuyết phơi khô Bacalao
 
Trên đây là những món ăn đặc sản Tây Ban Nha không thể bỏ lỡ khi bạn có dịp đặt chân đến Tây Ban Nha. Cùng thưởng thức những món ăn nổi tiếng ở Tây Ban Nha này giúp bạn khám phá nét độc đáo, tinh tế của ẩm thực Tây Ban Nha.
Dulichvietnam.com.vn
Sưu tầm

Không có nhận xét nào: