(Dân trí) - Tờ Daily Telegraph (Anh) mới liệt kê những kỷ lục mới trong những món thực phẩm lạ ở nhiều nước.
1. Thực phẩm nguy hiểm nhất
Các chuyên gia ẩm thực trên thế giới đều nhất trí cho rằng món cá nóc Nhật Bản chính là thứ đồ nguy hiểm nhất. Nếu nấu không đúng cách hoặc thiếu kinh nghiệm dày dặn, món ăn sẽ thành mối đe dọa chết người. Ruột cá nóc, đặc biệt là gan và buồng trứng có lượng chất độc cực mạnh. Theo báo cáo hàng năm, ở Nhật mỗi năm tỷ lệ tử vong vì cá nóc lên tới 6.8% nhưng vẫn nhiều người bỏ qua sự nguy hiểm của tính mạng để thưởng thức món ăn có một không hai này.
2. Thực phẩm đắt nhất
Nấm trắng Italia có tên Truffle với bề ngoài không mấy bắt mắt nhưng được liệt vào loại thực phẩm đắt nhất thé giới. Loại nấm này chỉ mọc ở một số nước Châu Âu nhưng nổi tiếng nhất ở vùng Tây Bắc nước Ý. Với khí hậu mát mẻ và thổ nhưỡng đặc biệt, loại nấm mọc ở đây có vị ngọt và mùi thơm kỳ lạ mà không nơi nào có được. Đặc biệt loại nấm này chỉ sống được ở điều kiện tự nhiên và không thể nuôi sống trong phòng thí nghiệm nên giá thành của nó rất cao.
Với một miếng nấm nặng 1.5 kg người ta có thể bán với mức giá 330 nghìn USD.
3. Thực phẩm cay nhất
Một loại ớt ở Châu Mỹ được công ty thực phẩm Fire Foods của Mỹ liệt vào danh sách thứ đồ cay nhất thế giới. Theo bảng đo lường mức độ cay của "The Scoville Scale", loại ớt này đạt tới cấp độ 1067286. Trong khi đó hãng tương ớt cay có tiếng của Mỹ - Tabasco Sauce chỉ đạt cấp 5000.
4. Thực phẩm rẻ và kỳ lạ nhất
Món thịt chuột đồng của Việt Nam được Daily Telegraph xếp vào loại thực phẩm rẻ nhất. Tờ báo này cũng mô tả người nông dân Việt Nam bắt những con chuột đồng béo quay ở các thửa ruộng, sau đó về làm sạch, thui vàng và bày bán ở các chợ quê. Món thực phẩm này còn được xếp là loại thịt lạ lùng và độc đáo nhất. Ngoài Việt Nam, tại các chợ quê ở Thái Lan cũng có bán chuột đồng và dơi nướng với giá rất rẻ.
5. Thực phẩm gây nhiều tranh cãi nhất
Với những người thích ăn sầu riêng, đây là thứ hoa quả trên cả tuyệt vời với mùi và vị miễn chê. Tuy nhiên đây còn là nỗi kinh hoàng cho những người không chịu được thứ mùi khá nặng của nó. Sầu riêng xuất hiện rất nhiều ở các nước nhiệt đới đặc biệt là khu vực Đông Nam Á.
6. Thực phẩm "bốc mùi" nhất
Năm 2004 trường Đại học Cranfield của Anh đã phát minh ra "chiếc mũi điện tử" để nghiên cứu mùi vị của pho mát. Theo chỉ số ghi được, các nhà khoa học đã tìm ra loại pho mát "bốc mùi" nhất: pho mát nổi tiếng của Pháp - Vieux Boulogne. Dù có vị ngon ngậy tuyệt hảo nhưng loại pho mát này được đánh giá rất nặng mùi. Chính phủ Pháp cũng nghiêm cấm mang loại pho mát này lên các hệ thống xe công cộng.
Việt Hà
Theo HQ
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét