Thứ Năm, 22 tháng 1, 2015

Điểm danh các món ăn cực ngon "nức nở" của Thổ Nhĩ Kỳ

Là đất nước nằm ở cả hai châu lục Âu - Á, ẩm thực Thổ Nhĩ Kỳ rất đa dạng và hấp dẫn. Đặc biệt hầu hết các món ăn Thổ Nhĩ Kỳ đều có thể ăn kèm với sữa chua.


1. Menemen

Menemen là một món ăn truyền thống của Thổ Nhĩ Kỳ. Món này bao gồm trứng, hành tây, cà chua, ớt xanh, và các loại gia vị như hạt tiêu đen, hạt tiêu đỏ mặt đất, muối nấu chín. Món này thường được ăn nóng, kèm với bánh mì.

Điểm danh các món ăn cực ngon "nức nở" của Thổ Nhĩ Kỳ 1

2. Künefe

Đây món tráng miệng độc đáo của Thổ Nhĩ Kỳ, được làm từ pho mát nướng với vụn bánh bột và phủ bột quả hồ trăn bên trên. 

Điểm danh các món ăn cực ngon "nức nở" của Thổ Nhĩ Kỳ 2
Flickr: jhfoto
3. Manti

Thoạt nhìn, món này giống như món mì Ý ravioli nổi tiếng. Nhưng thực tế, món ăn truyền thống của Thổ Nhĩ Kỹ giống như những chiếc bánh bao nhỏ nhân thịt bò hoặc thịt cừu được luộc hoặc chiên lên rồi ăn kèm với sữa chua hoặc bơ và một loạt các loại gia vị khác.

Điểm danh các món ăn cực ngon "nức nở" của Thổ Nhĩ Kỳ 3
Instagram:mor_mutfak
4. Kuzu Tandır

Món ăn từ thịt cừu này được chế biến dạng "nướng chậm" dạng tảng lớn và thường được ăn kèm với cơm, khoai tây và sữa chua.

Điểm danh các món ăn cực ngon "nức nở" của Thổ Nhĩ Kỳ 4
Instagram:datlimaya
5. Lahmacun

Món bánh này thường được ăn kèm với thịt băm, salad và cả nước cốt chanh. Đây là món ăn nhẹ rất rẻ và có bán cực phổ biến ở mọi đường phố. 

Điểm danh các món ăn cực ngon "nức nở" của Thổ Nhĩ Kỳ 5
6. Borek

Loại bánh mặn của Thổ Nhĩ Kỳ này có thể ăn kèm với nhiều loại nhân nhưng phổ biến nhất vẫn là nhân thịt băm nhỏ hoặc rau bina và phô mai. Borek có thể cuộn lại hoặc phủ nhiều lớp giống như lasagna. Món này có thể ăn mọi lúc, mọi nơi từ bữa sáng cho đến bữa trưa hay bữa tối.

Điểm danh các món ăn cực ngon "nức nở" của Thổ Nhĩ Kỳ 6
Flickr: seelensturm
7. Baklava

Đây là loại bánh ngọt cực nổi tiếng và lâu đời của Thổ Nhĩ Kỳ. Bánh được làm từ những loại bột mỳ ngọt khác nhau, phủ lên trên là  bột hồ trăn và óc chó pha trộn khéo léo với đường, mật ong, hương quế. Cuối cùng, đặt chúng vào lò nướng và tăng hương vị cho bánh bởi si-rô và nước hoa hồng.

Điểm danh các món ăn cực ngon "nức nở" của Thổ Nhĩ Kỳ 7
8. PIDE

PIDE là một bánh mì dẹt hình thuyền phục vụ với một loạt các lớp hịt băm nhỏ, rau chân vịt và pho mát phủ trên bề mặt. Món này còn được gọi là Pizza Thổ Nhĩ Kỳ.

Điểm danh các món ăn cực ngon "nức nở" của Thổ Nhĩ Kỳ 8
Instagram:datlimaya
9. Güllaç

Một món tráng miệng truyền thống thường được phục vụ trong tháng Ramadan. Món này được làm từ hạt bột, sữa, nước hoa hồng, các loại hạt, quả lựu. Bạn có thể tìm thấy trái cây hoặc đậu xanh khác trong một số gullac biến thể.

Điểm danh các món ăn cực ngon "nức nở" của Thổ Nhĩ Kỳ 9
Instagram:caffebeyzade

10. Lokum

Đây là một món tráng miệng với rất nhiều mùi vị và thường được phủ đường bột ở bên ngoài.

Điểm danh các món ăn cực ngon "nức nở" của Thổ Nhĩ Kỳ 10
11. Sis Kebap

Sis Kebab là loại thịt xiên nướng được chế biến từ thịt cừu, thịt gà hoặc cá và thường kèm ăn với bánh mì. Bạn có thể nhúng nó vào sữa chua rồi mới thưởng thức hoặc ăn riêng cũng rất ngon. 

Điểm danh các món ăn cực ngon "nức nở" của Thổ Nhĩ Kỳ 11.

12. Su Böreği

Su Böreği là sự kết hợp tuyệt vời giữa món lasagna và bánh ngọt. Su böreği được làm từ bột làm mềm và nấu trong sữa và trứng, các lớp giữa của món này là pho mát và rau bina.

Điểm danh các món ăn cực ngon "nức nở" của Thổ Nhĩ Kỳ 12
restaurantmeram.nl
13. Doner

Loại bánh mì kẹp thịt Doner của Thổ Nhĩ Kỳ từ lâu đã nổi tiếng trên toàn thế giới. Các loại thịt dùng để kẹp với bánh mì là thịt cừu, thịt bò, thịt gà và ăn kèm với các loại rau, gia vị, tỏi và sữa chua. Loại bánh này thường được phục vụ mang đi.

Điểm danh các món ăn cực ngon "nức nở" của Thổ Nhĩ Kỳ 13
14. Imam Bayıldı

Cà tím nhồi món ăn đầu này món ăn tuyệt ngon của Thổ Nhĩ Kỳ. Cà tím có thể được nhồi  với gạo, thịt băm, nhiều loại rau khác và bao phủ trong dầu hoặc bơ trước khi được nướng hoặc nấu chín trên bếp.

Điểm danh các món ăn cực ngon "nức nở" của Thổ Nhĩ Kỳ 14
15. Iskender Kebab

Đây là một món ăn cực phổ biến và có ở bất kỳ nhà hàng thịt nướng nào. Món này là thịt cừu nấu chín trong nước xốt cà chua và được phục vụ kèm với cơm, bánh mì pita, sữa chua.

Điểm danh các món ăn cực ngon "nức nở" của Thổ Nhĩ Kỳ 15
Flickr: ampersandyslexia
16. Salep

Chuyến đi đến Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không thể trọn vẹn nếu bạn chưa nếm qua salep - một thức uống ấm áp và ấm cúng làm từ bột củ lan với bột quê phủ bên trên. Để nguồn cung cấp không bị cạn kiệt, Salep tinh khiết không được phép xuất khẩu, do vậy bạn chỉ có thể được thưởng thức thức uống độc đáo này trên đất Thổ Nhĩ Kỳ.

Điểm danh các món ăn cực ngon "nức nở" của Thổ Nhĩ Kỳ 16
Instagram:yvzbusra
17. Cà phê

Cà phê Thổ Nhĩ Kỳ là cà phê dạng đun, tức đem bột cà phê hòa vào nước và đun trực tiếp trên bếp nên giữ được vị cafe đậm đặc đặc trưng. Người Thổ Nhĩ Kỳ thường uống cafe kèm với baklava.

Điểm danh các món ăn cực ngon "nức nở" của Thổ Nhĩ Kỳ 17
Theo Hải Đăng / Trí Thức Trẻ

10 món ăn phải thử ở Thổ Nhĩ Kỳ

Thịt nướng kebab, bánh mì vòng simit hay món tráng miệng baklava là những đồ ăn hấp dẫn, đậm đà hương vị của đất nước nối liền hai châu lục Á - Âu.
1-9691-1443059005.jpg
Kebap
Đây là một trong những món nổi bật của ẩm thực hiện đại ở Thổ Nhĩ Kỳ. Kebab đơn giản là món thịt nướng trên củi ăn kèm hạt dẻ gói trong túi giấy. Bạn có thể bắt gặp các hàng rong bán kebab trên các con phố Thổ Nhĩ Kỳ vào những ngày đông. Loại kebab nổi tiếng nhất là İskender, İskender Efendi sáng tạo năm 1867. Ông dùng thịt cừu thái mỏng, phủ lên bằng sữa chua, sốt cà chua và bơ. 
2-jpeg-4033-1443059005.jpg
Simit
Simit là món ăn nhẹ xuất hiện từ thế kỷ 16. Những đoàn xe du lịch đến và đi từ Istanbul đã mang theo món bánh mì vòng tới thành phố Izmit. Địa danh này chính là khởi nguồn cho tên Simit và biến nó thành một loại đồ ăn nhanh. Ngày nay, simit vừa được dùng kèm trong bữa sáng vừa là món ăn phổ biến trên đường phố Thổ Nhĩ Kỳ. Bánh mì simit đặc biệt nhờ lớp vỏ giòn vàng và rắc vừng.
3-8998-1443059006.jpg
Yogurt
Người Thổ Nhĩ Kỳ rất thích sữa chua, mỗi năm họ tiêu thụ hơn 2 triệu tấn loại đồ ăn này. Có nguồn gốc cả thiên niên kỷ trước từ vùng Trung Á, sữa chua đã là món ăn phổ biến trong văn hóa du mục. Ngày nay, sữa chua ăn riêng, cho vào các món súp hay salad. Hương vị sữa chua được ưa thích nhất ở Thổ Nhĩ Kỳ là mát lạnh và thêm chút muối ayran.   
4-9099-1443059006.jpg
Kahvalti
Bữa sáng kiểu Thổ Nhĩ Kỳ (Kahvalti) rất phù hợp cho những người thức khuya dậy sớm. Bánh mỳ mới nướng ăn kèm mật ong và kaymak (kem Thổ Nhĩ Kỳ), phết mứt cam, bơ sữa cừu, cà chua, dưa chuột cùng dầu olive là các thành phần chuẩn nhất. Tuy nhiên, mỗi vùng miền lại có các biến tấu khác nhau. Nếu như bạn ăn đươc tiếp, hãy thử trứng với hành, ớt xanh và cà chua.  
6-4734-1443059006.jpg
Baklava
Đây là một món ăn tráng miệng mà người vùng Trung Á đưa tới và dần phổ biến ở xứ sở của đế chế Ottoman. Tuy nhiên, cách chế biến ngày nay lại giống của người châu Âu. "Thủ phủ món baklava" hiện nay là thành phố Gaziantep, nơi nổi tiếng với các loại bánh pastry ngọt. Bánh sử dụng bột nhào với mật ong, sữa, phủ ngoài bánh là hạt hồ trăn trông như một tác phẩm nghệ thuật.
8-4853-1443059007.jpg
Pide
Pide còn được gọi là pizza của Thổ Nhĩ Kỳ, là bánh mì dẹt, nướng trong lò bằng than củi. Phần trên của bánh có nhiều thành phần khác nhau như sucuk (xúc xích Thổ Nhĩ Kỳ), thịt bò hun khói hay thịt cừu xắt nhỏ. Ngoài ra, pide có thêm cả bơ và một số loại rau. Đầu bếp các nhà hàng hoàn thiện món ăn này bằng cách đập thêm một quả trứng lên trên chiếc bánh khi vừa lấy ra khỏi lò nướng. 
10-6561-1443059007.jpg
Maraş Dondurma
Kem Thổ Nhĩ Kỳ không hề giống ở các nơi khác. Ấn tượng ban đầu là mùi vị đặc biệt tự nhiên, kem dẻo và phải nhai nhiều hơn so với khi ăn kem Italy. Sự dày dặn của miếng kem là từ bột rễ cây Orchis mascula. Du khách khi mua kem Maraş Dondurma còn được thưởng thức màn trình diễn điêu luyện của người bán hàng. 
11-3961-1443059007.jpg
Manti
Không chỉ xuất hiện ở Thổ Nhĩ Kỳ mà còn phổ biến từ cả Ba Lan tới Nhật Bản, manti là món thịt bọc bột hấp. Người Italy gọi đây là ravioli, ở Georgia nó là khinkali và dân Thổ Nhĩ Kỳ gấp chúng thành đĩa manti. Món ăn này đi kèm với sữa chua tart tươi, rưới thêm bơ tan, rắc chút thảo mộc xắt nhỏ và cá.   
12-8345-1443059007.jpg
Dolma và sarma
Dolma là một món gồm cơm và thịt nhồi kèm ớt, cà chua, cải zucchini, trứng sau đó hầm lên. Sarma có các nguyên liệu tương tự nhưng được cuộn với lá nho hoặc lá bắp cải. Cả hai món đi cùng nhau trong các bữa ăn. 
13-4754-1443059008.jpg
Kurufasulye 
Đây là một món đơn giản nấu bằng đậu hầm với nước sốt cà chua nên tăng thêm hương vị cho món ăn. Đó cũng chính là yếu tố làm nên sự khác biệt cho kurufasulye so với hàng nghìn món đậu khác. 

Hương Chi (theo Matadornetwork)

Không có nhận xét nào: