Xiao long bao, vịt quay Bắc Kinh hay lẩu Tứ Xuyên... chỉ là một vài trong số vô số món ngon cực hấp dẫn của ẩm thực Trung Hoa.
1. Xiao long bao
Đây là một loại bánh bao nổi tiếng của Thượng Hải, thường ăn kèm với nước canh và thịt heo. Chiếc bánh được bọc khéo léo, xinh xắn bởi một lớp áo bánh mỏng tang. Khi ăn da bánh mềm dai vừa phải quyện với nhân mềm thơm, hấp dẫn vô cùng.
2. Đậu phụ thối
Đậu phụ thối là món ăn đường phố khá đặc trưng, thơm ngon bậc nhất đối với người Trung Quốc. Món đậu phụ thối không phải món ăn được chế biến cầu kì, sang trọng hay đắt tiền nhưng lại hấp dẫn biết bao người ngay từ lần đầu tiên nếm thử bởi sự dân dã, bình dị và đặc biệt là mùi vị “thum thủm” nhưng lại có sức hút vô cùng kì lạ. Món đậu hũ thối sẽ càng ngon hơn nếu được tẩm ớt nướng hay thêm bột cà ri.
3. Xá xíu
Nếu có dịp du lịch qua các khu phố Tàu trên khắp thế giới, chắc chắn bạn sẽ thấy nhiều hàng quán treo những dây thịt xá xíu màu sắc vô cùng bắt mắt trong tủ kính. Xá xíu chỉ đơn thuần là thịt lợn tẩm ướp gia vị Trung Hoa rồi đem nướng. Tuy nhiên, món ăn này không hề “tầm thường” xét cả về hình thức và chất lượng. Phần mặt ngoài mỡ màng, sanh sánh nước ướp, phần thịt bên trong mềm ngọt, hòa quyện với mùi thơm khó cưỡng của ngũ vị hương. Nếu có một lần được nếm thử món này, chắc hẳn bạn sẽ nhớ mãi không quên.
4. Lẩu Tứ Xuyên
Ai đã một lần bước chân tới thế giới ẩm thực Trung Hoa thì không thể nào quên được vị cay tê nồng của lẩu Tứ Xuyên. Để có một nồi lẩu bắt mắt, thơm ngon họ phải chuẩn bị rất công phu bao gồm đầy đủ rau, gia vị thực phẩm như ớt, hạt tiêu, hành, rượu gia vị, đậu, rượu nếp, dầu ăn, thịt bò và thêm một số thảo dược bí mật.
5. Bánh Rou jia mo
Có nguồn gốc từ vùng Thiểm Tây, Rou jia mo nhanh chóng lan rộng khắp Trung Quốc và trở thành món ăn đường phố đặc trưng của đất nước này. Rou ji mo có phần nhân là thịt lợn nạc được tẩm ướp với gần 10 loại gia vị, hầm rất lâu cho ra mùi vị đậm đà, đúng chất ẩm thực Trung Hoa. Từ "Mo" trong Rou jia mo nghĩa là loại bánh dẹt làm từ bột gạo và được nướng trên những chiếc chảo lớn.
6. Vịt quay Bắc Kinh
Bắc Kinh được mệnh danh là kinh đô của các món ăn hoàng gia, ẩm thực nơi đây đều sử dụng những nguyên liệu thượng hạng và cách nấu phức tạp. Và món vịt quay Bắc Kinh nổi tiếng đến nỗi bất cứ ai đến Bắc Kinh cũng đều chọn để thưởng thức. Một con vịt quay được đánh giá là hoàn hảo nếu có da màu đỏ nâu, giòn và thịt thơm, mềm, ngọt. Vịt quay Bắc Kinh thường được ăn kèm với dưa chuột, súp từ nước hầm xương, nước sốt.
7. Bánh trung thu
Bánh Trung thu không những mang mùi vị thanh sắc Trung Hoa, mà còn kèm theo nghệ thuật thưởng thức miếng ngon tinh tế, thanh nhã của người Trung Quốc. Chiếc bánh trung thu truyền thống của Trung Quốc hấp dẫn bởi kiểu dáng, màu sắc, hương vị; vừa có hình, có sắc, lại có hương, khiến bất cứ ai chỉ nhìn thôi đã muốn thưởng thức ngay lập tức.
8. Mì kéo Lan Châu
Với người Trung Hoa, món mì tượng trưng cho mong ước một cuộc sống trường thọ và may mắn. Chính vì thế mỗi sợi mì đều phải đảm bảo 4 yếu tố: mềm, dẻo, dai, giòn. Mì kéo sợi Lan Châu thường là mỳ thịt bò hay mỳ thịt cừu bởi hầu hết người dân ở đây đều theo đạo Hồi. Một bát mì bao gồm: củ cải trắng, rau mùi xanh, ớt đỏ, sợi mỳ vàng và nước súp trong.
9. Sủi cảo
Sủi cảo là món ăn truyền thống nổi tiếng của người Trung Hoa. Nguyên liệu chính làm nên món ăn hấp dẫn này là bột gạo, bột mì, hải sản và các loại rau. Cách chế biến sủi cảo rất công phu và đòi hỏi nhiều thời gian. Bởi thế những chiếc sủi cảo hình bán nguyệt không những đẹp mắt mà còn có mùi vị thơm ngon rất riêng.
10. Bánh Jian bing
Rất nhiều người dân Bắc Kinh bắt đầu một ngày mới của họ với bánh Jian bing - loại bánh được mệnh danh là bánh crepe kiểu Trung Quốc. Jian bing được làm từ trứng chiên, tráng mỏng trên một vỉ nướng phẳng và kẹp với đủ loại nhân mặn hoặc ngọt. Sở dĩ món bánh này được nhiều người ưa thích là bởi hương vị đa dạng của nó. Một số loại nhân phổ biến của bánh là trứng và nước sốt, mứt đậu, hoặc có người thích bánh không nhân mỏng giòn.
11. Trà Long Tỉnh
Từ xưa, trà Long Tỉnh đã được coi là loại trà biểu trưng cho Hoàng đế, là vật phẩm tiến cung không thể thiếu mỗi năm. Để có được loại trà Long Tỉnh ngon, người ta phải rất cầu kì trong từng giai đoạn chăm sóc, thu hái, và đặc biệt việc chế biến trà phải được làm thủ công hoàn toàn. Một chén trà Long Tỉnh ngon có nước màu vàng nhẹ, hương thơm ngọt. Nhấp một ngụm trà, cảm thấy vị trà ngọt thanh, dịu và có một chút vị thơm đặc trưng.
12. Đậu phụ Tứ Xuyên
Đây là món ăn cực nổi tiếng của tỉnh Tứ Xuyên - nơi trứ danh với ẩm thực cay và nóng. Những thành phần tạo nên món đậu phụ Tứ xuyên gồm: đậu phụ non, thịt bằm và các loại gia vị cay nồng đặc trưng. Khi thưởng thức, đầu lưỡi sẽ tê, dạ dày nóng như lửa nhưng vẫn cứ muốn ăn thêm, đó là lý do tại sao món ăn này lại trở nên nổi tiếng đến vậy.
13. Trứng bắc thảo
Ở Trung Quốc, món trứng bắc thảo cực kì phổ biến. Nó là món trứng được ủ trong một hỗn hợp từ đất sét, tro, muối, vôi và trấu trong nhiều tuần lễ hoặc nhiều tháng. Sau quá trình chế biến thì lòng trắng chuyển thành màu xám hoặc đen trong, còn phần lòng đỏ thì dẻo mịn.Với những người chưa quen, khi ăn trứng dễ bị khó chịu bởi mùi của nó. Nhưng thực sự thì hương vị của nó cực kì đậm đà, khó quên. Người Trung Quốc thường ăn trứng bắc thảo với cháo hoặc làm món xào để ăn chung với cơm.
14. Bánh nếp đậu
Zongzi hay bánh nếp đậu là món bánh không thể không nhắc đến trong Lễ hội thuyền rồng ở Trung Quốc. Về cơ bản, Zongzi là bánh nếp hấp có nhân đậu. Để tạo hình tam giác thật đúng chuẩn cho bánh, người ta thường cuốn lá vào một vật hình phễu, đổ nhân vào rồi mới gói lại. Bánh có lớp vỏ nếp dẻo bùi, thơm mùi lá non, cùng lớp nhân đậu beo béo, sần sật, làm nên hương vị thơm ngon khó quên.
15. Chân gà hầm
Đây là một món ăn dạng dim sum phổ biến ở Trung Quốc. Chân gà được hầm cùng với nước tương, đinh hương, hạt tiêu, hoa hồi, quế trong một thời gian dài. Món chân gà hầm đạt tiêu chuẩn khi phần da gà mềm nhũn, chuyển màu nâu đậm, phần sụn không dai mà dẻo.
5 món ăn nổi tiếng ở Trung Quốc có cách chế biến lạ
Nếu có dịp tới Trung Quốc bạn nhớ nếm thử 5 món ăn có chách chế biến lạ và nổi tiếng dưới đây.
1. Gà ăn mày
Nếu bạn đang có kế hoạch du lịch tới Hàng Châu, thì đừng quên nêm thử món gà ăn mày. Đây là món ăn điển hình cho trường phái ẩm thực Triết Giang. Khi dọn ra mâm, gà được đặt nguyên cả con trên lá sen. Khi ăn miếng gà mềm, ngọt thịt, ít dầu mỡ, có vị tươi mới với hương thơm quyến rũ sẽ kích thích vị giác của thực khách.
Cách chế biến đầu tiên của món gà này là đắp đất quanh gà rồi vùi vào lửa nướng. Khi gà chín, chỉ cần gỡ lớp bùn khô thì lông gà cũng được nhổ ra, tạo thành một món ăn vô cùng hấp dẫn. Món gà ăn mày ngày nay về cơ bản vẫn giữ nguyên cách thức chế biến xưa nhưng đã có một số cải thiện về kỹ thuật làm cho món ăn sạch sẽ và hấp dẫn hơn.
2. Cơm ống tre
Cơm ống tre khá giống với cơm lam của Việt Nam nhưng nhiều nguyên liệu hơn. Thay vì nấu bằng nồi, các nguyên liệu như gạo, thịt lợn và nước được cho chung vào một ống tre, sau đó nướng lên tạo thành món cơm ống tre. Khi ăn, ta sẽ cảm nhận được hương vị thơm mát của tre, vị ngậy của thịt. Món cơm ống tre có ở nhiều nơi ở Trung Quốc, đặc biệt ở một số dân tộc thiểu số ở tỉnh Quế Lâm hay Quý Châu.
3. Trứng bắc thảo
Trứng bắc thảo là món trứng được ủ trong một hỗn hợp từ đất sét, tro, muối, vôi, và trấu... trong nhiều tuần lễ, hay nhiều tháng. Sau quá trình chế biến thì lòng trắng chuyển thành màu xám hoặc đen trong với phần lòng đỏ dẻo mịn. Nếu làm trứng bắc thảo đúng cách phần lòng trắng sẽ có hoa văn nên còn được gọi là trứng hoa thông. Ngoài hương vị độc đáo, đây còn là món ăn có tác dụng chữa khàn giọng và giải rượu rất hữu ích. Trứng bắc thảo là món ăn phổ biến ở Trung Quốc. Thực khách có thể ăn trứng bắc thảo với cháo thịt hoặc đậu phụ.
4. Đậu phụ thối
Đậu phụ thối là món ăn mà chưa cần ăn, bạn đã quá "ấn tượng" vì mùi thum thủm rất đặc trưng của nó. Theo tương truyền, món này xuất hiện vào đời Khang Hy nhà Thanh do một chàng thư sinh trong một lần ế nhiều đậu phụ đã cho vào chum và ướp muối. Vài ngày sau, khi mở chum ra, đậu phụ đã hơi chuyển sang màu lục và có mùi rất hắc nhưng lại ngon kinh ngạc. Từ đó đậu hũ thối được lan truyền rộng rãi.
Nếu can đảm thử một lần, bạn sẽ rất ấn tượng với vị bùi, ngậy, đậm đà của nó. Đậu phụ thối là món ăn đường phố hết sức nổi tiếng ở Trung Quốc nhưng có tiếng hơn cả vẫn là đậu phụ thối ở Triết Giang hay đậu phụ thối có màu đen ở Hồ Nam.
5. Nhộng
Nhộng là loại thực phẩm bổ dưỡng với lượng protein cao và chứa ít chất béo, nhưng không ít người, đặc biệt là người phương Tây ngần ngại với "ngoại hình" của món này. Ở Trung Quốc, cách chế biến thông dụng nhất của nhộng là chiên vàng, ngoài ra bạn có thể hấp, xào hay xốt nhộng để tạo thành món ăn hấp dẫn. Món này rất phổ biến ở các tỉnh Vân Nam, Quý Châu...
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét