Chiếc bánh waffle của Bỉ, cùng với bia, chocolate, mussels và những món ngon khác, đã làm nên linh hồn ẩm thực Bỉ.
Người Bỉ thường có niềm tự hào vô tận về nền ẩm thực phong phú, đa dạng của đất nước mình với rất nhiều món ngon như món Mussels tuyệt hảo, loại bia Bỉ đựng trong thùng gỗ thơm lựng, những loại chocolate “handmade” (chế biến thủ công) vừa đẹp vừa ngon, món khoai tây chiên bùi và béo… Tuy vậy, cũng có nhiều chuyên gia ẩm thực Bỉ đã khẳng định rằng: Không có chiếc bánh waffle, nền ẩm thực của Bỉ sẽ không là gì cả..
Bánh waffle của Bỉ, một loại bánh giống như chiếc bánh kẹp ở Việt Nam, có thể đã có mặt ở châu Âu từ thời trung cổ, vào khoảng thế kỷ 9 hoặc 10, với hình thức đơn giản hơn, nhưng công thức và hương vị khá giống với chiếc bánh ngày nay.
Cũng có tài liệu cho rằng bánh waffle đã xuất hiện từ miền Trung Hà Lan vào thế kỷ 14, những tài liệu khác lại cho rằng nó đã có mặt trước nhất tại Pháp vào năm 1185.
Tuy vậy, hiện nay, chiếc bánh kẹp danh tiếng này đã trở thành món ăn truyền thống lâu đời, là niềm tự hào về văn hóa ẩm thực đối với người Bỉ, là một nét đẹp trong ẩm thực đường phố ở Brussels, thủ đô nước Bỉ.
Ở khắp nơi trên phố Brussels, bạn có thể dễ dàng tìm thấy một cửa hiệu bánh, thường chỉ nằm khiêm nhường ở một góc phố, nhưng lúc nào cũng nườm nượp người xếp hàng chờ đợi để thưởng thức một chiếc bánh nóng, thơm lựng và ngọt ngào..
Chiếc bánh danh tiếng này cũng được bán nhiều nơi trên đường phố ở Pháp, Hà Lan, Đức, Ba Lan, Hungary và Mỹ. Tuy vậy, ở Bỉ, người ta mới tìm thấy được sự đa dạng đến bất ngờ của hàng chục loại bánh với hương vị khác nhau.
Chiếc bánh waffle của Bỉ cũng có một chút khác biệt so với các nước khác là trọng lượng nhẹ hơn dù chiếc bánh nhìn lớn hơn. Các tổ ong ở giữa bánh để trang trí và thêm hương vị cũng lớn hơn..
Chiếc bánh này cũng đã theo chân những người Bỉ di cư đến nước Mỹ và xuất hiện đầu tiên ở Mỹ vào khoảng năm 1962. Tại đây, waffle nhanh chóng được người Mỹ yêu thích và trở thành món ăn đường phố nổi tiếng của Mỹ. Người Mỹ cũng thường ăn sáng với món bánh này, bên trên thường trải một lớp kem, hoặc một lớp đường bột rất mịn, có khi là ít trái cây cắt lát, syrup hoặc bơ.
Cũng có khi bánh waffle được dùng như món tráng miệng với kem vanilla hoặc trái cây tươi bên trên.
Người Bỉ thật sự rất tự hào với chiếc bánh danh tiếng này. Khi chế biến một chiếc bánh, người làm bánh thường dành cả tâm huyết, tiến hành nghiêm túc, chỉn chu. Họ bảo vệ và tôn trọng “chiếc bánh quý báu” của nước Bỉ. Họ tự hào nói rằng: Chúng tôi không làm nên một chiếc bánh waffle ngon, chúng tôi chế biến một chiếc bánh tuyệt hảo..”.
Những người làm bánh hàng đầu nước Bỉ cho rằng bí mật để có được một chiếc bánh ngon phải là cái khuôn đúc. Mỗi chiếc bánh waffle được làm bằng một chiếc khuôn khác nhau. Chiếc khuôn thường được chế tạo từ những loại hợp kim phức tạp và công thức chế tạo được truyền đời từ thế hệ này sang thế hệ khác mà không sách vở nào viết lại một cách chính xác được. Chiếc khuôn càng dùng lâu sẽ càng cho ra những chiếc bánh ngon.
Dù chỉ là một chiếc bánh ngọt, nhưng waffle, cùng với bia Bỉ, chocolate, mussels và những món ngon khác, đã làm nên linh hồn ẩm thực của Bỉ, mang đến cho bạn “hương vị thực sự của nước Bỉ” khi bạn có dịp dừng chân ở quốc gia châu Âu đáng yêu này.
Theo vanhoaamthuc
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét